Bức tranh châu Á nếu ông Joe Biden đắc cử: "Obama 2.0" hay "phiên bản Trump rút gọn"?

26/10/2020

Bức tranh châu Á nếu ông Joe Biden đắc cử: "Obama 2.0" hay "phiên bản Trump rút gọn"?

Việc ông Biden lên làm Tổng thống sẽ có ý nghĩa thế nào đối với châu Á? Đây là câu hỏi mà các nhà hoạch định chính sách ở châu Á đang đặt ra trước ngày bầu cử 3/11.

Nếu giành chiến thắng, ông Joe Biden sẽ phải đối mặt với những tác động rất lớn mà Tổng thống Donald Trump để lại đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong 4 năm qua. Chính quyền ông Trump đã đưa ra lập trường đối trọng với Trung Quốc về mọi mặt, từ thương mại, công nghệ, đại dịch Covid-19 đến các vấn đề về biển Đông, Đài Loan.

Ông Trump cũng đã tạo ra các căng thẳng với các đồng minh châu Á khi đe dọa giảm lượng quân Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời xây dựng mối quan hệ trực tiếp với người đứng đầu Triều Tiên Kim Jong Un.

Mỹ được cho là đang thực hiện một cuộc phân tách tài chính và công nghệ với Trung Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt một số công ty lớn nhất của nước này như Huawei và TikTok.

Ông Biden cũng sẽ "thừa hưởng" thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 - mà Bắc Kinh đang chưa thực hiện được lời hứa mua hàng. Mối quan hệ thương mại với châu Á cũng trở nên lung lay khi ông Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong lộ trình tranh cử của mình, lập trường của ông Biden với Trung Quốc có vẻ mềm mỏng hơn ông Trump. Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc của ông Trump sẽ tiếp diễn ngay cả khi người đứng đầu Nhà Trắng là người của đảng Dân chủ.

Nikkei Asia (Nhật Bản) mới đây đã đăng tải một bài viết chi tiết phân tích toàn diện về một nhiệm kì tổng thống của ông Biden đối với châu Á (nếu ông thắng cử trong lần bầu cử hôm 3/11 này). Dưới đây là bài lược dịch.

Công nghệ và Trung Quốc

Theo chiến dịch tranh cử, cựu Phó Tổng thống Joe Biden nói sẽ dẫn dắt nước Mỹ "giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc".

Trích dẫn số liệu việc chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của Trung Quốc tăng gấp 30 lần từ năm 1991 đến năm 2016, ông Biden cam kết đầu tư mạnh mẽ vào các công ty công nghệ mới trong chương trình kinh tế "Mua đồ Mỹ". Kế hoạch này bao gồm 300 tỷ USD cho các công ty công nghệ mới từ xe điện và vật liệu nhẹ đến 5G và trí tuệ nhân tạo - những lĩnh vực mà Trung Quốc đang nhanh chóng đạt thành tựu.

Chiến dịch tranh cử của ông không đưa ra nhiều điểm cụ thể về các biện pháp mà ông sẽ thực hiện để đối phó với các công ty công nghệ Trung Quốc, hoặc thậm chí về việc liệu ông có giữ lại các lệnh trừng phạt cứng rắn của ông Trump đối với các thực thể trong danh sách đen hay không.

Lập trường của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ hoàn toàn đối trọng lại với Trung Quốc. Cố vấn cấp cao đồng thời là chủ tịch ủy thác về Kinh doanh và Kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Scott Kennedy cho biết, ông mong đợi dưới sự dẫn dắt của ông Biden, Mỹ sẽ "kết hợp giữa hợp tác và tạo áp lực… tuy nhiên, sự phối hợp [với các nước khác] sẽ tốt hơn."

Ông Biden có thể sử dụng một số chiến thuật mà ông Trump đã có - chẳng hạn như kiểm soát xuất khẩu và hạn chế đầu tư - nhưng việc thực hiện sẽ rất khác, ông Kennedy nói.

Thương mại

Ông Biden nói muốn làm việc với các đồng minh của Mỹ để gây áp lực lên Bắc Kinh.

