Giải mã 'bong bóng' giá nhà đất

30/03/2021

Giải mã "bong bóng" giá nhà đất

Những người tổ chức cuộc chơi sẽ tạo ra những thông tin rất thuận lợi, hoặc giả hoặc có một phần là sự thật như thông tin quy hoạch, dự án trong tương lai rồi sau đó tạo ra một thị trường mua bán ảo...

Trong báo cáo về chỉ số "bong bóng" bất động sản năm 2020 của ngân hàng Thụy Sĩ (UBS), những thành phố được xem là đang trong tình trạng "bong bóng" bao gồm Munich, Frankfurt (Đức), Toronto (Canada), Hongkong (TQ), Paris (Pháp), Amsterdam (Hà Lan) và Zurich (Thụy Sĩ). Theo tiêu chí của UBS, các thành phố lớn được chọn trong nghiên cứu chia thành 4 nhóm: bong bóng, trên giá trị, hợp lý và dưới giá trị.

Cần bao nhiêu năm đi làm công ăn lương để có được một căn hộ có diện tích vừa phải để sinh sống ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh? Nếu lấy tiêu chuẩn là một căn hộ 60m2 và giá trung bình là 50 triệu đồng/m2 thì một người có thu nhập 15 triệu đồng/tháng sẽ cần gần 17 năm thu nhập của mình. Con số này nếu so với thế giới thì thuộc nhóm dẫn đầu, ngang với "Thủ đô ánh sáng" Paris và thấp hơn một chút so với Hong Kong (Trung Quốc).

Nhưng những gì tồn tại ắt hẳn phải có lý do của nó. Trong khi đó, thật khó tìm được lý do cho những cơn "sốt" đất ở nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam.

GIẢI MÃ "BONG BÓNG" 

Điểm chung của các thành phố bị xếp vào nhóm "bong bóng" là dân số tăng nhanh. Lý do chính của việc tăng nhanh dân số không gì khác là bởi các thành phố này là các trung tâm tạo ra việc làm lớn, thu hút một lượng lớn lao động. Trong một khảo sát gần đây ở Pháp về các thành phố đáng sống, tiêu chí quan trọng nhất đối với những người ham gia khảo sát là công ăn việc làm, sau đó mới đến điều kiện sống, cơ sở hạ tầng...

Điều này cũng thấy rất rõ ở một số thành phố châu Âu khác như Munich, Frankfurt, Amsterdam mấy năm gần đây. Giá nhà đất ở Munich đã tăng hơn 8% mỗi năm (đã điều chỉnh lạm phát) trong thập kỷ vừa qua. Bên cạnh lý do tăng trưởng kinh tế ở những thành phố này thì lãi suất thấp, câu chuyện Brexit cũng là những xúc tác quan trọng khiến giá nhà đất ở các thành phố này tăng như ngựa phi. Với các thành phố lớn là trung tâm kinh tế của các nước, thì khả năng cung cấp việc làm là yếu tố then chốt để gia tăng dân số. Nhiều thành phố đã mở rộng vùng phụ cận lên đến vùng 4, vùng 5, nhưng nhu cầu vẫn ngày càng tăng.

Ví dụ như vùng phụ cận của Paris, đã mở đến vùng 5 và nhiều người vẫn đi làm hàng ngày bằng tàu dù cách Paris 30-40 km. Ở gần trung tâm hay trung tâm thành phố này, lượng cung luôn nhỏ hơn cầu nên khi mặt bằng giá đã được thiết lập, rất hiếm khi giá đi xuống. Với những căn hộ có diện tích nhỏ, từ 2 phòng ngủ trở xuống thì nhu cầu là rất lớn ở Paris, Thống kê cho thấy, cứ 1 người bán thì có đến 3 người mua, nên các tin rao bán căn hộ nhỏ ở Paris rất mau bị biến mất, có khi chỉ sau vài phút khi tin được đăng.

