Cẩn trọng mô hình góp vốn cổ phần từ bất động sản chia nhỏ

09/09/2020
Chuyên mục: Bất Động Sản

Đầu tư trên nền tảng công nghệ trực tuyến đã và đang trở thành một mô hình mã hóa dần tài sản nhỏ đến lớn, ảo đến thật... trên thị trường. 

Trong đó, có cả các giá trị tài sản lớn như bất động sản (nhà, đất, dự án) đang có xu hướng được chủ đầu tư chọn mã hóa, chia gói và huy động góp vốn theo giá trị gói, trực tuyến.

Nhắm vào "giấc mơ con"

Đầu tư bất động sản là một trong những "giấc mơ lớn" của nhiều người Việt Nam, với tâm lý ai cũng mong có "mảnh đất cắm sào", hoặc ít nhất có quyền sở hữu một phần tài sản đó, từ đó yên tâm hoặc tìm kiếm sinh lợi. Giấc mơ này khiến nhiều người đã tham gia hùn vốn đứng tên chung, tín thác, ủy thác đầu tư. Không ít tranh chấp pháp lý trên thực tế đã xảy ra từ giấc mơ con này.

Cẩn trọng mô hình góp vốn cổ phần từ bất động sản chia nhỏ - Ảnh 1.

Tính pháp lý của mô hình chia nhỏ giá trị bất động sản bán vốn cổ phần rất khó đảm bảo không vi phạm quy định và không đẩy rủi ro cho phía người mua.

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện tại, nhiều người còn chấp nhập việc hùn vốn đầu tư để được phân quyền kinh doanh theo những chứng thực phi vật lý, thậm chí phi pháp lý, như trường hợp ở Gold Time.

Mới đây, một bài viết có đề cập đến việc một Lãnh đạo một tập đoàn bất động sản có hơn hai thập kỷ hoạt động trên thị trường TP.HCM đang tiếp cận với mô hình đầu tư tài sản thông qua nền tảng công nghệ trực tuyến, tương tự như thị trường chứng khoán.

Theo đó, chủ đầu tư dự án kết nối với một đơn vị trung gian đầu tư nền tảng công nghệ để mã hóa và chia dự án thành các gói đầu tư có giá trị từ một triệu đồng. Với hình thức này, nhà đầu tư có thể tiếp cận dự án bất động sản với dòng vốn thấp hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản, đồng thời vẫn được đảm bảo đã rà soát pháp lý dự án đầy đủ. Một sản phẩm bất động sản tùy vào giá trị, cũng có thể được bán cho nhiều nhà đầu tư theo hình thức chia nhỏ cổ phần này.

Việc "quản lý" tài sản của nhà đầu tư từ khâu rót vốn cho đến theo dõi tài sản, giao dịch sẽ vẫn trên nền công nghệ trực tuyến. Nhà đầu tư tạo tài khoản trên nền tảng trực tuyến, chọn dự án mình muốn đầu tư, nạp tiền thông qua ngân hàng, sau đó theo dõi tiến độ của dự án bất động sản mình quan tâm và giao dịch.

Đây thực tế là một mô hình huy động vốn vừa có bản chất của đầu tư tín thác, nếu theo mô hình Quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) khi từ tiền nhàn rỗi, tích lũy của mình (đa phần của người về hưu, tiểu thương, vốn nhỏ) để đầu tư cổ phần vào các doanh nghiệp/ dự án trên thị trường; vừa có phần "lai" với mô hình cho vay ngang hàng (Peer to Peer, P2P) khi bản chất huy động này có tính vay mượn (có trả lãi) qua trực tuyến, nhưng đồng thời lại "tích hợp" tính năng các giá trị góp vốn vay có thể sang nhượng lại như các khoản đầu tư cổ phần hoặc khoản "đặt chỗ" một sản phẩm địa ốc thông thường...

Cơ sở để phát triển mô hình này rõ ràng đang nhắm vào nhu cầu chính của nhiều người: Muốn đầu tư địa ốc phù hợp vốn nhỏ; Muốn mua đi bán lại khoản đầu nhỏ lẽ có lợi theo dạng thức sang nhượng trực tuyến, tự do.