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc đã khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hàng tỷ USD. Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, bất chấp thỏa thuận giai đoạn 1, thuế quan trung bình của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn ở mức 19.3%, cao hơn 6 lần so với trước khi xung đột bắt đầu vào năm 2018. Mức thuế trung bình của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ là 20.3%.

Chính quyền ông Trump đã rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Paris, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Thỏa thuận hạt nhân Iran và đe dọa rời khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bức tranh châu Á nếu ông Joe Biden đắc cử: Obama 2.0 hay phiên bản Trump rút gọn? - Ảnh 1.

Ông Trump cùng bản hành pháp rút Mỹ khỏi TPP tại Nhà Trắng vào ngày 23/1/2017. Ảnh: Kyodo

Thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Edward Alden cho biết: "Tôi nghĩ rằng chính quyền Biden sẽ tập trung hơn vào vấn đề với Trung Quốc và làm việc chặt chẽ hơn với các đồng minh. [Biden] sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng thuế quan. [Tuy nhiên] điều đó không có nghĩa là các lệnh cấm thuế quan có thể được dỡ bỏ ngay lập tức."

Theo chiến dịch tranh cử, ông Biden đã gọi Thỏa thuận Giai đoạn 1 của ông Trump với Bắc Kinh là "sáo rỗng" vì nó vẫn chưa giải quyết được các hành vi thương mại không công bằng và các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ. Ông cũng cam kết làm việc với các đồng minh của Mỹ để thay đổi hành vi của Trung Quốc.

Phần lớn các chuyên gia đều tin rằng cạnh tranh Mỹ - Trung là không tránh khỏi, nhưng làm thế nào để Mỹ kiểm soát được những cạnh tranh này và thay đổi mối quan hệ theo hướng tích cực?

Giám đốc Viện Mỹ - Trung Quốc tại Đại học Nam California Clayton Dube nói rằng, một cách tiếp cận thành công cần phải dựa trên "một khuôn khổ thực tế". Ông cho rằng, bằng cách làm việc với những đồng minh đáng tin cậy và cho Bắc Kinh thấy rằng "thay đổi cuối cùng sẽ mang lợi cho Trung Quốc và nếu không thay đổi sẽ gây hại," những nhà lãnh đạo Mỹ sẽ khiến Bắc Kinh đồng ý với những điều khoản của mình.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chính quyền ông Biden sẽ ngay lập tức tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Biden hiện vẫn giữ im lặng về TPP, thay vào đó, ông chỉ ra sự cần thiết phải thúc đẩy đầu tư trong nước trước khi thực hiện các giao dịch thương mại lớn.

Cựu phó Đại diện Thương mại Mỹ đồng thời là Phó Chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á Wendy Cutler nói rằng Biden sẽ cần xây dựng lại lòng tin ở châu Á và chứng minh rằng Mỹ muốn tham gia vào các hoạt động thương mại. Bà gợi ý rằng "các thỏa thuận tạm thời giữa các ngành" có thể tạo lòng tin đồng thời "tránh được nhiều điều nhạy cảm trong và ngoài nước". Các lĩnh vực như thương mại điện tử, y tế và các vấn đề về môi trường có thể là điểm chung cho các giao dịch như vậy.

Ông Biden nói, ông muốn đưa các chuỗi cung ứng quan trọng trở lại Mỹ chẳng hạn như các sản phẩm y tế, trong bối cảnh Mỹ thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân trong giai đoạn đầu đại dịch Covid-19. Bà Culter cho hay Mỹ có thể làm việc với các đồng minh đáng tin cậy trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) về các vấn đề liên quan đến sự dễ bị tổn thương của chuỗi cung ứng.

Biển Đông

Bức tranh châu Á nếu ông Joe Biden đắc cử: Obama 2.0 hay phiên bản Trump rút gọn? - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS John C. Stennis đi ngang qua biển Đông vào hoàng hôn ngày 25/02/2019. Ảnh: Reuters

Năm 2016, trong chuyến thăm Úc, ông Biden cam kết rằng Mỹ sẽ đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển và bầu trời rộng mở.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố các liên minh của Mỹ nhằm khôi phục lại vị thế lãnh đạo của nước này. Và đối với biển Đông, điều đó đồng nghĩa với việc phải tham gia nhiều hơn với các nước Đông Nam Á.