Giá nhà so với thu nhập năm của một lao động có kỹ năng, trình độ ở các thành phố lớn dao động từ 7-20 theo báo cáo của UBS. Cao nhất là Hong Kong với 20 năm, Singapore hay Tokyo là 12 năm và Zurich, Sydney là 7 năm. Tuy nhiên, cần lưu ý đây là thu nhập cả năm của lao động có kỹ năng. Nếu tính theo chuẩn chi phí dành cho nhà cửa là 1/3 thu nhập thì số năm cần tích lũy phải gấp 3 lần, nghĩa là ở Hong Kong là 60 năm, Singapore là 36 năm, và nếu ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh theo giả định trên thì sẽ là 51 năm.

Bên cạnh tiêu chí giá nhà/thu nhập, một tiêu chí khác cũng dùng để đo mức độ "bong bóng" là tiêu chí giá nhà/giá thuê.

Nếu cũng một căn hộ 60m2 ở gần trung tâm thành phố, thì ở Hong Kong cần cho thuê trong 38 năm, ở Zurich là 37 năm, Paris là 36 năm và Munich lên đến 39 năm. Người viết thử tìm hiểu thông tin cho thuê căn hộ ở một quận giáp trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, giá căn hộ 3 tỷ đồng, tiền thuê 5 triệu đồng một tháng thì tính ra chỉ số này lên đến 50.

Trường hợp ở hai thành phố lớn nhất nhì Việt Nam là đặc biệt thì cũng vì có những đặc thù riêng của nó. Ngoài những đặc điểm chung như các thành phố lớn khác trên thế giới như là trung tâm kinh tế, thị trường lao động lớn, thì các kênh tài sản đầu tư ở Việt Nam còn nhiều hạn chế. Xoay đi quẩn lại cũng chỉ có nhà đất và chứng khoán, còn vàng và ngoại tệ mạnh chủ yếu mang yếu tố bảo vệ là chính.

Bên cạnh đó, tham nhũng và các dòng tiền không rõ ràng cũng là một yếu tố khiến cho nhu cầu nhà đất ở hai thành phố lớn luôn vượt cung. Chưa kể các chính sách về thuế cũng chưa hạn chế việc đầu cơ, tích lũy tài sản chủ yếu vào nhà đất.

VÀ "BONG BÓNG" GIẢ TẠO 

Nếu dựa trên các tiêu chí như giá nhà trên thu nhập hay giá nhà trên giá thuê thì hiện tượng sốt đất hay xảy ra ở các tỉnh thành ở Việt Nam là một điều không bình thường chút nào. Nếu giá nhà đất tăng theo lần thì điều đó đồng nghĩa với thu nhập của lao động tại chỗ hay giá nhà thuê phải tăng ở mức độ tương ứng, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn nên điều này hoàn toàn là không tưởng.

Do đó, chỉ có một khả năng đây là hiện tượng đầu cơ, tạo sóng ảo. Những người tổ chức cuộc chơi sẽ tạo ra những thông tin rất thuận lợi, hoặc giả hoặc có một phần là sự thật như thông tin quy hoạch, dự án trong tương lai rồi sau đó tạo ra một thị trường mua bán ảo, chuyển từ người này sang người khác nhưng chủ thực sự vẫn là vậy. Đã có rất nhiều dự án "bánh vẽ" được dựng lên ở một số tỉnh thành, sau một thời gian ngắn "sốt nóng", phân lô, mua bán sang tay thì các khu đất trở thành những bãi cỏ hoang. Những nhà đầu tư thứ cấp khi thấy việc có được lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn, nếu không đủ lý trí phân tích thì sẽ sợ mình bị bỏ lỡ cơ hội (FOMO), từ đó rất dễ dàng rơi vào vòng xoáy.

Nguy hiểm hơn, có những người đầu tư dựa vào đòn bẩy tài chính, trong trường hợp là người cuối cùng "rời tàu" thì hệ lụy không chỉ đến với người đó, mà còn kéo theo bên đã cho vay, không loại trừ là các tổ chức tín dụng.

Giá nhà/thu nhập cũng có thể nhìn nhận ở góc độ giá cổ phiếu với chỉ số P/E.