Tính pháp lý và những rủi ro

 

Hình thức huy động vốn từ chia nhỏ bất động sản theo hình thức gọi góp cổ phần trên nền tảng công nghệ trực tuyến này tuy chỉ mới manh nha, nhưng dự kiến có thể sẽ sớm trở thành xu hướng phổ biến khi đại dịch COVID-19 đang khiến thị trường bất động sản thực đình trệ; các giao dịch mở bán, mua đi bán lại thứ cấp trên tài sản thực tế gặp không ít khó khăn. Nhiều chủ đầu tư tìm hướng dịch chuyển người mua sang thói quen xem nhà trực tuyến.

Bên cạnh đó, kỳ vọng "một vốn bốn lời" từ đầu tư địa ốc sinh lợi có cam kết (theo hình thức như đầu tư condotel đã bị thoái trào bởi Cocobay và nhiều chủ đầu tư khác cũng gặp khó khăn vì hoạt động của dịch vụ bất động sản nghỉ dưỡng phải đóng băng) đến chuyển nhượng bán vốn như dạng "cọc", đặt chỗ ban đầu... của nhiều nhà đầu tư địa ốc, thì vẫn còn nguyên đó.

Quan trọng hơn, kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các dự án như trái phiếu, từ ngày 1/9/2020 đã không còn cho phép doanh nghiệp phát hành công cụ nợ riêng lẻ đến người mua như trước. Tín dụng lại không dễ gì tiếp cận nếu không đảm bảo chuẩn tín dụng. Trong khi chủ đầu tư thì vẫn luôn có nhu cầu vốn.

Vấn đề đặt ra là tính pháp lý của hình thức đầu tư, huy động vốn trực tuyến dựa trên các bất động sản "chẻ" giá trị này liệu có thể đảm bảo "biên an toàn" cho thị trường và người mua?

TS Đinh Thế Hiển, Chuyên gia đầu tư, đã chia sẻ những cảnh báo khá cụ thể của mình về mô hình này.

Theo ông Hiển, trên thế giới, Quỹ REIT là mô hình giải quyết 2 yếu tố quan trọng cho nhà đầu tư vào bất động sản: Thứ nhất, nhà đầu tư ít tiền vẫn đầu tư được. Thứ hai, nhà đầu tư có thể phân tán rủi ro qua nhiều loại bất động sản mà không cần nhiều tiền. Tuy nhiên mô hình chia nhỏ bất động sản bán vốn cổ phần trên thực tế là P2P, đơn vị app chỉ cung cấp công nghệ kết nối, còn người cho vay và người đi vay là giao kết dân sự (dù không gặp mặt nhau).

Về tổng quan theo quy định chung thì P2P đang được Nhà nước thí điểm cho phép, song để phát triển đúng chuẩn và hiệu quả cho nền kinh tế lẫn các bên tham gia thì đòi hỏi độ mạnh về công nghệ, dữ liệu, hệ thống chấm điểm tín nhiệm... – là những điều mà nhiều P2P ở Việt Nam chưa thực sự đáp ứng được.

Về việc huy động vốn cụ thể qua tài sản bất động sản (nhà, dự án), nếu chủ đầu tư đưa các dự án này lên app để huy động vốn và chứng thực sở hữu "cổ phần" cho nhà đầu tư, mà không chuyển tên thì thực tế chỉ sở hữu ảo trên app. Có thể ví như nhà đầu tư đang đi "mua vịt trời".

Ngoài ra, TS. Đinh Thế Hiển cũng khẳng định app là đơn vị cung cấp công cụ kết nối, doanh nghiệp đưa dự án lên mời đầu tư chung theo hình thức mua cổ phần công ty để cùng mua miếng đất (nhà - dự án) - Trường hợp này cũng vi phạm Luật chứng khoán, vì doanh nghiệp huy động vốn cổ phần đại chúng thì phải được phép của UBCKNN... Ngoài ra, đưa tiền cho doanh nghiệp theo hình thức, mà các nhà đầu tư không có cơ chế kiểm soát vốn, doanh nghiệp (chủ đầu tư) muốn "múa may" gì cũng được, cùng lắm trả lại vốn hoặc để cổ phần rớt giá tự do,... Trong trường hợp xấu hơn, doanh nghiệp (chủ đầu tư) ôm tiền bỏ trốn…, thì nhà đầu tư đều rất dễ "chết đứng".