Cách tiếp cận của ứng viên Joe Biden sẽ không chỉ tập trung vào "khía cạnh đối đầu các chính sách của Trung Quốc" mà còn là "cách giải quyết các mối quan tâm của các đồng minh và đối tác của Mỹ và cố gắng tạo cơ hội cho sự cạnh tranh Mỹ - Trung," người đứng đầu Phòng An ninh Châu Á - Thái Bình Dương tại Viện Hudson Patrick Cronin cho hay.

Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời Tổng thống Obama, ông Daniel Russel cho biết ông Biden sẽ thực hiện từng bước để tránh gây căng thẳng quân sự do những bất đồng trong giao tiếp.

Bức tranh châu Á nếu ông Joe Biden đắc cử: Obama 2.0 hay phiên bản Trump rút gọn? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, "điểm khác biệt nhất nếu ông Joe Biden được bầu làm tổng thống là chúng ta sẽ có một tổng thống đưa ra chính sách," ông Russel cho biết. Ông nói rằng các hành động của Mỹ ở biển Đông trong những năm gần đây - chẳng hạn như các hoạt động tự do hàng hải - không xuất phát từ Tổng thống Trump mà xuất phát từ các cơ quan khác như Bộ Ngoại giao Mỹ hay Lầu Năm Góc.

"Chúng tôi sẽ có chiến lược an ninh quốc gia ... không chỉ bao gồm việc gửi tàu chiến. Nó sẽ bao gồm việc ngoại giao, tham gia với ASEAN và các diễn đàn khu vực," ông nói.

Đài Loan

Vào năm 2001, ông Biden đã viết một bài báo trên tờ Washington Post với tiêu đề "Không nên quá nhanh chóng về vấn đề Đài Loan", thể hiện cách tiếp cận dè dặt của Mỹ khi tham gia vào khu vực này.

Bức tranh châu Á nếu ông Joe Biden đắc cử: Obama 2.0 hay phiên bản Trump rút gọn? - Ảnh 4.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo Nikkei, trong những năm gần đây, ông trở nên cứng rắn hơn với Trung Quốc, chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề biểu tình ở Hồng Kông và là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên chúc mừng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khi nhậm chức, đồng thời ủng hộ mối quan hệ Mỹ-Đài Loan bền chặt hơn.

Nếu ông Biden đắc cử tổng thống, chính sách bán vũ khí cho Đài Loan của chính quyền ông Trump có thể khiến ông bị ràng buộc.

Giám đốc Trung tâm quan hệ Mỹ - Trung Quốc tại Đại học New York David Denoon cho biết "Ông Obama đã không ủy quyền thiết bị mới có hiệu suất cao cho Đài Loan. Vì vậy, có khả năng rằng việc cung cấp thiết bị quân sự cho Đài Loan của chính quyền ông Biden sẽ kém hơn. Mặt khác, sự ủng hộ đối với Đài Loan của lưỡng đảng trong Quốc hội rất mạnh mẽ, vì vậy, ông ấy không thể cắt giảm hoàn toàn sự quan tâm tới khu vực này," ông nói.

Giám đốc Trung tâm Chính sách Châu Á Thái Bình Dương tại Rand Rafiq Dossani nói, động lực của mối quan hệ Mỹ - Đài Loan "không nằm ở Mỹ mà ở quan hệ của Đài Loan với Trung Quốc Đại lục."

Triều Tiên và quân đội Mỹ ở châu Á

Bức tranh châu Á nếu ông Joe Biden đắc cử: Obama 2.0 hay phiên bản Trump rút gọn? - Ảnh 5.

Triều Tiên công bố tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất từ ​​trước đến nay tại cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng hôm 10/10. Ảnh: Kyodo

Ông Biden nói rằng ông muốn làm việc với các đồng minh - đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc - và những nước khác như Trung Quốc để gây áp lực, buộc Triều Tiên phải thực hiện việc phi hạt nhân hóa. Ông cũng muốn thắt chặt kiểm soát vũ khí trong khu vực với sự hợp tác của Nga.

Giáo sư Khoa học chính trị tại Đại học Dartmouth Jennifer Lind nhận thấy cựu Phó Tổng thống đang quay lại với các phương pháp trước đây khi đối phó với Bình Nhưỡng.

