Hàng nghìn doanh nghiệp FDI ở Việt Nam báo lỗ: bất thường?

05/01/2021

Hàng nghìn doanh nghiệp FDI ở Việt Nam báo lỗ: bất thường?

Được hưởng hàng loạt ưu đãi khủng nhưng số lượng doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (DN FDI) thua lỗ ngày càng tăng. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cơ quan chức năng cần mạnh tay, điều tra và xử lý một vài DN chuyển giá, né thuế để làm gương, răn đe.

Gia tăng DN FDI báo lỗ

 Báo cáo mới đây của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng về kết quả tổng hợp, phân tích báo cáo tài chính (BCTC) năm 2019 của các DN FDI, cho thấy nhiều bất cập tồn tại lâu năm chưa được khắc phục.

Theo Bộ Tài chính, Thông tư liên tịch số 220/2015 của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ đã quy định Sở Tài chính các tỉnh là đầu mối tiếp nhận BCTC của DN FDI để tổng hợp, phân tích định kỳ. Tuy nhiên, việc thu thập BCTC của các DN FDI thường kéo dài do phải phụ thuộc vào thời điểm kết thúc niên độ kế toán của DN, trong khi mỗi DN FDI lại có các thời điểm khóa sổ lập BCTC khác nhau (ngày 31/3, 30/6, 30/9, 31/12). Chưa kể, một số DN FDI không nộp hoặc chậm nộp BCTC cho cơ quan tài chính và cơ quan thuế, gây ảnh hưởng lớn đến số liệu, thời gian tổng hợp.

Ngoài ra, việc liên thông phối hợp cung cấp dữ liệu giữa cục Thuế với sở Tài chính địa phương chưa liền mạch, đầy đủ. “Số liệu do Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cung cấp có trên 83.000 DN FDI trên địa bàn đến hết năm 2019, trong đó chỉ có 3.651 DN, tương đương 44% có báo cáo đầy đủ các chỉ tiêu tài chính”, Bộ Tài chính dẫn chứng.

Một bất cập khác được Bộ Tài chính chỉ ra là các sở Tài chính chưa tự khai thác được thông tin về quốc gia, vùng lãnh thổ của cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư tại DN FDI trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đầu tư mà vẫn phải yêu cầu các cơ quan cấp phép địa phương cung cấp để tổng hợp, phân tích.

Thống kê BCTC trên báo cáo của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng cho thấy, đến cuối năm 2019 có 25.054 DN FDI đầu tư vào Việt Nam nhưng chỉ có 22.603 DN có dữ liệu BCTC đầy đủ để phân tích. Theo đó, doanh thu năm 2019 của các DN FDI đạt hơn 7,1 triệu tỷ đồng, tăng hơn 720 nghìn tỷ so với năm kế trước. Lợi nhuận trước thuế năm 2019 của DN FDI đạt khoảng 387 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 324,4 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2019, có 9.494 DN báo lãi, chiếm tỉ lệ 45% số DN có báo cáo. Còn lại 55% DN báo lỗ, tương đương con số 12.455 DN lỗ. Đáng chú ý, doanh thu của 55% DN FDI báo lỗ trong năm 2019 được ghi nhận khoảng 846,8 nghìn tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, doanh thu của các DN FDI báo lỗ đang tiếp tục tăng lên.

Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, các nhóm ngành hai năm liền có số DN FDI lỗ trước và sau thuế tăng là sản xuất sắt, thép và kim loại khác; dầu khí, xăng dầu, nhiên liệu khí và sản phẩm hóa dầu; viễn thông, phần mềm.

Về DN FDI lỗ lũy kế nhiều năm trên báo cáo tài chính, Bộ Tài chính cho biết, đến hết năm 2019 có 14.822 DN FDI lỗ lũy kế, chiếm 66% DN báo cáo. Tổng giá trị lỗ lũy kế của các DN FDI trên báo cáo tài chính khoảng 520.700 tỷ đồng. Ngoài ra, số DN FDI lỗ mất vốn trong năm 2019 là 3.545 DN, tăng 24,2% cùng kỳ năm trước.

Vẫn mở rộng đầu tư vẫn báo lỗ: Quá vô lý!

 Theo đánh giá của Bộ Tài chính, bên cạnh những tác động tích cực của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đáng chú ý, vẫn còn hiện tượng chuyển giá, trốn thuế ở một số DN FDI. Có DN luôn báo lỗ, thậm chí lỗ liên tục nhiều năm nhưng vẫn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, doanh thu các năm đều tăng gây thất thoát, thiệt hại cho ngân sách nhà nước (NSNN). “Formosa Hà Tĩnh và Posco Yamoto Vina tổng doanh thu vẫn tăng nhưng nộp NSNN lại giảm từ 101 tỷ đồng xuống còn 92,6 tỷ đồng. Đóng góp cho NSNN chưa tương xứng với những ưu đãi (đất đai, thuế,..) dành cho những DN lớn này”, Bộ Tài chính nhận định.