Nhìn chung, vẫn biết nhu cầu đầu tư, mong muốn tích tiểu thành đại trên mọi kênh tài sản để "đổi đời" của mỗi người là chính đáng. Nhu cầu này luôn có thật cũng như nhu cầu huy động vốn của các doanh nghiệp địa ốc cho các dự án là có thật. Việc sử dụng nền tảng công nghệ để phát huy giá trị kết nối, đáp ứng mọi nhu cầu khác của các bên bao gồm cung cấp thông tin, giao dịch, tạo thanh khoản, thanh toán.... đã và đang được rất nhiều tổ chức ứng dụng, khai thác hiệu quả. Vì vậy, việc khai sinh những mô hình đầu tư mới có ứng dụng công nghệ, đánh trúng nhu cầu, thì đều có khả năng thu hút sự chú ý của thị trường và thành công cao.

Tuy nhiên, khi chưa thể nắm được các quy tắc vận hành cùng việc tuân thủ cụ thể các quy định theo khung khổ pháp lý của Nhà nước tại các mô hình bán vốn cổ phần huy động vốn dựa trên chia nhỏ giá trị bất động sản nêu trên, và chỉ mới lược sơ một số yếu tố căn bản, thì rõ ràng đây không đơn thuần là một mô hình góp vốn cùng đầu tư địa ốc giữa một nhóm cá nhân, một nhóm người nhất định như cách thức "hùn hạp" truyền thống. Đây càng khó là mô hình đảm bảo đầy đủ pháp lý, không đẩy rủi ro cho phía người mua.

Cẩn trọng với mọi khái niệm huy động góp vốn nhận quyền cổ đông qua tài khoản trực tuyến, là không thừa.

 

Theo Lê Mỹ

Diễn đàn doanh nghiệp


Cùng chuyên mục
Xem thêm

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?
Với sự tăng giá mạnh mẽ gần đây của bất động sản Miền Trung, do đó mà câu hỏi “ Thời điểm hiện tại có phù hợp để đầu tư vào các bất động sản khu vực miền trung hay không ” được nhiều nhà đầu tư đưa ra. Thì bài...
09/07/2020

Kinh nghiệm mua nhà lần đầu cho giới trẻ

Kinh nghiệm mua nhà lần đầu cho giới trẻ
Vợ chồng trẻ hoặc các cặp đôi là những người có nhu cầu ở riêng cao. Mặc dù họ là những khách hàng tiềm năng nhưng đây lại là đối tượng không có nhiều kinh nghiệm và tiềm lực tài chính khi mua nhà lần đầu.
04/08/2020
Tin mới
Xem thêm
Virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi có vaccine

Virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi có vaccine

28/09/2020

Virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi đã có vaccine, vì thế, vaccine COVID-19 sẽ phải được chỉnh sửa với các "bản vá" mới.

Trung Quốc tiếp tục xả kho 10.000 tấn thịt lợn

Trung Quốc tiếp tục xả kho 10.000 tấn thịt lợn

28/09/2020

Ngày mai 29/9, Trung Quốc tiếp tục xả kho thịt lợn dự trữ nhằm bình ổn thị trường trong dịp nghỉ Quốc khánh (2/9) và tết Trung Thu

UBND TP Hà Nội: Chỉ đạo thu hồi "đất vàng" tại 69 Nguyễn Du

UBND TP Hà Nội: Chỉ đạo thu hồi "đất vàng" tại 69 Nguyễn Du

28/09/2020

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Hà Nội đã chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) đã cấp cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành.