"Tôi hy vọng rằng ông Biden sẽ tuân theo các tiếp cận lâu đời của Mỹ đối với Triều Tiên, đó là sự kết hợp giữa răn đe và các nỗ lực ngoại giao thường xuyên," bà Lind nói.

Điều đó làm nên sự khác biệt giữa ông và Tổng thống Trump. Theo nhiều báo cáo, cũng như theo cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, ông Trump đã đe dọa rút quân Mỹ khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc - những đồng minh lâu năm của Washington ở châu Á.

"Tôi nghĩ, mối quan hệ của chúng tôi với Hàn Quốc đang bị tổn thương. Ông Biden chắc chắn sẽ gửi tín hiệu sớm, [ví dụ] cử Ngoại trưởng đến khu vực ngay lập tức để thiết lập một bầu không khí khác," chuyên gia Cronin từ Viện Hudson cho biết.

Chuyên gia cũng cho rằng ông Biden sẵn sàng hơn trong việc "sử dụng một số ý chí chính trị nhằm cải thiện mối quan hệ với Hàn Quốc và Nhật Bản."

 

Bình Nguyên

Theo Tổ quốc


Tin mới
Xem thêm
Mua bán nhà đất: Nên thuê luật sư hay môi giới?

Mua bán nhà đất: Nên thuê luật sư hay môi giới?

27/01/2021

Mua bán, giao dịch bất động sản không phải là việc đơn giản và dễ dàng, đặc biệt là đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vì vậy, để đảm bảo giao dịch an toàn, tránh những rủi ro bất trắc, hiện nay nhiều người đã lựa chọn các dịch vụ luật sư và môi giới bất động sản để hỗ trợ. Vậy thuê luật sư và môi giới có ưu nhược điểm, và lúc nào thì cần đến sự trợ giúp của họ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thuê mặt bằng mở gara ô tô không được quên những điều này!

Thuê mặt bằng mở gara ô tô không được quên những điều này!

27/01/2021

Cũng giống như các lĩnh vực kinh doanh khác, kinh doanh gara oto muốn thành công phải có được mặt bằng tốt bởi nó quyết định 85% sự thành công trong sự nghiệp của bạn. Vậy làm thế nào để thuê mặt bằng gara ô tô thành công. Hãy theo dõi bài viết sau để biết được những điều này nhé!

Thuê nhà thông qua môi giới: Lợi ích và rủi ro song hành

Thuê nhà thông qua môi giới: Lợi ích và rủi ro song hành

27/01/2021

Thuê nhà từ trước đến nay không phải là việc dễ dàng vì vậy nhiều người đã tìm đến sự giúp đỡ của các môi giới bất động sản. Việc này giúp người thuê không mất nhiều thời gian và công sức tìm kiếm phòng trọ và các thủ tục giấy tờ pháp lý phức tạp. Tuy nhiên, việc thông nhà thông qua môi giới cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn cần lưu ý. Đọc bài viết dưới đây để biết nội dung chi tiết.

Lộ trình hoàn tất thủ tục pháp lý khi đầu tư bất động sản

Lộ trình hoàn tất thủ tục pháp lý khi đầu tư bất động sản

27/01/2021

Nhiều năm trở lại đây, thị trường đất nền ở nước ta đang trở nên sốt hơn bao giờ hết bởi những lợi ích mà nó mang đến cho các nhà đầu tư và khách hàng vô cùng lớn như giá cả hợp lý, tính thanh khoản cao, lợi nhuận tăng cao theo thời gian. Nhưng đằng sau những lợi ích đó tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm, lừa đảo như chủ đầu tư bỏ trốn, tiền đã xuống mà chưa thấy sổ đâu, hạ tầng chưa hoàn thiện, chậm tiến độ bàn giao….khiến nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, mất tất cả chỉ vì nghe theo những lời dụ dỗ, tư vấn quá chuyên nghiệp của những công ty lừa đảo. Để phòng tránh mua đất không rõ pháp lý khi muốn đầu tư bất động sản bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

27/01/2021

Những căn nhà trải qua trăm năm vẫn còn lưu lại được nét kiến trúc tinh tế, kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Nhà gỗ trên đảo có tầm nhìn bao trọn vùng biển của mẹ Việt ở trời Tây

Nhà gỗ trên đảo có tầm nhìn bao trọn vùng biển của mẹ Việt ở trời Tây

27/01/2021

Căn nhà gỗ trên hòn đảo nhỏ ở Pháp của gia đình chị Bích Chi khiến nhiều người mê mẩn bởi không gian sống trong lành, đẹp bình yên.

