Gói hỗ trợ mới phải đủ mạnh để cứu doanh nghiệp

19/08/2020
Chuyên mục: Thị Trường

Gói hỗ trợ mới đang được các bộ ngành xem xét đòi hỏi phải "đặc biệt" để có thể cứu doanh nghiệp và nền kinh tế trước đại dịch Covid-19.

Việt Nam dù đã khống chế tốt dịch Covid-19 ở giai đoạn 1, bước đầu có sự hồi phục ở nhiều lĩnh vực nhưng làn sóng Covid-19 thứ 2 khiến người dân, doanh nghiệp (DN) khó khăn nhiều hơn.

Chưa đạt kỳ vọng

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cho thấy đại dịch đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống... Nhiều DN phá sản, giải thể, tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô, trong khi thu nhập, lao động, việc làm bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng nhanh.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân, DN trong sản xuất, kinh doanh như gia hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất; miễn, giảm một số loại phí, lệ phí; gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng, giảm 30% thuế thu nhập DN… Tuy nhiên, một số chính sách hỗ trợ chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. 

Đơn cử như chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất hỗ trợ khó khăn do tác động của dịch Covid-19 theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Ban đầu Bộ Tài chính ước tính số DN được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất là khoảng 700.000 (chiếm 93% số DN cả nước). Số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là khoảng 182.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi hết hạn đề nghị vào ngày 31-7, ngành thuế chỉ tiếp nhận được trên 179.000 (đạt hơn 25%) giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất với số tiền được gia hạn trên 53.600 tỉ đồng (đạt hơn 29%).

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), lý giải số liệu dự tính đưa ra thời điểm ban hành Nghị định 41 là dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2019. Tuy nhiên, thực tế thì phần lớn DN, người nộp thuế gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên không phát sinh doanh thu, không phát sinh thuế, dẫn đến không có nhu cầu đề nghị gia hạn thuế. "Một số DN, người nộp thuế có thể cân đối được nguồn tài chính nên cũng không có nhu cầu phải gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất" - ông Huy cho hay.

Từ thực tế đó, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng cần có đánh giá, tổng kết đầy đủ những tác động của các chính sách đã ban hành đối với cuộc sống, đối tượng thụ hưởng và đối với nền kinh tế. Để từ đó, điều chỉnh nhằm đưa ra "gói hỗ trợ" lần 2 phù hợp hơn với tình hình hiện nay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, dịch bệnh Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, việc nối lại các chuỗi sản xuất, cung ứng cũng như hoạt động du lịch, đi lại, sản xuất chưa thể tính được thời điểm cụ thể. "Việc nhanh chóng nghiên cứu, đưa ra các giải pháp, chính sách cho giai đoạn hiện nay là rất quan trọng nhằm giảm thiểu thiệt hại, duy trì sản xuất ở mức hợp lý nhất, tranh thủ cơ hội để nhanh chóng khắc phục, phục hồi nền kinh tế với thời gian ngắn và chi phí thấp để Việt Nam phát triển nhanh hơn" - Bộ trưởng nhấn mạnh. 

 

Người đứng đầu Bộ KH-ĐT cũng gợi ý các chính sách mới đòi hỏi phải đủ mạnh, phải có hành động đặc biệt để cứu DN và nền kinh tế. Đồng thời, bảo đảm đa mục tiêu chứ không chỉ kích thích tăng trưởng kinh tế.

Gói hỗ trợ mới phải đủ mạnh để cứu doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ngày càng có nhiều cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa vì kinh doanh khó khăn trong dịch Covid-19

Nới tiêu chí

Khi xây dựng "gói hỗ trợ" mới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng cần bám sát một số nguyên tắc chính. Trước hết phải bao quát, toàn diện các đối tượng; đủ lớn và đủ mạnh để kích thích nền kinh tế. Các gói chính sách dù lớn hay nhỏ đều phải gắn với cơ cấu ngành, lĩnh vực, thu hút đầu tư nước ngoài, đổi mới sáng tạo, chuyển dịch dòng vốn đầu tư. Bên cạnh đó, các giải pháp cũng phải bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và hướng đến đời sống người dân, hỗ trợ DN. Cuối cùng, với chính sách tài khóa, cần rà soát lại các loại thuế, phí để tiếp tục tạo thanh khoản, dòng tiền cho DN nhưng phải bảo đảm dễ thực hiện và hiệu quả.