 
The Grand Sapphire bùng nổ thị trường bất động sản miền Bắc

The Grand Sapphire bùng nổ thị trường bất động sản miền Bắc

28/09/2020

Một dự án sắp bùng nổ trên thị trường bất động sản sau mùa dịch sẽ ra mắt cuối tháng 9 này, The Grand Sapphire – phân khu sở hữu những tiện ích tại Vinhomes Smart City

Nhà chung cư diện tích nhỏ nên chọn nội thất như thế nào?

Nhà chung cư diện tích nhỏ nên chọn nội thất như thế nào?

28/09/2020

Không khó để chọn nội thất cho căn hộ chung cư nhỏ bé đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng mà vẫn gọn gàng, đảm bảo tính thẩm mỹ với những kinh nghiệm sau.

Đặt tủ lạnh đúng phong thủy để tài lộc dồi dào

Đặt tủ lạnh đúng phong thủy để tài lộc dồi dào

28/09/2020

Nếu tủ lạnh bị bày trí sai phong thủy sẽ xua đuổi Thần Tài, khiến vận xui bủa vây, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ.

5 cách giúp xây dựng web môi giới bất động sản chuyên nghiệp

5 cách giúp xây dựng web môi giới bất động sản chuyên nghiệp

28/09/2020

Mặc dù sẽ phải tiêu tốn một khoản đầu từ lớn để xây dựng một trang web môi giới bất động sản chuyên nghiệp, nhưng những gì nó mang lại là vô cùng giá trị.

Thư viện chuẩn mô hình VƯỜN - AO - CHUỒNG độc đáo ở Hà Nội

Thư viện chuẩn mô hình VƯỜN - AO - CHUỒNG độc đáo ở Hà Nội

28/09/2020

Thư viện vườn - ao - chuồng ở Hà Đông (Hà Nội) giống như một món quà mở trực quan, một giáo án về "nông nghiệp phố" dành tặng cho những đứa trẻ trong khu phố.

 

Khám phá kiến trúc khách sạn xanh mướt ngay sát biển Mỹ Khê - Đà Nẵng

Khám phá kiến trúc khách sạn xanh mướt ngay sát biển Mỹ Khê - Đà Nẵng

28/09/2020

Tại Đà Nẵng một khách sạn 5 tầng, gần biển Mỹ Khê gây ấn tượng với không gian xanh mướt như một ốc đảo nhiệt đới giữa lòng phố thị. Công trình được thiết kế kiến trúc theo xu hướng “xanh”, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống con người một cách thuận tự nhiên, chú trọng sự bền vững.

Trong phong thủy nhà ở, Đông tứ trạch là gì?

Trong phong thủy nhà ở, Đông tứ trạch là gì?

28/09/2020

Đông tứ trạch là thuật ngữ trong phong thủy sử dụng để chỉ phương hướng, được gia chủ xem xét, cân nhắc trước khi mua hoặc xây nhà. Hiểu được đông tứ trạch là gì và phương hướng giúp chủ nhân có những tính toán cần thiết trước khi quyết định chọn hướng nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về thuật ngữ này.

Trung Quốc tiếp tục xả kho 10.000 tấn thịt lợn

Trung Quốc tiếp tục xả kho 10.000 tấn thịt lợn

28/09/2020

Ngày mai 29/9, Trung Quốc tiếp tục xả kho thịt lợn dự trữ nhằm bình ổn thị trường trong dịp nghỉ Quốc khánh (2/9) và tết Trung Thu

Khám phá kiến trúc khách sạn xanh mướt ngay sát biển Mỹ Khê - Đà Nẵng

Khám phá kiến trúc khách sạn xanh mướt ngay sát biển Mỹ Khê - Đà Nẵng

28/09/2020

Tại Đà Nẵng một khách sạn 5 tầng, gần biển Mỹ Khê gây ấn tượng với không gian xanh mướt như một ốc đảo nhiệt đới giữa lòng phố thị. Công trình được thiết kế kiến trúc theo xu hướng “xanh”, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống con người một cách thuận tự nhiên, chú trọng sự bền vững.

