'Giá đất sẽ còn tăng, nhưng không lo bong bóng'

08/03/2021
Chuyên mục: Bất Động Sản

"Giá đất sẽ còn tăng, nhưng không lo bong bóng"

Thị trường bất động sản tăng giá khắp nơi bất chấp dịch bệnh Covid 19 tác động tiêu cực lên toàn cầu, nơi tăng ít 5-10%...

Tín dụng ngân hàng cho bất động sản tăng mạnh, luỹ kế cả năm 2020 tăng 21% so với năm 2019.  

Liệu có hay không sẽ diễn ra tình trạng bong bóng bất động sản như giai đoạn 2011-2013 nếu không kịp thời chính sách can thiệp? VnEconomy đã trao đổi với ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần PropertyGuru Việt Nam để hiểu thêm về thị trường.

GIÁ ĐẤT TĂNG NÓNG KHẮP NƠI, VÌ SAO?

Ông nhìn nhận thế nào về hiện tượng giá đất ở nhiều địa phương trên cả nước thời gian gần đây đồng loạt tăng nóng?

Giá đất tăng được giải thích do 4 nguyên nhân chính. Thứ nhất, mặt bằng giá tại Tp.HCM đã tăng rất cao trong giai đoạn 2018 - 2019, đến năm 2020 khi dịch Covid 19 tác động lên toàn cầu gồm cả Việt Nam khiến việc đi lại khó khăn, các nhà đầu tư rút ra, đẩy dòng tiền về thị trường miền Bắc, khiến cho lượng tiền đồng loạt đổ vào đất nền, nhà ở, ven đô xung quanh thị trường Hà Nội, đặc biệt là đất thổ cư.

Thứ hai, giá đất phụ thuộc vào cuộc chơi của các chủ đầu tư. Nếu như yếu tố pháp lý tại Tp.HCM khó khăn hơn thì tại các tỉnh thành khác như Bình Dương, Đồng Nai sẽ hút được các chủ đầu tư đến. Các dự án ở Bình Dương, Đồng Nai mọc lên rất nhiều trong giai đoạn vừa qua, vì thế, giá đất cũng được đẩy lên cao. Tức là giá chung cư đắt lên 45 - 50 triệu đồng/m2 thì đương nhiên giá đất không thể nào thấp được, quy luật giá chung cư 1 thì giá đất phải gấp 2, 3.

Thứ ba là được kích thích bởi cơ sở hạ tầng, các công trình xây dựng. Một nền kinh tế khủng hoảng sau đại dịch muốn phục hồi thì phải thúc đẩy đầu tư công, các công trình xây dựng quan trọng được triển khai, tạo công ăn việc làm cho người dân, tạo cơ sở cho nền kinh tế phát triển, nhờ đó cũng nâng giá bất động sản. Chẳng hạn như sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng, kỳ vọng trở thành cảng hàng không trung chuyển lớn nhất nhì Đông Nam Á, khi đó các tuyến đường cao tốc kết nối các khu vực với nhau sẽ được đầu tư xây dựng. Chưa kể, để phục vụ nhu cầu giao thông, dịch vụ sẽ có khoảng 100.000 người cư trú, tạo ra nhu cầu sinh hoạt, dịch vụ lớn, chưa kể là khách du lịch, do đó, giá đất tăng.

Cuối cùng là dòng tiền nhàn rỗi, Covid 19 khiến mọi hoạt động sản xuất, dịch vụ đình trệ, người dân đổ tiền vào chứng khoán, bất động sản để tìm kiếm cơ hội sinh lời. Khi tất cả mọi người đều có nhu cầu thì sẽ đẩy giá đất tăng. Cầu cao - cung chỉ có vậy, giá đất tăng.

Tức là giá đất khắp mọi nơi tăng đều dựa trên nhu cầu thật?

Tất nhiên là có những nơi giá đất tăng dựa trên nhu cầu và tiềm năng, cũng có nơi giá tăng bị thổi lên với những tin đồn, rất nguy hiểm. Chẳng hạn, ở các khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… đều là những địa phương có lợi thế phát triển bất động sản công nghiệp, nhiều khu công nghiệp được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng, tạo ra hệ sinh thái, giá đất tăng là dựa trên nhu cầu thật.