Trao đổi với Tiền Phong, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành cho rằng, do ngành Tài chính (trong đó có Thuế) không nắm được sổ sách, kế toán chi tiết của các DN FDI nên dễ xảy ra hoạt động chuyển giá, trốn thuế, gây thất thu lớn cho ngân sách.

 

“Ví dụ một đôi giày xuất khẩu từ Việt Nam được DN khai báo giá chỉ 17-18 USD, qua công ty con ở Singapore khai giá 50USD, xuất bán sang Mỹ giá 70-80USD”, ông Thành dẫn chứng.

Không riêng gì các công ty thép, theo vị chuyên gia, các công ty đồ uống như Coca-Cola Việt Nam hơn 20 năm đầu tư, hoạt động ở Việt Nam vẫn khai lỗ, song lại không ngừng mở rộng đầu tư. Điều này, theo ông Thành, quá vô lý.

Vị chuyên gia cũng cho rằng, Nhà nước quá chú trọng mời gọi đầu tư, thấy cái lợi trước mắt là tạo công ăn việc làm song chi phí cho nhân công rất rẻ mạt. “Một đoàn thanh tra được cử đến DN lại được đón tiếp hậu hĩnh, phong bao phong bì...dẫn tới làm việc hình thức, qua loa. Chưa kể, DN có thể nhờ vả các mối quan hệ cao hơn bên trên để can thiệp...”, ông Thành nói và nhấn mạnh cần cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới giám sát, quản lý hoạt động đầu tư FDI hiệu quả.

Theo TS. Lê ĐăngDoanh, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thông thường, một DN thua lỗ 3 năm liên tiếp phải tính chuyện đóng cửa, song rất vô lý là có những DN 15-20 năm vẫn báo lỗ và không ngừng mở rộng sản xuất. Bởi thế, ngành Thuế cần xem xét khoản lỗ này của DN FDI là lỗ thực hay lỗ chuyển giá?

“Nhiều DN FDI tại Việt Nam chỉ lắp ráp đơn giản. Họ nhập linh kiện của đơn vị khác trong cùng tập đoàn. Vì vậy, họ có thể chuyển giá bằng cách nâng giá linh kiện nhập khẩu, báo cáo thua lỗ. Trong khi đó, các DN trong tập đoàn cùng nhau chia sẻ lợi nhuận. Bằng cách đó, DN FDI trốn thuế đối với Việt Nam”, ông Doanh nhận định.

TS Lê Đăng Doanh cho rằng, Việt Nam cần thay đổi việc ưu đãi DN FDI hơn DN tư nhân trong nước. Do ưu đãi quá nhiều, nên DN FDI lãi nhiều hơn DN trong nước. Trong khi DN trong nước ngoài các khoản thuế, còn phải có chi phí ngoài pháp luật để “bôi trơn”. Gánh nặng chi phí của DN trong nước nhiều hơn DN FDI.

“Cơ quan chuyên môn của Bộ Tài chính cần tìm cách xác minh rõ, nghiên cứu một vài trường hợp điển hình để đưa ra ánh sáng việc chuyển giá, lãi thật, lỗ giả. Việt Nam cần thu hút FDI nhưng không phải thu hút bằng mọi giá như ưu đãi, nhắm mắt trước sai sót của một vài DN FDI”.

 
Hàng nghìn doanh nghiệp FDI ở Việt Nam báo lỗ: bất thường?  - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Theo ông Doanh, để điều tra DN FDI dấu hiệu chuyển giá, cơ quan chuyên môn cần liên kết với cơ quan chuyên môn của quốc gia mà DN FDI có trụ sở chính. Từ đó, xác minh, làm rõ chi phí thật linh kiện nhập khẩu.

Để thu hút các dự án FDI hoạt động hiệu quả cao, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đánh giá thận trọng chính sách ưu đãi theo quy mô, theo địa bàn. Cùng với đó là hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế phối hợp các sở, ban, ngành địa phương trong việc cấp phép và quản lý; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, đồng bộ, thông suốt; thanh kiểm tra chống chuyển giá; quy hoạch phát triển hạ tầng đồng bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, 6 địa phương đang thu hút vốn đầu tư FDI lớn nhất cả nước là TPHCM, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai. Trong đó, dẫn đầu là TPHCM với giá trị tài sản các DN FDI đầu tư ước đạt hơn 1,8 triệu tỷ đồng, chiếm 23,6% vốn đầu tư FDI của cả nước.