 
Những lưu ý khi lắp tivi trong nhà

Những lưu ý khi lắp tivi trong nhà

27/01/2021

So với các hoạt động như nấu nướng, tắm rửa hay ngủ nghỉ, xem tivi là hoạt động tương đối mới mẻ nhưng lại cực kỳ quan trọng. Ngày nay, tivi đã trở thành thứ thiết yếu trong hầu hết các ngôi nhà hiện đại. Sau đại dịch, con người càng cần chỗ xem tivi thoải mái để thư giãn tại gia. Dưới đây là 6 lưu ý khi bố trí tivi trong nhà.

Lắm chiêu lừa tiền trong tài khoản

Lắm chiêu lừa tiền trong tài khoản

27/01/2021

Cận Tết, nhiều thủ đoạn được các đối tượng sử dụng thông qua ứng dụng công nghệ tinh vi để lừa tiền trong tài khoản khách hàng ở các ngân hàng, công ty tài chính.

GDP một tỉnh của Trung Quốc vượt mặt cả Nga lẫn "con hổ châu Á" Hàn Quốc

GDP một tỉnh của Trung Quốc vượt mặt cả Nga lẫn "con hổ châu Á" Hàn Quốc

27/01/2021

Đến ngày 25/1, trong 26 tỉnh thành Trung Quốc đã nộp báo cáo kinh tế năm 2020, có 21 tỉnh thành có quy mô nền kinh tế vượt 1,000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 154,4 tỷ USD).

Vinasun báo lỗ lần đầu tiên trong lịch sử, gần 1.400 nhân viên mất việc

Vinasun báo lỗ lần đầu tiên trong lịch sử, gần 1.400 nhân viên mất việc

27/01/2021

Những năm trước, tuy lao đao vì cạnh tranh khốc liệt với taxi công nghệ nhưng Vinasun vẫn có lãi. Đến 2020, "ông lớn" này đã phải ghi nhận thua lỗ do Covid-19, lượng nhân viên giảm gần 1.400 người.

Nhà gỗ trên đảo có tầm nhìn bao trọn vùng biển của mẹ Việt ở trời Tây

Nhà gỗ trên đảo có tầm nhìn bao trọn vùng biển của mẹ Việt ở trời Tây

27/01/2021

Căn nhà gỗ trên hòn đảo nhỏ ở Pháp của gia đình chị Bích Chi khiến nhiều người mê mẩn bởi không gian sống trong lành, đẹp bình yên.

 
Lắm chiêu lừa tiền trong tài khoản

Lắm chiêu lừa tiền trong tài khoản

27/01/2021

Cận Tết, nhiều thủ đoạn được các đối tượng sử dụng thông qua ứng dụng công nghệ tinh vi để lừa tiền trong tài khoản khách hàng ở các ngân hàng, công ty tài chính.

GDP một tỉnh của Trung Quốc vượt mặt cả Nga lẫn "con hổ châu Á" Hàn Quốc

GDP một tỉnh của Trung Quốc vượt mặt cả Nga lẫn "con hổ châu Á" Hàn Quốc

27/01/2021

Đến ngày 25/1, trong 26 tỉnh thành Trung Quốc đã nộp báo cáo kinh tế năm 2020, có 21 tỉnh thành có quy mô nền kinh tế vượt 1,000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 154,4 tỷ USD).