TS chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đồng tình với tinh thần của "gói hỗ trợ" lần 2 phải có độ phủ rộng hơn, bao quát hơn bởi dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực. Ông Doanh lưu ý sau khi đánh giá những giải pháp lần 1, cần xem điểm "nghẽn" ở đâu khiến DN, người dân khó tiếp cận như báo chí đã phản ánh. "Việc DN chưa tiếp cận được gói hỗ trợ tài khóa lần thứ nhất, bộ, ngành cần xem xét lại vì sao, chính sách đã thực sự hiệu quả hay chưa, cần điều chỉnh, bổ sung hay có một chính sách mới cởi mở hơn?" - vị chuyên gia này gợi ý.

Theo quan điểm của chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, cần sớm có thêm gói tín dụng hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn này nhưng cũng cần lưu ý các điều kiện, tiêu chí sao cho người dân, DN dễ tiếp cận hơn. Ở những gói hỗ trợ vừa qua, ông Hiếu cho rằng chính tiêu chí khá khắt khe khiến quá trình thực thi gặp khó, trong khi tình hình dịch bệnh phức tạp, dòng tiền với DN là vô cùng quan trọng, đặc biệt nhóm DN vừa và nhỏ. Vị chuyên gia này góp ý để các gói tín dụng triển khai có hiệu quả, cần có cơ chế bảo lãnh của Chính phủ để các ngân hàng mạnh dạn cho vay. Cần kéo dài chính sách hỗ trợ cho DN sang năm 2021, thay vì dừng lại ở năm 2020 như việc giảm 30% thuế thu nhập cho DN.

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết cơ quan này vẫn tiếp tục thực hiện các giải pháp để hỗ trợ DN, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh. Trong đó, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 134 ngày 1-9-2016 để tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thời gian qua nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, xuất khẩu sản phẩm có giá trị gia tăng cao; tháo gỡ khó khăn cho DN hoạt động trong lĩnh vực da giày, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ngành tài chính cũng đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Chính phủ Nghị định gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước…

Ngoài ra, bộ cũng đang xem xét giải pháp hỗ trợ từ ngân sách trung ương năm 2020 cho cơ quan báo chí để thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 và nhiệm vụ chính trị khác; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Các khoản phí, lệ phí cũng sẽ được Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để cắt giảm, giúp giảm chi phí cho người dân, DN.

 


Cùng chuyên mục
Xem thêm

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?
Với sự tăng giá mạnh mẽ gần đây của bất động sản Miền Trung, do đó mà câu hỏi “ Thời điểm hiện tại có phù hợp để đầu tư vào các bất động sản khu vực miền trung hay không ” được nhiều nhà đầu tư đưa ra. Thì bài...
09/07/2020
Tin mới
Xem thêm
Người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam có khó khăn không?

Người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam có khó khăn không?

29/09/2020

Số lượng dự án được phép cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài sở hữu ngày một nhiều, tuy nhiên đến nay số lượng người nước ngoài mua chưa đến 1% và chỉ một phần nhỏ được cấp “sổ hồng”.

Quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ

Quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ

29/09/2020

Lối đi qua là quyền của người có nhà ở phía trong, là trường hợp phổ biến ở đô thị. Dưới đây là quy định quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ

Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post vẫn chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử

Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post vẫn chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử

29/09/2020

Sự phát triển của mua sắm trực tuyến giúp cho các doanh nghiệp giao nhận hưởng lợi rõ ràng, nhưng đồng thời cũng hình thành cuộc chiến tranh giành thị phần vô cùng khốc liệt.