Xét theo vùng lãnh thổ, nhóm DN FDI đến từ châu Âu có khả năng sinh lời cao nhất. Nhóm doanh nghiệp FDI đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), British Virgin Island có mức sinh lời hợp lý. Hai quốc gia, vùng lãnh thổ nằm trong tốp 10 nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam là Hong Kong, Trung Quốc có khả năng sinh lời thấp.

 

Bình Nguyên

Theo Tiền Phong


Tin mới
Xem thêm
Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện giao dịch, cẩn thận "ngậm trái đắng"

Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện giao dịch, cẩn thận "ngậm trái đắng"

13/04/2021

Theo Luật sư Mai Thị Thảo - Phó Giám đốc TAT Law firm, nếu giao dịch nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện, khi có tranh chấp, hợp đồng mua bán giữa hai bên được xác định là vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật.

Xây 1.000 căn hộ để di dời người dân vùng sạt lở

Xây 1.000 căn hộ để di dời người dân vùng sạt lở

13/04/2021

TP Nha Trang sẽ xây chung cư 1.000 căn hộ để di dời hơn 810 hộ dân sống tại những khu vực cạnh sườn núi, dễ sạt lở đến nơi an toàn.

Bùng nổ doanh số, sedan cỡ nhỏ ngày càng được lòng người dùng Việt

Bùng nổ doanh số, sedan cỡ nhỏ ngày càng được lòng người dùng Việt

13/04/2021

4 trên 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 3/2021 là các mẫu sedan hạng B với doanh số 6.249 xe.

10 ngân hàng họp cổ đông trong 2 ngày

10 ngân hàng họp cổ đông trong 2 ngày

13/04/2021

Trong hai ngày, 23/4 và 29/4 sẽ có 10 ngân hàng tổ chức đại hội thường niên 2021. Phiên họp cổ đông của các nhà băng chủ yếu tập trung trong tuần cuối tháng 4.

Bloomberg: VinFast dự kiến IPO tại Mỹ, kỳ vọng định giá đạt tối thiểu 50 tỷ USD sau niêm yết

Bloomberg: VinFast dự kiến IPO tại Mỹ, kỳ vọng định giá đạt tối thiểu 50 tỷ USD sau niêm yết

13/04/2021

Tập đoàn Vingroup (VIC) đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ đối với công ty sản xuất ô tô VinFast, dự kiến huy động khoảng 2 tỷ USD, theo nguồn tin của Bloomberg.

Liên tiếp lập đỉnh giá mới, BĐS Bình Dương đang diễn biến thế nào?

Liên tiếp lập đỉnh giá mới, BĐS Bình Dương đang diễn biến thế nào?

13/04/2021

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Collier Việt Nam cho rằng, việc giá BĐS Bình Dương liên tục lập đỉnh trong những năm vừa qua là điều dễ hiểu. Việc này xuất phát từ những chính sách phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực làm nhu cầu thực tế về nhà ở tăng mạnh. Đặc biệt, phân khúc BĐS liền thổ liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Đà Nẵng: Người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại 17 dự án

Đà Nẵng: Người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại 17 dự án

13/04/2021

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở.

Chuẩn sống xanh tại tòa tháp đặc biệt thuộc dự án căn hộ resort Nam Sài Gòn

Chuẩn sống xanh tại tòa tháp đặc biệt thuộc dự án căn hộ resort Nam Sài Gòn

13/04/2021

Nằm trong khuôn viên dự án căn hộ resort ven sông La Partenza, tháp Alba được thiết kế độc đáo với nhiều tiện ích cao cấp thỏa mãn gu sống xanh thời thượng của các cư dân đô thị hiện nay.

Đừng trở thành chuyên viên môi giới nhà đất nếu không biết những điều này

Đừng trở thành chuyên viên môi giới nhà đất nếu không biết những điều này

13/04/2021

Với tất cả những ai đang muốn bước chân vào ngành bất động sản, môi giới nhà đất không còn là khái niệm xa lạ. Ngày nay số lượng người trẻ muốn theo đuổi công việc này ngày càng lớn bởi nó giúp làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công với công việc môi giới nhà đất bởi nó đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết. Nếu bạn đang muốn thử sức với công việc này, đừng vội bỏ qua những thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây.