Còn với những khu vực có thông tin quy hoạch sân bay, trung tâm thương mại… giá đất tăng nóng, tăng liên tục trong một thời gian ngắn có thể xem là bị thổi. Ví dụ, đất Hoà Lạc giá lên khủng khiếp, giá hiện đang cao quá rồi. Tăng mà không có cơ sở thì các nhà đầu tư nên thận trọng. Một ví dụ khác như Đà Nẵng, giá đất tăng kinh điển trong năm 2019, nhiều người mua giá quá cao, không thoát được hàng, muốn bán thì chấp nhận cắt lỗ, chịu chi phí lãi vay, thị trường đóng băng gần như không có giao dịch. Việc làm giá sẽ có những tác hại xấu đến thị trường, đến xã hội mà chúng ta không thể lường trước được.

 
Giá đất sẽ còn tăng, nhưng không lo bong bóng - Ảnh 1.

Có lo ngại hiện tượng bong bóng bất động sản không khi mà dư nợ tín dụng đổ vào bất động sản tăng, nợ xấu bất động sản tăng, giá đất cũng tăng mạnh…?

Không phải cứ giá đất tăng cao thì sẽ có hiện tượng bong bóng xảy ra. So sánh với giai đoạn 2011-2013 để thấy được khi đó tốc độ GDP tăng có lúc lên đến 10%, dòng tiền chốt lời từ chứng khoán đổ sang bất động sản nhiều, dư nợ tín dụng có lúc lên đến 40%, việc ngân hàng cho vay dễ dàng, thế chấp đơn giản hơn, đẩy giá bất động sản tăng cao đến mức độ không ai mua được nữa, dẫn đến bong bóng bị nổ.

Còn giai đoạn hiện tại, GDP thấp nhất trong vòng 10 năm, ngân hàng nhà nước điều tiết, kiểm soát tín dụng tốt, dư nợ tín dụng của doanh nghiệp bất động sản theo quý khoảng 10% là kịch, vay ngân hàng mua bất động sản không hề dễ. Giá hiện tại cũng không tăng đồng đều giữa các phân khúc, ví dụ như chung cư cả năm tăng 2-3% thì không thể có hiện tượng bong bóng bất động sản được.

Như ông nói giá đất tăng là do tiền đang rẻ và không biết đổ đi đâu ngoài chứng khoán và bất động sản. Một khi nguồn tiền rẻ không phục vụ cho nhu cầu sản xuất mà chủ yếu là đầu cơ bất động sản liệu có ổn?

Lúc đó giá bất động sản sẽ giảm, phải không?

Giá bất động sản đã đi ngang từ 2020 đến bây giờ và sẽ tiếp tục xu hướng đó nếu không có yếu tố quá tiêu cực như chiến tranh, thiên tai bão lũ. Điều này xuất phát tâm lý nhà đầu tư, họ mua bất động sản kỳ vọng 5-10 năm tới sẽ có lãi, họ không chấp nhận giảm giá. Bất động sản không bao giờ giảm, chỉ có tăng. Và giai đoạn 2022 - 2023 có thể sẽ tăng và lên mặt bằng giá mới.

Giá đất sẽ còn tăng, nhưng không lo bong bóng - Ảnh 2.

Nếu tôi là nhà đầu tư thì tôi tránh xa những khu vực đang sốt nóng, giá sốt liên tục vì người ta muốn kiếm lợi nhuận nhanh. Dấu hiệu của việc làm giá đầu tiên là lượng quan tâm giao địch nhiều, đẩy giá cao qua từng ngày, từng tuần trong thời gian ngắn và được hỗ trợ bằng thông tin không rõ ràng. Tất nhiên đầu tư thì vẫn có rủi ro nhưng rủi ro ít nhất khiến cảm thấy với thoải mái với quyết định của mình thì hãy xuống tiền.

Ông Nguyễn Quốc Anh.

Theo ông, trong năm 2021 nên đầu tư vào phân khúc nào, khu vực nào và tránh đầu tư khu vực nào? 

Với khu vực miền Bắc thì đầu tư vào đất, nhà riêng sẽ có tiềm năng sinh lời tốt. Các khu vực như Hoà Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng là những thành phố có lượng tăng trưởng đều qua các năm và còn dư địa tăng. 80% giao dịch bất động sản miền Bắc chủ yếu là Hà Nội do đó, dư địa cho các tỉnh lân cận phần lớn sẽ còn tăng, tất nhiên tuỳ vị trí từng tỉnh và trong tỉnh cũng sẽ có mức tăng trưởng khác nhau.