New York Times: Tổng thống Trump không đóng đồng thuế nào trong 10 năm

New York Times: Tổng thống Trump không đóng đồng thuế nào trong 10 năm

28/09/2020

Theo bài điều tra chấn động của New York Time ngày 27/9, Tổng thống Donald Trump đã có đến 10 năm không đóng thuế thu nhập nhờ khai báo thua lỗ.

 
Rớt giá đồng loạt Galaxy Note10+, iPhone 11, Galaxy S20+...

Rớt giá đồng loạt Galaxy Note10+, iPhone 11, Galaxy S20+...

28/09/2020

Sau dịch Covid - 19, nhiều hãng điện thoại nổi tiếng rớt giá mạnh, tạo điều kiện cho người dùng có thể lựa chọn sản phẩm với mức giá hợp lý.

Sài Gòn: Vẫn còn nhiều cây cổ thụ tiềm ẩn nguy cơ gây chết người

Sài Gòn: Vẫn còn nhiều cây cổ thụ tiềm ẩn nguy cơ gây chết người

28/09/2020

Mới đây một vụ việc đáng tiếc đã xảy ra khi cây xanh phía trước trường ĐH Kinh Tế TP.HCM (đường Nguyễn Tri Phương, quận 10, TP.HCM) bật gốc, ngã xuống đường đè chết một người đi xe máy khiến dư luận bàng hoàng

Đầu tư chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giai đoạn này chỉ có lỗ

Đầu tư chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giai đoạn này chỉ có lỗ

28/09/2020

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định bất động sản Hà Nội và TPHCM không còn được nhà đầu tư lựa chọn trong giỏ hàng của mình.

New York Times: Tổng thống Trump không đóng đồng thuế nào trong 10 năm

New York Times: Tổng thống Trump không đóng đồng thuế nào trong 10 năm

28/09/2020

Theo bài điều tra chấn động của New York Time ngày 27/9, Tổng thống Donald Trump đã có đến 10 năm không đóng thuế thu nhập nhờ khai báo thua lỗ.

 
Đầu tư chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giai đoạn này chỉ có lỗ

Đầu tư chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giai đoạn này chỉ có lỗ

28/09/2020

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định bất động sản Hà Nội và TPHCM không còn được nhà đầu tư lựa chọn trong giỏ hàng của mình.

Đà Nẵng - Hấp lực của bất động sản mặt tiền sông

Đà Nẵng - Hấp lực của bất động sản mặt tiền sông

26/09/2020

Bất động sản ven sông, hồ luôn là dòng sản phẩm xa xỉ được săn lùng vì có sức hút đặc biệt có tầm nhìn thoáng, đẹp và không khí trong lành, thu hút nhà đầu tư và người dân an cư, đó cũng chính là lý do mà các căn hộ ven sông lại có mức giá trị cao ngất ngưởng. Để sở hữu một căn nhà nhìn ra sông hay chỉ cần gần sông, người mua sẵn sàng thêm khoảng 15% - 50% giá tiền so với các khu vực lân cận, có những sản phẩm có giá gấp đôi những sản phẩm lân cận.

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho nhà môi giới bất động sản

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho nhà môi giới bất động sản

25/09/2020

Theo thống kê, khoảng 3% người bán và 4% khách mua dựa vào thương hiệu của công ty môi giới bất động sản đang làm việc để quyết định chọn môi giới. Hơn 90% các môi giới phát triển nhờ vào thương hiệu của chính mình. 

Xu hướng lựa chọn tranh trang trí nhà ở năm 2020

Xu hướng lựa chọn tranh trang trí nhà ở năm 2020

25/09/2020

Làm mới không gian nội thất gia đình với những mẫu tranh nội thất hiện đại, sinh động được xem là sự lý tưởng.

Tiểu sử tân Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh

Tiểu sử tân Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh

25/09/2020

100% đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XV đã bầu ông Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2016-2021.

Kinh doanh Homestay tại chung cư có vi phạm luật không?

Kinh doanh Homestay tại chung cư có vi phạm luật không?