Top 10 xe bán chạy nhất tháng 3 tại Việt Nam: Ngôi vương bất ngờ

Top 10 xe bán chạy nhất tháng 3 tại Việt Nam: Ngôi vương bất ngờ

13/04/2021

Đa phần vẫn là những cái tên quen thuộc xuất hiện trong danh sách những mẫu xe bán chạy nhất trên thị trường trong tháng 3 nhưng vị trí của chúng đã có những thay đổi nhất định.

Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện giao dịch, cẩn thận "ngậm trái đắng"

Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện giao dịch, cẩn thận "ngậm trái đắng"

13/04/2021

Theo Luật sư Mai Thị Thảo - Phó Giám đốc TAT Law firm, nếu giao dịch nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện, khi có tranh chấp, hợp đồng mua bán giữa hai bên được xác định là vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật.

Xây 1.000 căn hộ để di dời người dân vùng sạt lở

Xây 1.000 căn hộ để di dời người dân vùng sạt lở

13/04/2021

TP Nha Trang sẽ xây chung cư 1.000 căn hộ để di dời hơn 810 hộ dân sống tại những khu vực cạnh sườn núi, dễ sạt lở đến nơi an toàn.

Bùng nổ doanh số, sedan cỡ nhỏ ngày càng được lòng người dùng Việt

Bùng nổ doanh số, sedan cỡ nhỏ ngày càng được lòng người dùng Việt

13/04/2021

4 trên 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 3/2021 là các mẫu sedan hạng B với doanh số 6.249 xe.

10 ngân hàng họp cổ đông trong 2 ngày

10 ngân hàng họp cổ đông trong 2 ngày

13/04/2021

Trong hai ngày, 23/4 và 29/4 sẽ có 10 ngân hàng tổ chức đại hội thường niên 2021. Phiên họp cổ đông của các nhà băng chủ yếu tập trung trong tuần cuối tháng 4.

Bloomberg: VinFast dự kiến IPO tại Mỹ, kỳ vọng định giá đạt tối thiểu 50 tỷ USD sau niêm yết

Bloomberg: VinFast dự kiến IPO tại Mỹ, kỳ vọng định giá đạt tối thiểu 50 tỷ USD sau niêm yết

13/04/2021

Tập đoàn Vingroup (VIC) đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ đối với công ty sản xuất ô tô VinFast, dự kiến huy động khoảng 2 tỷ USD, theo nguồn tin của Bloomberg.

Liên tiếp lập đỉnh giá mới, BĐS Bình Dương đang diễn biến thế nào?

Liên tiếp lập đỉnh giá mới, BĐS Bình Dương đang diễn biến thế nào?

13/04/2021

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Collier Việt Nam cho rằng, việc giá BĐS Bình Dương liên tục lập đỉnh trong những năm vừa qua là điều dễ hiểu. Việc này xuất phát từ những chính sách phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực làm nhu cầu thực tế về nhà ở tăng mạnh. Đặc biệt, phân khúc BĐS liền thổ liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Chuẩn sống xanh tại tòa tháp đặc biệt thuộc dự án căn hộ resort Nam Sài Gòn

Chuẩn sống xanh tại tòa tháp đặc biệt thuộc dự án căn hộ resort Nam Sài Gòn

13/04/2021

Nằm trong khuôn viên dự án căn hộ resort ven sông La Partenza, tháp Alba được thiết kế độc đáo với nhiều tiện ích cao cấp thỏa mãn gu sống xanh thời thượng của các cư dân đô thị hiện nay.

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

13/04/2021

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.

Hơn 50% người tìm kiếm bất động sản Bình Dương đến từ Tp.HCM

Hơn 50% người tìm kiếm bất động sản Bình Dương đến từ Tp.HCM

13/04/2021

Đó là khẳng định của ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh Tp.HCM và Bình Dương, Batdongsan.com.vn tại buổi báo cáo thị trường BĐS Bình Dương quý 1/2021 do đơn vị này phối hợp với Tập đoàn BĐS An Gia tổ chức diễn ra mới đây.

Thanh tra hoạt động phân lô bán nền ở Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận

Thanh tra hoạt động phân lô bán nền ở Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận

12/04/2021

Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ thanh tra hoạt động phân lô bán nền tại các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Có lợi ích nhóm trong đầu cơ, thổi giá gây sốt đất?

Có lợi ích nhóm trong đầu cơ, thổi giá gây sốt đất?

12/04/2021

Lợi ích nhóm thuờng sẽ xuất hiện ở giai đoạn điều chỉnh quy hoạch. Lúc này hội đồng quy hoạch phê duyệt ban đầu biến mất, chỉ còn lại hệ thống chính quyền và nhà đầu tư “thò tay” vào can thiệp quy hoạch...