Còn khu vực miền Nam thì đầu tư vào chung cư tốt nhờ kỳ vọng vào các chính sách mới có hiệu lực như Nghị định 148, một loạt chính sách của UBND Tp.HCM thúc đẩy các dự án ra hàng sớm hơn.

TRÁNH XA KHU VỰC GIÁ TĂNG NÓNG

Vì sao luôn có những cảnh báo về chiêu trò thổi giá đất của cò, nhưng dường như nhà đầu tư vẫn lao đầu vào bất chấp rủi ro?

Đơn giản vì đó là lòng tham của con người vô đáy. Có khi ngay cả những người luôn miệng nói cảnh báo nhưng họ cũng là người đi đầu tư. Trong đầu tư bất động sản, người ta xác định chỉ cần 10 lần đầu tư, được 1 lần thắng, là ăn rồi. Khẩu vị đầu tư và mức độ rủi ro chấp nhận được của mỗi người là khác nhau. Có người thì chỉ nghe ngóng thông tin là sẵn sàng ném tiền vào. Có người thì xem xét, nhưng khi xem xét xong thì giá đã quá cao.

Cũng cần có sự tham gia rất mạnh của cơ quan quản lý nhà nước trong việc quy định công bố thông tin công khai về các dự án cho người dân thì mới kiểm soát tốt được. Tuy nhiên, ngay cả thông tin minh bạch đến mấy cũng có sự bất đối xứng về thông tin, người biết trước, người biết sau, dù vậy cũng sẽ hạn chế được những rủi ro, thiệt hại mà nhà đầu tư phải gánh chịu từ những dự án "ma", bánh vẽ trục lợi túi tiền người dân.

Ông có lời khuyên gì cho nhà đầu tư bất động sản giữa lúc thị trường như một mớ bòng bong?

Các nhà đầu tư không nên đầu tư theo phong trào, tốt nhất thấy khu vực nào có nhiều người giao dịch, giá đẩy cao hơn 30% so với mặt bằng giá của 6 tháng trước thì phải cân nhắc kỹ, thậm chí là tránh xa, không nên mua. Còn với nhà đầu cơ thì mức độ mạo hiểm của mỗi người khác nhau.

Các nhà đầu tư cũng nên tỉnh táo, khi nghe thông tin hấp dẫn phải tìm cách xác minh xem đó có là thông tin đáng tin cậy không? Ví dụ khi nói sắp có tuyến đường đi qua thì phải tìm quy hoạch, tìm các chuyên gia, diễn đàn… để xác minh lại, đầu tư bất động sản không cơ hội này thì cơ hội khác.

Bình Nguyên
Theo Vneconomy


Cùng chuyên mục
Xem thêm

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?
Với sự tăng giá mạnh mẽ gần đây của bất động sản Miền Trung, do đó mà câu hỏi “ Thời điểm hiện tại có phù hợp để đầu tư vào các bất động sản khu vực miền trung hay không ” được nhiều nhà đầu tư đưa ra. Thì bài...
09/07/2020

Kinh nghiệm mua nhà lần đầu cho giới trẻ

Kinh nghiệm mua nhà lần đầu cho giới trẻ
Vợ chồng trẻ hoặc các cặp đôi là những người có nhu cầu ở riêng cao. Mặc dù họ là những khách hàng tiềm năng nhưng đây lại là đối tượng không có nhiều kinh nghiệm và tiềm lực tài chính khi mua nhà lần đầu.
04/08/2020
Tin mới
Xem thêm
Vượt mốc 56 triệu đồng/lượng, giá vàng lên mức cao nhất hơn 2 tháng

Vượt mốc 56 triệu đồng/lượng, giá vàng lên mức cao nhất hơn 2 tháng

08/05/2021

Giá vàng thế giới đi lên đã giúp giá kim loại quý trong nước tăng 130.000 - 150.000 đồng/lượng ở chiều bán vào sáng 8-5, vượt mốc 56 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất hơn 2 tháng qua.