Cuối năm, 'cò đất' thi nhau thổi giá loạt dự án 'đắp chiếu' phía Tây Hà Nội

Cuối năm, 'cò đất' thi nhau thổi giá loạt dự án 'đắp chiếu' phía Tây Hà Nội

27/01/2021

Hàng loạt dự án cũ khu vực phía Tây của Hà Nội “đắp chiếu” nhiều năm qua đang được “cò” chào bàn rầm rộ, đẩy giá cao bất chấp dịch COVID-19 kéo dài và ảnh hưởng. Các chuyên gia cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng bởi thị trường đang bị làm giá khiến nhiều nơi tăng ảo.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và xu hướng đầu tư trong năm 2021

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và xu hướng đầu tư trong năm 2021

27/01/2021

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2020.

Vay tiền đầu tư bất động sản, coi chừng "nuốt trái đắng"!

Vay tiền đầu tư bất động sản, coi chừng "nuốt trái đắng"!

27/01/2021

Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp kỷ lục, nhưng nếu doanh nghiệp quá phụ thuộc vào các đòn bẩy tài chính sẽ rất dễ bị "đứt tay".

Vay tiền đầu tư bất động sản, coi chừng "nuốt trái đắng"!

Vay tiền đầu tư bất động sản, coi chừng "nuốt trái đắng"!

27/01/2021

Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp kỷ lục, nhưng nếu doanh nghiệp quá phụ thuộc vào các đòn bẩy tài chính sẽ rất dễ bị "đứt tay".

Mua bán bất động sản không phải cách làm giàu của người Mỹ

Mua bán bất động sản không phải cách làm giàu của người Mỹ

26/01/2021

Ngay cả đại gia bất động sản Donal Trump cũng không có căn nhà, mảnh đất nào bỏ hoang. Và tại Mỹ, cũng không có vị tỷ phú nào từ việc mua đi bán lại đất nền mà giàu lên cả!

Bình Dương điểm sáng của thị trường bất động sản 2021

Bình Dương điểm sáng của thị trường bất động sản 2021

26/01/2021

Giới chuyên gia nhìn nhận Bình Dương vẫn sẽ là thị trường căn hộ chủ đạo thay thế cho TP.HCM trong năm 2021 và có triển vọng phát triển bền vững trong tương lai.

Nhìn lại thị trường bất động sản 2020: Vượt bão nhờ những người dẫn đường

Nhìn lại thị trường bất động sản 2020: Vượt bão nhờ những người dẫn đường

26/01/2021

Lý giải nguyên nhân bất động sản là lĩnh vực hiếm hoi giữ được sức nóng trong năm 2020, các chuyên gia cho rằng, ngoài lực cầu tốt, phải nhắc tới sản phẩm chất lượng với những chủ đầu tư uy tín, đã neo giữ niềm tin thị trường.

5 tín hiệu lạc quan của thị trường BĐS 2020, hứa hẹn năm 2021 bùng nổ trở lại

5 tín hiệu lạc quan của thị trường BĐS 2020, hứa hẹn năm 2021 bùng nổ trở lại

25/01/2021

Mặc dù kinh tế suy giảm do dịch Covid-19, ít nhiều ảnh hưởng đến nguồn cầu của thị trường BĐS, tuy nhiên nguồn cung trên thị trường vẫn đủ mạnh để tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ ở những điểm hấp dẫn.

Phương Nam River Park: Khu đô thị kiểu mẫu tại Bến Tre

Phương Nam River Park: Khu đô thị kiểu mẫu tại Bến Tre

25/01/2021

Sự xuất hiện của Phương Nam River Park không chỉ góp phần thay đổi diện mạo mới khang trang hơn, hiện đại hơn cho đô thị mà còn nâng tầm chất lượng sống cho người dân Bến Tre khi mang đến một không gian sống tiện nghi, đẳng cấp.

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

31/10/2020

Lập bản đồ quy hoạch Đà Nẵng là nội dung quan trọng đã được tiến hành tại kỳ họp thứ 14 của HĐND thành phố trong khuôn khổ nhiệm vụ thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn 2045. Bản đồ quy hoạch Đà Nẵng mới nhất sẽ được cập nhật chi tiết ngay dưới đây.