Nhập nhằng các dự án sân golf

Nhập nhằng các dự án sân golf

12/04/2021

Với hàng loạt sân golf được cấp phép thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng, cần có cơ chế quản lý chặt bất động sản nghỉ dưỡng “ăn theo” sân golf, áp thuế như đất dịch vụ - thương mại thông thường.

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

06/11/2020

Đăng tin bán nhà đất nhìn qua thì nghĩ là không có gì khó khăn, nhưng chỉ khi bắt tay vào thực hiện mới thấy không phải là việc dễ dàng. Để tạo ra một tin đăng thu hút và mang lại hiệu quả, bạn nên tham khảo các mẫu đăng tin bán nhà. Các Mẫu đăng tin bán nhà hay nhất sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

02/11/2020

Bản đồ quy hoạch thành phố Hà Nội là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản thủ đô, vì vậy luôn được nhiều người tìm hiểu và nghiên cứu. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về bản đồ quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 2050.

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

31/10/2020

Lập bản đồ quy hoạch Đà Nẵng là nội dung quan trọng đã được tiến hành tại kỳ họp thứ 14 của HĐND thành phố trong khuôn khổ nhiệm vụ thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn 2045. Bản đồ quy hoạch Đà Nẵng mới nhất sẽ được cập nhật chi tiết ngay dưới đây.

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

05/11/2020

Những trang đăng tin rao bán nhà đất miễn phí đang xuất hiện đầy rẫy trên internet thì những website nào có khả năng tiếp cận khách cao nhất? đăng tin dễ dàng nhất và giúp tiết kiệm thời gian nhất? Tham khảo TOP 10 sau để “chốt sale” ngay!

Bản đồ quy hoạch quận Ba Đình Hà Nội

Bản đồ quy hoạch quận Ba Đình Hà Nội

04/11/2020

Quận Ba Đình là một trong những quận trung tâm hàng đầu về chính trị - văn hóa – lịch sử của thủ đô Hà Nội, đóng vai trò đầu não quan trọng. Bản đồ quy hoạch quận Ba Đình Hà Nội mới nhất có các vị trí tiếp giáp hành chính như sau

Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện giao dịch, cẩn thận "ngậm trái đắng"

Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện giao dịch, cẩn thận "ngậm trái đắng"

13/04/2021

Theo Luật sư Mai Thị Thảo - Phó Giám đốc TAT Law firm, nếu giao dịch nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện, khi có tranh chấp, hợp đồng mua bán giữa hai bên được xác định là vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật.

Trong năm 2021 dòng tiền đầu tư đang chảy về đâu?

Trong năm 2021 dòng tiền đầu tư đang chảy về đâu?

12/04/2021

Từ cuối năm 2019, nền kinh tế bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tiêu cực khi sức ảnh hưởng của Covid-19 ngày càng lan rộng. Kiếm tìm một kênh đầu tư an toàn giữa mùa dịch đang là bài toán được đặt ra cho nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua.

Người dân Mỹ thích mua nhà hơn đầu tư chứng khoán, đây là lý do tại sao

Người dân Mỹ thích mua nhà hơn đầu tư chứng khoán, đây là lý do tại sao

08/04/2021

Những lý do phổ biến nhất đối với lựa chọn đầu tư bất động sản của người Mỹ là sự thoải mái và ổn định.

Đất nhà thờ họ có được cấp sổ đỏ không?

Đất nhà thờ họ có được cấp sổ đỏ không?

08/04/2021

Pháp luật dân sự cũng như pháp luật về đất đai hiện nay thừa nhận chế độ sở hữu chung của cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là nhà thời họ, từ đường, đền, đình…

Trường hợp người dân được tự thiết kế xây dựng nhà ở

Trường hợp người dân được tự thiết kế xây dựng nhà ở

08/04/2021

Không phải trong mọi trường hợp, người dân đều được tự thiết kế xây dựng nhà ở của mình.

Có mảnh đất 150m2, sẵn tiền tỷ nên xây văn phòng hay căn hộ cho thuê

Có mảnh đất 150m2, sẵn tiền tỷ nên xây văn phòng hay căn hộ cho thuê

03/04/2021

Anh Sơn - một nhà đầu tư cá nhân - có 150m2 đất nền, vị trí phù hợp với cả việc cho thuê văn phòng và cho thuê căn hộ. Anh đang cân nhắc đầu tư cho thuê, vậy, loại hình nào được cho là ưu việt hơn cả?

0909992638
Gọi ngay
SMS
Liên hệ