Bí quyết giúp Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa tại Việt Nam

Bí quyết giúp Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa tại Việt Nam

29/09/2020

Các sản phẩm của Vinamilk đã dần chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế. Tính đến thời điểm này, Vinamilk đã có mặt tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ, khai thác tích cực tại các thị trường tiềm năng tại khu vực châu Á.

Ngày tân thế của những nhà môi giới, thương nhân tài chính Phố Wall

Ngày tân thế của những nhà môi giới, thương nhân tài chính Phố Wall

29/09/2020

Năm 2010, doanh thu từ nghiệp vụ môi giới giao dịch chứng khoán của 12 ngân hàng lớn nhất Mỹ đạt 149 tỷ USD thì đến năm 2019, con số này chỉ còn 83 tỷ USD.

Hà Nội: Triệt phá đường dây đánh bạc lên đến 1.000 tỷ đồng

Hà Nội: Triệt phá đường dây đánh bạc lên đến 1.000 tỷ đồng

29/09/2020

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội mới triệt phá đường dây đánh bạc , tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, lô đề lên tới 1.000 tỷ đồng.

Những ai có đủ điều kiện trở thành viên chức Nhà nước?

Những ai có đủ điều kiện trở thành viên chức Nhà nước?

29/09/2020

Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, trong đó quy định các trường hợp được tiếp nhận vào làm viên chức.

Hà Nội tái ô nhiễm không khí vào hôm nay

Hà Nội tái ô nhiễm không khí vào hôm nay

29/09/2020

Sáng nay, chất lượng không khí Hà Nội xấu đi với nhiều điểm đo lên ngưỡng đỏ - có hại cho sức khỏe tất cả mọi người.

Thông tư 26 của bộ GD&ĐT sẽ 'cởi trói' cho học sinh và giáo viên

Thông tư 26 của bộ GD&ĐT sẽ 'cởi trói' cho học sinh và giáo viên

29/09/2020

Những quy định từ của Bộ GD&ĐT sẽ thay đổi phương pháp, cách học của học sinh, từ đó giúp các em phát triển năng lực, phẩm chất qua các hoạt động trải nghiệm, dự án, làm việc nhóm.

Nâng giá thiết bị y tế: Doanh thu 375 tỉ, bệnh viện chỉ thu 21 tỉ, tiền còn lại đi đâu?

Nâng giá thiết bị y tế: Doanh thu 375 tỉ, bệnh viện chỉ thu 21 tỉ, tiền còn lại đi đâu?

29/09/2020

Theo thông tin của phóng viên, tình trạng nâng giá thiết bị y tế xuất hiện ở nhiều bệnh viện khiến giá thiết bị y tế bị đẩy lên rất cao so với thực tế, người bệnh bị 'móc túi' trong khi phần lợi nhuận trên giấy tờ mà bệnh viện nhận được rất ít ỏi.

Bí quyết giúp Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa tại Việt Nam

Bí quyết giúp Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa tại Việt Nam

29/09/2020

Các sản phẩm của Vinamilk đã dần chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế. Tính đến thời điểm này, Vinamilk đã có mặt tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ, khai thác tích cực tại các thị trường tiềm năng tại khu vực châu Á.

Những ai có đủ điều kiện trở thành viên chức Nhà nước?

Những ai có đủ điều kiện trở thành viên chức Nhà nước?

29/09/2020

Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, trong đó quy định các trường hợp được tiếp nhận vào làm viên chức.

Hà Nội tái ô nhiễm không khí vào hôm nay

Hà Nội tái ô nhiễm không khí vào hôm nay

29/09/2020

Sáng nay, chất lượng không khí Hà Nội xấu đi với nhiều điểm đo lên ngưỡng đỏ - có hại cho sức khỏe tất cả mọi người.

Thông tư 26 của bộ GD&ĐT sẽ 'cởi trói' cho học sinh và giáo viên

Thông tư 26 của bộ GD&ĐT sẽ 'cởi trói' cho học sinh và giáo viên

29/09/2020

Những quy định từ của Bộ GD&ĐT sẽ thay đổi phương pháp, cách học của học sinh, từ đó giúp các em phát triển năng lực, phẩm chất qua các hoạt động trải nghiệm, dự án, làm việc nhóm.