10/07/2020

Việc sử dụng chung cư làm chốn kinh doanh homestay theo các chuyên gia nhận định, hình thức này không phạm luật, song lại dễ nảy sinh bất cập trong quá trình cho thuê và làm thất thoát một khoản thuế của Nhà nước.

Minimalism: Phong cách thiết kế chung cư được ưa chuộng

Minimalism: Phong cách thiết kế chung cư được ưa chuộng

10/07/2020

'Minimalism' phong các thiết kế tối giản - đang là xu hướng mới nổi, chiếm được sự chú ý của các chủ đầu tư hiện nay vì nhu cầu ngày càng lớn của giới trẻ.

Bật mí màu sơn nhà cho gia chủ thêm phần tài lộc

Bật mí màu sơn nhà cho gia chủ thêm phần tài lộc

11/07/2020

Chọn màu sơn nhà đúng phong thủy là điều được rất nhiều người quan tâm. Bởi màu sơn không chỉ tạo nên một không gian sinh hoạt phù hợp với sở thích của gia chủ mà còn là yếu tố phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Quy Nhơn - Viên ngọc sáng của BĐS nghỉ dưỡng Bình Định

Quy Nhơn - Viên ngọc sáng của BĐS nghỉ dưỡng Bình Định

10/07/2020

Trong sự dịch chuyển của làn sóng bất động sản, thành phố Quy Nhơn, Bình Định nổi lên như một ngôi sao mới, đầy hứa hẹn với sự tăng trưởng bức phá về du lịch.

Triển vọng xu hướng mua căn hộ đã bàn giao

Triển vọng xu hướng mua căn hộ đã bàn giao

11/07/2020

Người mua nhà đang có xu hướng lựa chọn những dự án đã bàn giao. Điều này mang lại lợi ích lớn cả về thời gian, tiền bạc và quan trọng nhất là được nhìn tận mắt, sờ tận tay căn hộ.

5 cách giúp xây dựng web môi giới bất động sản chuyên nghiệp

5 cách giúp xây dựng web môi giới bất động sản chuyên nghiệp

28/09/2020

Mặc dù sẽ phải tiêu tốn một khoản đầu từ lớn để xây dựng một trang web môi giới bất động sản chuyên nghiệp, nhưng những gì nó mang lại là vô cùng giá trị.

Chủ sở hữu nhà chung cư phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

Chủ sở hữu nhà chung cư phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

28/09/2020

Pháp luật quy định, chủ sở hữu nhà chung cư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho căn hộ của chính mình chứ không phải chủ đầu tư như nhiều người lầm tưởng.

Đầu tư chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giai đoạn này chỉ có lỗ

Đầu tư chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giai đoạn này chỉ có lỗ

28/09/2020

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định bất động sản Hà Nội và TPHCM không còn được nhà đầu tư lựa chọn trong giỏ hàng của mình.

1 tỷ đồng thì nên đầu tư gì trong thời điểm khó khăn?

1 tỷ đồng thì nên đầu tư gì trong thời điểm khó khăn?

28/09/2020

Ở thời điểm khó khăn như hiện nay, nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi lựa chọn phân khúc căn hộ để gửi gắm dòng tiền.

Những “cái bẫy” trong hợp đồng mua bán nhà đất

Những “cái bẫy” trong hợp đồng mua bán nhà đất

26/09/2020

Hàng chục trang giấy, hàng trăm điều khoản của hợp đồng mua bán, nếu không để ý kỹ, người mua nhà đất thường rơi vào “cái bẫy" câu chữ, chỉ khi tranh chấp xảy ra mới biết mình thua thiệt.

Phải làm gì khi công ty BĐS tuyên bố phá sản?

Phải làm gì khi công ty BĐS tuyên bố phá sản?

26/09/2020

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên nhiều công ty bất động sản đã rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, buộc lòng phải đi đến con đường phá sản. Vậy khách hàng cần làm gì khi gặp phải trường hợp này.

0909992638
Gọi ngay
SMS
Liên hệ