Đà Nẵng phát thẻ đi chợ cho người dân từ 8/5

Đà Nẵng phát thẻ đi chợ cho người dân từ 8/5

08/05/2021

Liên tục ghi nhận những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng những ngày qua, TP Đà Nẵng quyết định áp dụng thẻ đi chợ cho người dân trên toàn địa bàn từ ngày 8/5 để phòng, chống dịch.

 
Gợi ý đồ hay, giá đẹp cho người mệnh Mộc: Vừa hợp phong thủy lại có thiết kế rõ xinh

Gợi ý đồ hay, giá đẹp cho người mệnh Mộc: Vừa hợp phong thủy lại có thiết kế rõ xinh

08/05/2021

Ai mệnh Mộc thì cân nhắc những món đồ phong thuỷ này ngay nhé!

 
Muốn đường tình duyên nở rộ, 5 mệnh hãy sắm trang sức mang những loại đá phong thủy này

Muốn đường tình duyên nở rộ, 5 mệnh hãy sắm trang sức mang những loại đá phong thủy này

08/05/2021

Đeo những loại đá sau sẽ giúp bạn gặp nhiều vận may hơn trong chuyện tình cảm.

 
Để nhà chung cư không thành ‘lò lửa’, đừng bỏ qua những cách chống nóng này

Để nhà chung cư không thành ‘lò lửa’, đừng bỏ qua những cách chống nóng này

08/05/2021
Trong điều kiện thời tiết oi bức, để căn hộ chung cư, nhất là những căn hộ hướng Tây, không trở thành “lò lửa”, gia chủ nên vận dụng các biện pháp chống nóng cơ bản.
7 cách chọn nội thất sai lầm khiến bạn phải mất công lau dọn 'mệt nghỉ'

7 cách chọn nội thất sai lầm khiến bạn phải mất công lau dọn 'mệt nghỉ'

08/05/2021

Sai lầm trong cách lựa chọn nội thất sẽ khiến bạn áp lực hơn nhiều trong việc giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ, tươm tất.

Bí ẩn người phụ nữ vận chuyển trái phép 5 miếng kim loại nghi là vàng

Bí ẩn người phụ nữ vận chuyển trái phép 5 miếng kim loại nghi là vàng

08/05/2021

Nguyên nhận chuyển thuê 5 miếng vàng cho một người phụ nữ tên Huôn tại cột mốc 275 giao đến bà Sáu Hưởng ở thị trấn Tịnh Biên.

Quản lý và nhân viên thẩm mỹ viện dương tính nCoV, Đà Nẵng đóng cửa khu chợ

Quản lý và nhân viên thẩm mỹ viện dương tính nCoV, Đà Nẵng đóng cửa khu chợ

08/05/2021

Đà Nẵng phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính nCoV là quản lý và nhân viên của Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA. Hiện địa phương này đã tạm dừng hoạt động 2 khu chợ, phong tỏa khu vực liên quan ca Covid-19.

 
Kiện tụng triền miên, khối tài sản của gia đình Cường đô la có vơi bớt?

Kiện tụng triền miên, khối tài sản của gia đình Cường đô la có vơi bớt?

08/05/2021

Kinh doanh thiếu yếu tố ổn định, vướng lùm xùm kiện tụng , liệu khối tài sản của gia đình Cường Đô la có bị ảnh hưởng?

Các ngân hàng đua nhau mở tài khoản trùng số điện thoại

Các ngân hàng đua nhau mở tài khoản trùng số điện thoại

08/05/2021

Đầu tiên chưa chắc đã là hấp dẫn nhất. Ngày nay, việc thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ không chỉ ở việc miễn phí mà phải nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Nghịch lý giá nhà cao, giá thuê bèo bọt khiến giới đầu tư cho thuê căn hộ 'méo mặt'

Nghịch lý giá nhà cao, giá thuê bèo bọt khiến giới đầu tư cho thuê căn hộ 'méo mặt'

08/05/2021

Đầu tư căn hộ, mặt bằng cho thuê từng là kênh mang lại nguồn thu nhập khá tốt cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây kênh đầu tư này không còn đạt được tỷ suất lợi nhuận như kỳ vọng.