Nâng giá thiết bị y tế: Doanh thu 375 tỉ, bệnh viện chỉ thu 21 tỉ, tiền còn lại đi đâu?

Nâng giá thiết bị y tế: Doanh thu 375 tỉ, bệnh viện chỉ thu 21 tỉ, tiền còn lại đi đâu?

29/09/2020

Theo thông tin của phóng viên, tình trạng nâng giá thiết bị y tế xuất hiện ở nhiều bệnh viện khiến giá thiết bị y tế bị đẩy lên rất cao so với thực tế, người bệnh bị 'móc túi' trong khi phần lợi nhuận trên giấy tờ mà bệnh viện nhận được rất ít ỏi.

Người dân đau đầu vì những cuộc gọi quảng cáo BẤT ĐỘNG SẢN hàng ngày

Người dân đau đầu vì những cuộc gọi quảng cáo BẤT ĐỘNG SẢN hàng ngày

29/09/2020

Những cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo BĐS gây phiền phức cho nhiều người dân không có nhu cầu

Bí quyết giúp Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa tại Việt Nam

Bí quyết giúp Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa tại Việt Nam

29/09/2020

Các sản phẩm của Vinamilk đã dần chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế. Tính đến thời điểm này, Vinamilk đã có mặt tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ, khai thác tích cực tại các thị trường tiềm năng tại khu vực châu Á.

Hà Nội: Triệt phá đường dây đánh bạc lên đến 1.000 tỷ đồng

Hà Nội: Triệt phá đường dây đánh bạc lên đến 1.000 tỷ đồng

29/09/2020

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội mới triệt phá đường dây đánh bạc , tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, lô đề lên tới 1.000 tỷ đồng.

Hà Nội tái ô nhiễm không khí vào hôm nay

Hà Nội tái ô nhiễm không khí vào hôm nay

29/09/2020

Sáng nay, chất lượng không khí Hà Nội xấu đi với nhiều điểm đo lên ngưỡng đỏ - có hại cho sức khỏe tất cả mọi người.

Thông tư 26 của bộ GD&ĐT sẽ 'cởi trói' cho học sinh và giáo viên

Thông tư 26 của bộ GD&ĐT sẽ 'cởi trói' cho học sinh và giáo viên

29/09/2020

Những quy định từ của Bộ GD&ĐT sẽ thay đổi phương pháp, cách học của học sinh, từ đó giúp các em phát triển năng lực, phẩm chất qua các hoạt động trải nghiệm, dự án, làm việc nhóm.

Nâng giá thiết bị y tế: Doanh thu 375 tỉ, bệnh viện chỉ thu 21 tỉ, tiền còn lại đi đâu?

Nâng giá thiết bị y tế: Doanh thu 375 tỉ, bệnh viện chỉ thu 21 tỉ, tiền còn lại đi đâu?

29/09/2020

Theo thông tin của phóng viên, tình trạng nâng giá thiết bị y tế xuất hiện ở nhiều bệnh viện khiến giá thiết bị y tế bị đẩy lên rất cao so với thực tế, người bệnh bị 'móc túi' trong khi phần lợi nhuận trên giấy tờ mà bệnh viện nhận được rất ít ỏi.

Chốt tháng 9, iPhone 256GB giảm 7 triệu, Samsung giảm giá sâu

Chốt tháng 9, iPhone 256GB giảm 7 triệu, Samsung giảm giá sâu

29/09/2020

Iphone, samsung đồng loạt hạ giá tạo cơ hội cho những ai muốn lên đời điện thoại smartphone cuối tháng 9 này

Kinh doanh Homestay tại chung cư có vi phạm luật không?

Kinh doanh Homestay tại chung cư có vi phạm luật không?

10/07/2020

Việc sử dụng chung cư làm chốn kinh doanh homestay theo các chuyên gia nhận định, hình thức này không phạm luật, song lại dễ nảy sinh bất cập trong quá trình cho thuê và làm thất thoát một khoản thuế của Nhà nước.