Giá P/E cao vẫn có thể hợp lý khi doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao, nhưng thu nhập trung bình của người lao động ở một địa bàn nào đó thì rất khó để tăng trưởng nhanh như lợi nhuận của doanh nghiệp, ở mức hàng chục phần trăm một năm.

ĐIỀU TIẾT "BONG BÓNG", CÁCH NÀO?

Chính vì vậy chính phủ nhiều nước luôn cẩn trọng và kiểm soát giá nhà đất để không rơi vào tình trạng "bong bóng" căng, nghĩa là "bong bóng" nhưng ở mức độ có thể chịu đựng được. Vì nếu "bong bóng" vỡ, trong trường hợp tài sản của người dân chiếm tỷ trọng cao trong bất động sản thì giá trị ròng của tài sản bị giảm rất nhanh và bất ngờ, có thể gây ra khủng hoảng nếu tài sản được hình thành từ vốn vay.

Nhiều chính phủ đã giảm áp lực nhu cầu nhà ở ở các thành phố lớn bằng việc phát triển các thành phố vệ tinh, phát triển hệ thống giao thông công cộng tốc độ cao để kết nối các thành phố này với thành phố trung tâm, từ khoảng cách 100-200 km vẫn có thể đi về hàng ngày. Chính sách phát triển các thành phố mới ở vùng ven, dịch chuyển việc làm ra khỏi trung tâm thành phố cũng là cách nhiều nước đã và đang làm.

Ví dụ như ở Pháp, các tập đoàn bảo hiểm lớn tập trung nhân sự của mình không phải ở Paris mà là ở thủ phủ của ngành bảo hiểm là Nior, cách Paris khoảng 2 tiếng 15 phút bằng tàu TGV. Paris cũng đã áp dụng chính sách giá thuê trần trên 1m2 và hạn chế việc kinh doanh Airbub nhằm phần nào kiểm soát "bong bóng" bất động sản ở thành phố này.

Việc can thiệp của nhà nước để kiểm soát "bong bóng" bất động sản là hết sức cần thiết, vì sự ổn định của nền kinh tế cũng như thu hẹp sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận nhà ở của người dân.

Bên cạnh các chính sách quy hoạch thì việc đánh trực tiếp vào lợi ích kinh tế thông qua các chính sách thuế như siết khu trung tâm, khuyến khích các vùng vệ tinh, các thành phố có quy mô vừa khác cũng là cách hiệu quả để điều tiết "bong bóng" bất động sản.

Bình Nguyên

Theo Vneconomy


Cùng chuyên mục
Xem thêm

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?
Với sự tăng giá mạnh mẽ gần đây của bất động sản Miền Trung, do đó mà câu hỏi “ Thời điểm hiện tại có phù hợp để đầu tư vào các bất động sản khu vực miền trung hay không ” được nhiều nhà đầu tư đưa ra. Thì bài...
09/07/2020

Làm thế nào để đầu tư nhà phố mà không bị rủi ro?

Làm thế nào để đầu tư nhà phố mà không bị rủi ro?
Đầu tư nhà phố là một trong những loại hình bất động sản (BĐS) đang rất thu hút các nhà đầu tư nhờ tính thanh khoản cao, khả năng thu lời lớn. Tuy nhiên, đây cũng là loại hình tiềm ẩn rủi ro.
09/07/2020
Tin mới
Xem thêm
Căn hộ đắt nhất châu Á giá gần 60 triệu USD

Căn hộ đắt nhất châu Á giá gần 60 triệu USD

12/04/2021

CK Asset Holdings của tài phiệt Hong Kong Victor Li vừa bán một căn chung cư xa xỉ với giá kỷ lục 459 triệu đôla Hong Kong (59 triệu USD).

Cái khó của telesale

Cái khó của telesale

12/04/2021

Theo một thống kê không chính thức, tỷ lệ telesale thành công chưa đến 10%, tức cứ 100 cuộc gọi thì chỉ có 5-7 khách hàng chấp nhận nghe máy, thay vì từ chối cuộc gọi ngay.