Danh sách 19 dự án đất nền tại Lâm Đồng bị khẩn trương rà soát pháp lý

Danh sách 19 dự án đất nền tại Lâm Đồng bị khẩn trương rà soát pháp lý

08/05/2021

Lo ngại các dự án bất động sản trên địa bàn Lâm Đồng biến tướng bằng hình thức hiến đất làm đường, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm, Lâm Hà và TP. Bảo Lộc khẩn trương rà soát.

 
Phê duyệt quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch diện tích hơn 1.900ha

Phê duyệt quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch diện tích hơn 1.900ha

08/05/2021

UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 phân khu 4 theo điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.

Bắt tạm giam giám đốc công ty bất động sản ở Phan Thiết, Bình Thuận

Bắt tạm giam giám đốc công ty bất động sản ở Phan Thiết, Bình Thuận

07/05/2021

Ngày 7/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã bắt tạm giam Cao Đức Trung (sinh năm 1978, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn xây dựng và Kinh doanh bất động sản Trung Land, địa chỉ D07 Phan Kế Bính, phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

 

Trên 61 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2021 chưa phân bổ

Trên 61 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2021 chưa phân bổ

07/05/2021

Hết tháng 4/2021, vốn đầu tư công chưa được phân bổ lên tới 61.611,42 tỷ đồng, gây lãng phí rất lớn...

Khi FDI 'đổ bộ' vào năng lượng xanh

Khi FDI 'đổ bộ' vào năng lượng xanh

07/05/2021

Ngành năng lượng xanh Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp ngoại. Đây là tín hiệu mừng hay lo?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

08/05/2021

Lộ sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ; Bộ Tài chính nói về đề xuất đánh thuế cao chặn đứng cơn sốt đất điên đảo… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.

 
Danh sách 19 dự án đất nền tại Lâm Đồng bị khẩn trương rà soát pháp lý

Danh sách 19 dự án đất nền tại Lâm Đồng bị khẩn trương rà soát pháp lý

08/05/2021

Lo ngại các dự án bất động sản trên địa bàn Lâm Đồng biến tướng bằng hình thức hiến đất làm đường, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm, Lâm Hà và TP. Bảo Lộc khẩn trương rà soát.

 
Phú Thọ thay đổi quy định đấu giá đất từ 17/5

Phú Thọ thay đổi quy định đấu giá đất từ 17/5

08/05/2021

Từ 17/5/2021, người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc chưa nộp đủ tiền theo đúng phương án được phê duyệt thì Ủy ban nhân dân cấp có liên quan được hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật...

Bắt tạm giam giám đốc công ty bất động sản ở Phan Thiết, Bình Thuận

Bắt tạm giam giám đốc công ty bất động sản ở Phan Thiết, Bình Thuận

07/05/2021

Ngày 7/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã bắt tạm giam Cao Đức Trung (sinh năm 1978, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn xây dựng và Kinh doanh bất động sản Trung Land, địa chỉ D07 Phan Kế Bính, phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

 

Điểm mặt 15 doanh nghiệp bất động sản lãi lớn nhất thị trường quý 1/2021: Nhiều doanh nghiệp lãi gấp 3, gấp 5 cùng kỳ 2020

Điểm mặt 15 doanh nghiệp bất động sản lãi lớn nhất thị trường quý 1/2021: Nhiều doanh nghiệp lãi gấp 3, gấp 5 cùng kỳ 2020

07/05/2021

Các doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận lớn nhất toàn ngành là Kinh Bắc (tăng 556%), Vinaconex (tăng 323%), SIP (tăng 232%), Novaland (tăng 158%), Nam Long (tăng 149%), Becamex IJC (tăng 144%).

Nhiều dự án bất động sản ra mắt thị trường

Nhiều dự án bất động sản ra mắt thị trường

07/05/2021

Các doanh nghiệp tập trung giới thiệu nhiều sản phẩm dự án ra thị trường các tỉnh như Bình Dương, Long An, Hải Phòng…Một số kế hoạch ra mắt dự án trong thời gian tới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng các doanh nghiệp đều cho rằng đã có kinh nghiệm ứng phó từ năm trước.

Lừa đối khách hàng, ông Lê Thanh Thản thu lời bất chính 481 tỉ đồng

Lừa đối khách hàng, ông Lê Thanh Thản thu lời bất chính 481 tỉ đồng

14/04/2021

Cơ quan điều tra xác định ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, đã tổ chức xây dựng, gian dối bán các căn hộ được xây dựng sai nghiêm trọng quy hoạch, thu lời bất chính hơn 481 tỉ đồng.