Bật mí màu sơn nhà cho gia chủ thêm phần tài lộc

Bật mí màu sơn nhà cho gia chủ thêm phần tài lộc

11/07/2020

Chọn màu sơn nhà đúng phong thủy là điều được rất nhiều người quan tâm. Bởi màu sơn không chỉ tạo nên một không gian sinh hoạt phù hợp với sở thích của gia chủ mà còn là yếu tố phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Minimalism: Phong cách thiết kế chung cư được ưa chuộng

Minimalism: Phong cách thiết kế chung cư được ưa chuộng

10/07/2020

'Minimalism' phong các thiết kế tối giản - đang là xu hướng mới nổi, chiếm được sự chú ý của các chủ đầu tư hiện nay vì nhu cầu ngày càng lớn của giới trẻ.

Quy Nhơn - Viên ngọc sáng của BĐS nghỉ dưỡng Bình Định

Quy Nhơn - Viên ngọc sáng của BĐS nghỉ dưỡng Bình Định

10/07/2020

Trong sự dịch chuyển của làn sóng bất động sản, thành phố Quy Nhơn, Bình Định nổi lên như một ngôi sao mới, đầy hứa hẹn với sự tăng trưởng bức phá về du lịch.

Triển vọng xu hướng mua căn hộ đã bàn giao

Triển vọng xu hướng mua căn hộ đã bàn giao

11/07/2020

Người mua nhà đang có xu hướng lựa chọn những dự án đã bàn giao. Điều này mang lại lợi ích lớn cả về thời gian, tiền bạc và quan trọng nhất là được nhìn tận mắt, sờ tận tay căn hộ.

Người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam có khó khăn không?

Người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam có khó khăn không?

29/09/2020

Số lượng dự án được phép cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài sở hữu ngày một nhiều, tuy nhiên đến nay số lượng người nước ngoài mua chưa đến 1% và chỉ một phần nhỏ được cấp “sổ hồng”.

Quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ

Quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ

29/09/2020

Lối đi qua là quyền của người có nhà ở phía trong, là trường hợp phổ biến ở đô thị. Dưới đây là quy định quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ

Vì sao nên mua BĐS vào mùa dịch?

Vì sao nên mua BĐS vào mùa dịch?

29/09/2020

Theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS nhận định: "BĐS đi theo một quy luật, 10 năm tăng gấp 3 lần, tức khi bỏ vốn vào BĐS phải xác định đầu tư dài hạn và bài bản chứ không phải mua theo phòng trào", ông Quang cũng nhấn mạnh, nếu có tiền nhàn rỗi, NĐT nên mua BĐS mình yêu thích và hiểu rõ được nó để nhìn được tiềm năng phát triển của BĐS đó. Đầu tư BĐS muốn thắng phải có tầm nhìn.

Nhà đầu tư quan tâm sản phẩm bất động sản nào vào mùa dịch?

Nhà đầu tư quan tâm sản phẩm bất động sản nào vào mùa dịch?

29/09/2020

Dù vẫn còn tâm lý thận trọng khi vào thị trường ở thời điểm nhanh cảm này, nhưng không vì thế mà những nhà đầu tư bất động sản lâu năm bỏ lỡ cơ hội với các sản phẩm tốt.

5 cách giúp xây dựng web môi giới bất động sản chuyên nghiệp

5 cách giúp xây dựng web môi giới bất động sản chuyên nghiệp

28/09/2020

Mặc dù sẽ phải tiêu tốn một khoản đầu từ lớn để xây dựng một trang web môi giới bất động sản chuyên nghiệp, nhưng những gì nó mang lại là vô cùng giá trị.

Đầu tư chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giai đoạn này chỉ có lỗ

Đầu tư chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giai đoạn này chỉ có lỗ

28/09/2020

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định bất động sản Hà Nội và TPHCM không còn được nhà đầu tư lựa chọn trong giỏ hàng của mình.

0909992638
Gọi ngay
SMS
Liên hệ