Uông Bí (Quảng Ninh) có thêm dự án khu đô thị Midtown One

Uông Bí (Quảng Ninh) có thêm dự án khu đô thị Midtown One

12/04/2021

Chiều ngày 09/4/2021, Tập đoàn Midgroup và Golden Star (Công ty TNHH Sao Vàng) vừa chính thức ký hợp tác triển khai đầu tư dự án Midtown One giữa tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh.

Hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ đang được đầu tư, bất động sản nơi này hưởng lợi

Hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ đang được đầu tư, bất động sản nơi này hưởng lợi

12/04/2021

Nhiều dự án hạ tầng trọng điểm với tổng mức đầu tư lên đến hàng tỷ USD được chú trọng nâng cấp, xây dựng mới là tiền để để bất động sản (BĐS) Bình Phước bước vào giai đoạn tăng trưởng đột phá.

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

12/04/2021

Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...

Trong năm 2021 dòng tiền đầu tư đang chảy về đâu?

Trong năm 2021 dòng tiền đầu tư đang chảy về đâu?

12/04/2021

Từ cuối năm 2019, nền kinh tế bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tiêu cực khi sức ảnh hưởng của Covid-19 ngày càng lan rộng. Kiếm tìm một kênh đầu tư an toàn giữa mùa dịch đang là bài toán được đặt ra cho nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua.

Nhân viên đa cấp, bán bảo hiểm lao vào cơn 'sốt đất' làm môi giới

Nhân viên đa cấp, bán bảo hiểm lao vào cơn 'sốt đất' làm môi giới

12/04/2021

Theo các chuyên gia, trong cơn sốt đất lần này có yếu tố đóng góp của một số nhà môi giới mới như nhân viên kinh doanh đa cấp, ngân hàng hoặc bảo hiểm hay thậm chí những người bán nước ở đầu ngõ…

Thanh tra hoạt động phân lô bán nền ở Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận

Thanh tra hoạt động phân lô bán nền ở Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận

12/04/2021

Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ thanh tra hoạt động phân lô bán nền tại các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng - Quảng Nam phải là đầu tàu tăng trưởng miền Trung

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng - Quảng Nam phải là đầu tàu tăng trưởng miền Trung

12/04/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vai trò ảnh hưởng của Đà Nẵng - Quảng Nam với miền Trung không khác gì vai trò của Hà Nội và TP.HCM với 2 cực nam, bắc của đất nước. Chính vì vậy, Đà Nẵng - Quảng Nam phải là đầu tàu tăng trưởng miền Trung và là một cực tăng trưởng của cả nước.

Bố mẹ vẫn có thể tặng cho con đất chưa có Sổ đỏ không?

Bố mẹ vẫn có thể tặng cho con đất chưa có Sổ đỏ không?

12/04/2021

Theo quy định thông thường, phải có Sổ đỏ hoặc sổ hồng thì mới được chuyển nhượng, tặng cho nhà đất. Đó là điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bố mẹ vẫn có thể tặng cho con đất dù chưa có sổ đỏ, mặc dù trường hợp này rất hiếm và không dễ để thực hiện.

Căn hộ đắt nhất châu Á giá gần 60 triệu USD

Căn hộ đắt nhất châu Á giá gần 60 triệu USD

12/04/2021

CK Asset Holdings của tài phiệt Hong Kong Victor Li vừa bán một căn chung cư xa xỉ với giá kỷ lục 459 triệu đôla Hong Kong (59 triệu USD).

Cái khó của telesale

Cái khó của telesale

12/04/2021

Theo một thống kê không chính thức, tỷ lệ telesale thành công chưa đến 10%, tức cứ 100 cuộc gọi thì chỉ có 5-7 khách hàng chấp nhận nghe máy, thay vì từ chối cuộc gọi ngay.

Uông Bí (Quảng Ninh) có thêm dự án khu đô thị Midtown One

Uông Bí (Quảng Ninh) có thêm dự án khu đô thị Midtown One

12/04/2021

Chiều ngày 09/4/2021, Tập đoàn Midgroup và Golden Star (Công ty TNHH Sao Vàng) vừa chính thức ký hợp tác triển khai đầu tư dự án Midtown One giữa tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh.

Hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ đang được đầu tư, bất động sản nơi này hưởng lợi

Hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ đang được đầu tư, bất động sản nơi này hưởng lợi

12/04/2021

Nhiều dự án hạ tầng trọng điểm với tổng mức đầu tư lên đến hàng tỷ USD được chú trọng nâng cấp, xây dựng mới là tiền để để bất động sản (BĐS) Bình Phước bước vào giai đoạn tăng trưởng đột phá.

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

12/04/2021

Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...

Trong năm 2021 dòng tiền đầu tư đang chảy về đâu?

Trong năm 2021 dòng tiền đầu tư đang chảy về đâu?

12/04/2021

Từ cuối năm 2019, nền kinh tế bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tiêu cực khi sức ảnh hưởng của Covid-19 ngày càng lan rộng. Kiếm tìm một kênh đầu tư an toàn giữa mùa dịch đang là bài toán được đặt ra cho nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua.

Có lợi ích nhóm trong đầu cơ, thổi giá gây sốt đất?

Có lợi ích nhóm trong đầu cơ, thổi giá gây sốt đất?

12/04/2021

Lợi ích nhóm thuờng sẽ xuất hiện ở giai đoạn điều chỉnh quy hoạch. Lúc này hội đồng quy hoạch phê duyệt ban đầu biến mất, chỉ còn lại hệ thống chính quyền và nhà đầu tư “thò tay” vào can thiệp quy hoạch...

Nhập nhằng các dự án sân golf

Nhập nhằng các dự án sân golf

12/04/2021

Với hàng loạt sân golf được cấp phép thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng, cần có cơ chế quản lý chặt bất động sản nghỉ dưỡng “ăn theo” sân golf, áp thuế như đất dịch vụ - thương mại thông thường.

Loạt cán bộ, công chức bị điều tra liên quan đến ma túy

Loạt cán bộ, công chức bị điều tra liên quan đến ma túy

10/04/2021

Thời gian vừa qua, xảy ra vụ việc nhiều cán bộ, công chức bị cơ quan chức năng điều tra do liên quan đến ma túy.

Cơn 'sốt đất' tại Đông Anh, Hà Nội: Hỏa mù thông tin

Cơn 'sốt đất' tại Đông Anh, Hà Nội: Hỏa mù thông tin

10/04/2021

Đến một số xã Nguyên Khê, Hải Bối, Dâu Canh… thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội), hàng loạt biển báo, pano, áp phích rao bán đất mọc lên khắp các đường làng, ngõ xóm. Từ người bán trà đá, làm ruộng đến cán bộ thôn, xã cũng “tranh thủ” môi giới bất động sản.

Sẽ có một trung tâm như 'Marina Bay Sands' tại Đà Nẵng

Sẽ có một trung tâm như 'Marina Bay Sands' tại Đà Nẵng

09/04/2021

Ông trùm trong giới kinh doanh khách sạn casino đẳng cấp thế giới William Weidner đã cam kết sẽ xây dựng trung tâm tài chính kết hợp khu nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng tương tự Marina Bay Sands của Singapore.

Làng nghề “lên” cụm công nghiệp: Bất ngờ giá thuê gấp 6 lần khu công nghiệp

Làng nghề “lên” cụm công nghiệp: Bất ngờ giá thuê gấp 6 lần khu công nghiệp

09/04/2021

Để doanh nghiệp thu hồi đất ruộng làm cụm công nghiệp làng nghề, người dân giờ muốn thuê xưởng sản xuất tại chính cụm công nghiệp này phải chi ra tiền tỉ. Nhiều người bất ngờ khi biết giá thuê đất tại đây hiện gấp 6 lần các khu công nghiệp cùng địa bàn...