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

06/11/2020

Đăng tin bán nhà đất nhìn qua thì nghĩ là không có gì khó khăn, nhưng chỉ khi bắt tay vào thực hiện mới thấy không phải là việc dễ dàng. Để tạo ra một tin đăng thu hút và mang lại hiệu quả, bạn nên tham khảo các mẫu đăng tin bán nhà. Các Mẫu đăng tin bán nhà hay nhất sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

05/11/2020

Những trang đăng tin rao bán nhà đất miễn phí đang xuất hiện đầy rẫy trên internet thì những website nào có khả năng tiếp cận khách cao nhất? đăng tin dễ dàng nhất và giúp tiết kiệm thời gian nhất? Tham khảo TOP 10 sau để “chốt sale” ngay!

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

02/11/2020

Bản đồ quy hoạch thành phố Hà Nội là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản thủ đô, vì vậy luôn được nhiều người tìm hiểu và nghiên cứu. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về bản đồ quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 2050.

Các Trang Đăng Tin Bất Động Sản - Nhà Đất Hiệu Quả 2020

Các Trang Đăng Tin Bất Động Sản - Nhà Đất Hiệu Quả 2020

05/11/2020

Các trang đăng tin bất động sản hiệu quả luôn là nơi được cộng đồng Sale nhà đất yêu thích và sử dụng nhiều trong công tác tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, đăng tin nhà đất BDS hiệu quả cũng như tiếp cận được các khách hàng tiềm năng thì không hề đơn giản.

Hoãn ngay việc mua nhà khi có 6 dấu hiệu này

Hoãn ngay việc mua nhà khi có 6 dấu hiệu này

26/01/2021

Mua nhà là việc rất quan trọng, không chỉ thích là được mà phải xem xét túi tiền và khả năng tài chính kẻo có ngày bị siết nợ.

 
Sai lầm lớn khiến người mua nhà chuốc cú sốc tài chính tiêu tốn đống tiền

Sai lầm lớn khiến người mua nhà chuốc cú sốc tài chính tiêu tốn đống tiền

26/01/2021

Trong số các sai lầm khi mua nhà thì mua quá túi tiền và khả năng chi trả được xem là nghiêm trọng nhất.

Cảnh báo 6 sai lầm khi mua nhà lần đầu ai cũng phải biết!

Cảnh báo 6 sai lầm khi mua nhà lần đầu ai cũng phải biết!

25/01/2021

Nhiều năm tích góp, cuối cùng bạn cũng đã có đủ số tiền để có thể tự tay mua một căn nhà mình yêu thích và với tâm thế đó bạn thường hay chủ quan nên dẫn đến nhiều trường hợp phải “dở khóc dở cười” vì mua nhà không như ý mình mong muốn, vừa mất tiền mà cảm giác ở nơi không hợp sở thích cũng không thoải mái.

[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Có nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản?

[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Có nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản?

25/01/2021

Theo ông Phan Công Chánh, Chuyên gia BĐS cá nhân, vay ngân hàng để mua BĐS sẽ rất chủ động, lãi suất thấp, ổn định, có kế hoạch rõ ràng nhưng vay ngân hàng đầu tư BĐS không phải chỉ toàn màu hồng.

 

Năm 2021, có nên tiếp tục đầu tư vào bất động sản hay không?

Năm 2021, có nên tiếp tục đầu tư vào bất động sản hay không?

23/01/2021

Một câu hỏi đáng quan tâm là liệu các nhà đầu tư có nên tiếp tục dấn thân vào thị trường bất động sản trong năm 2021 hay không. Có một số yếu tố cần xem xét, từ lãi vay thế chấp thấp hơn đến nhu cầu và giá nhà ngày càng tăng. Và để xác định bất động sản có phải là kênh đầu tư tốt trong năm nay hay không, hãy nhìn vào cả xu hướng tích cực và tiêu cực của thị trường.

99% dân đầu tư bất động sản “trắng tay” vì không am hiểu thị trường

99% dân đầu tư bất động sản “trắng tay” vì không am hiểu thị trường

22/01/2021

Bất động sản là ngành không còn gì xa lạ trong giới kinh doanh, đầu tư giàu có, rất nhiều người đã phất lên nhờ vào những khoản thu lợi kiếm được từ lĩnh vực kinh doanh này. Tuy nhiên, có rất nhiều người vì ham lợi mà chưa tìm hiểu đã lao đầu vào đầu tư, rồi tiền mất mà vốn cũng chẳng còn.

0909992638
Gọi ngay
SMS
Liên hệ