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

06/11/2020

Đăng tin bán nhà đất nhìn qua thì nghĩ là không có gì khó khăn, nhưng chỉ khi bắt tay vào thực hiện mới thấy không phải là việc dễ dàng. Để tạo ra một tin đăng thu hút và mang lại hiệu quả, bạn nên tham khảo các mẫu đăng tin bán nhà. Các Mẫu đăng tin bán nhà hay nhất sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

02/11/2020

Bản đồ quy hoạch thành phố Hà Nội là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản thủ đô, vì vậy luôn được nhiều người tìm hiểu và nghiên cứu. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về bản đồ quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 2050.

Sốt đất Quảng Nam, Đà Nẵng: 'Nấc thang' mới thiết lập thị trường

Sốt đất Quảng Nam, Đà Nẵng: 'Nấc thang' mới thiết lập thị trường

07/04/2021

So với tình trạng sốt đất cục bộ của các địa phương trên cả nước, hiện nay tình trạng giá đất tăng đều trên nhiều phân khúc tại Quảng Nam – Đà Nẵng đang được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

3 vật dụng không nên đặt cạnh cửa ra vào để tránh cản bước thần tài

3 vật dụng không nên đặt cạnh cửa ra vào để tránh cản bước thần tài

10/04/2021

Đặt những món đồ này cạnh cửa ra vào sẽ gây ảnh hưởng xấu đến phong thuỷ nhà ở.

4 kỹ năng phải có khi đầu tư bất động sản

4 kỹ năng phải có khi đầu tư bất động sản

08/05/2021

Bất động sản có tạo ra một khoản đầu tư hưu trí tốt không? Câu trả lời chắc chắn có bởi vì thực tế nhiều người đã có một cuộc sống thoải mái bằng cách xây dựng một danh mục tài sản bất động sản.

Vay ngân hàng mua nhà lúc này, lưu ý những gì?

Vay ngân hàng mua nhà lúc này, lưu ý những gì?

07/05/2021

Nếu vay ngân hàng để mua hoặc đầu tư BĐS thì nhất định người mua phải đảm bảo 2 yếu tố là điều kiện kinh tế tương đối tốt và thu nhập hàng tháng ổn định. Nhiều chuyên gia trong ngành dành lời khuyên, thu nhập của người mua ít nhất phải từ 40 triệu đồng/tháng mới nên nghĩ đến việc vay ngân hàng để mua nhà.

Cần những yếu tố nào để giảm được giá nhà ở cho người dân?

Cần những yếu tố nào để giảm được giá nhà ở cho người dân?

06/05/2021

Trong nhiều năm qua, câu chuyện làm thế nào để giảm được giá nhà ở cho người dân luôn là vấn đề được bàn thảo khá sôi nổi với những luồng ý kiến khác nhau.

 
Mất sổ đỏ, trình báo cơ quan nào?

Mất sổ đỏ, trình báo cơ quan nào?

06/05/2021

Gia đình tôi có căn hộ chung cư tại Láng Hạ, phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 1/2/2019. Tuy nhiên, sổ đỏ đã bị mất do bất cẩn trong lưu giữ.

Làm thế nào để dùng đòn bẩy tài chính hiệu quả trong đầu tư BĐS hiện nay?

Làm thế nào để dùng đòn bẩy tài chính hiệu quả trong đầu tư BĐS hiện nay?

06/05/2021

Đầu tư vào bất động sản (BĐS) mặt tiền biển sở hữu lâu dài được xem là kênh có khả năng sinh lời cao - an toàn - bền vững. Và việc sử dụng đòn bẩy tài chính đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tỷ suất sinh lời hiệu quả.

 
Hiểu đúng về ngân hàng bảo lãnh dự án nhà ở để không bị thiệt thòi

Hiểu đúng về ngân hàng bảo lãnh dự án nhà ở để không bị thiệt thòi

06/05/2021

Nhiều chủ đầu tư tìm cách lách luật bằng các loại văn bản “gần nghĩa” với chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

0909992638
Gọi ngay
SMS
Liên hệ