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

06/11/2020

Đăng tin bán nhà đất nhìn qua thì nghĩ là không có gì khó khăn, nhưng chỉ khi bắt tay vào thực hiện mới thấy không phải là việc dễ dàng. Để tạo ra một tin đăng thu hút và mang lại hiệu quả, bạn nên tham khảo các mẫu đăng tin bán nhà. Các Mẫu đăng tin bán nhà hay nhất sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

02/11/2020

Bản đồ quy hoạch thành phố Hà Nội là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản thủ đô, vì vậy luôn được nhiều người tìm hiểu và nghiên cứu. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về bản đồ quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 2050.

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

31/10/2020

Lập bản đồ quy hoạch Đà Nẵng là nội dung quan trọng đã được tiến hành tại kỳ họp thứ 14 của HĐND thành phố trong khuôn khổ nhiệm vụ thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn 2045. Bản đồ quy hoạch Đà Nẵng mới nhất sẽ được cập nhật chi tiết ngay dưới đây.

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

05/11/2020

Những trang đăng tin rao bán nhà đất miễn phí đang xuất hiện đầy rẫy trên internet thì những website nào có khả năng tiếp cận khách cao nhất? đăng tin dễ dàng nhất và giúp tiết kiệm thời gian nhất? Tham khảo TOP 10 sau để “chốt sale” ngay!

Bản đồ quy hoạch quận Ba Đình Hà Nội

Bản đồ quy hoạch quận Ba Đình Hà Nội

04/11/2020

Quận Ba Đình là một trong những quận trung tâm hàng đầu về chính trị - văn hóa – lịch sử của thủ đô Hà Nội, đóng vai trò đầu não quan trọng. Bản đồ quy hoạch quận Ba Đình Hà Nội mới nhất có các vị trí tiếp giáp hành chính như sau

Trong năm 2021 dòng tiền đầu tư đang chảy về đâu?

Trong năm 2021 dòng tiền đầu tư đang chảy về đâu?

12/04/2021

Từ cuối năm 2019, nền kinh tế bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tiêu cực khi sức ảnh hưởng của Covid-19 ngày càng lan rộng. Kiếm tìm một kênh đầu tư an toàn giữa mùa dịch đang là bài toán được đặt ra cho nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua.

Người dân Mỹ thích mua nhà hơn đầu tư chứng khoán, đây là lý do tại sao

Người dân Mỹ thích mua nhà hơn đầu tư chứng khoán, đây là lý do tại sao

08/04/2021

Những lý do phổ biến nhất đối với lựa chọn đầu tư bất động sản của người Mỹ là sự thoải mái và ổn định.

Đất nhà thờ họ có được cấp sổ đỏ không?

Đất nhà thờ họ có được cấp sổ đỏ không?

08/04/2021

Pháp luật dân sự cũng như pháp luật về đất đai hiện nay thừa nhận chế độ sở hữu chung của cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là nhà thời họ, từ đường, đền, đình…

Trường hợp người dân được tự thiết kế xây dựng nhà ở

Trường hợp người dân được tự thiết kế xây dựng nhà ở

08/04/2021

Không phải trong mọi trường hợp, người dân đều được tự thiết kế xây dựng nhà ở của mình.

Có mảnh đất 150m2, sẵn tiền tỷ nên xây văn phòng hay căn hộ cho thuê

Có mảnh đất 150m2, sẵn tiền tỷ nên xây văn phòng hay căn hộ cho thuê

03/04/2021

Anh Sơn - một nhà đầu tư cá nhân - có 150m2 đất nền, vị trí phù hợp với cả việc cho thuê văn phòng và cho thuê căn hộ. Anh đang cân nhắc đầu tư cho thuê, vậy, loại hình nào được cho là ưu việt hơn cả?

Giải mã 'bong bóng' giá nhà đất

Giải mã 'bong bóng' giá nhà đất

30/03/2021

Những người tổ chức cuộc chơi sẽ tạo ra những thông tin rất thuận lợi, hoặc giả hoặc có một phần là sự thật như thông tin quy hoạch, dự án trong tương lai rồi sau đó tạo ra một thị trường mua bán ảo...

0909992638
Gọi ngay
SMS
Liên hệ