Mobile Money - công nghệ tài chính làm thay đổi thế giới

11/03/2021

Mobile Money đã phổ biến ở 95 quốc gia, với hơn 2 tỷ USD giao dịch mỗi ngày. Số người tiếp cận các đại lý chuyển tiền cao gấp 7 lần ATM.

Hiệp hội Thông tin di động thế giới (GSMA) định nghĩa Mobile Money là hình thức tiếp cận dịch vụ tài chính qua điện thoại di động. Với Mobile Money, mỗi người chỉ cần có một số điện thoại được đăng ký chính chủ là có thể sử dụng được dịch vụ. Để thanh toán online, người dùng cần cài đặt trên điện thoại một ứng dụng dùng công nghệ Near Field Communication (NFC). Thông tin được lưu trữ ngay trên thiết bị cá nhân và SMS để đảm bảo tính an toàn. Người dùng có thể gửi, rút, chuyển tiền bằng điện thoại và thanh toán các hoá đơn, mua hàng tại cửa hàng.

Với những đặc trưng của mình, Mobile Money trở thành giải pháp cho thanh toán điện tử ở nông thôn, khu vực vùng sâu, vùng xa, những nơi chi nhánh ngân hàng và Internet chưa phát triển mạnh. Nó đã giúp thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người trên toàn cầu.

Tương tự tiện ích của các phương tiện thanh toán phi tiền mặt, người dùng Mobile Money có thể nhận tiền, lưu trữ, thanh toán trên điện thoại ở bất kỳ nơi nào phủ sóng di động mà không phải đến ngân hàng. Việc chuyển tiền cũng đơn giản.

Ở những quốc gia tiền mặt đang mất giá, như Somalia hay Zinbabwe, Mobile Money rất tiện lợi cho người dân khi đi chợ, mua sắm. Thay vì phải vác cả bao tải tiền giấy đi trao đổi, mọi người chỉ cần giao dịch qua điện thoại. Việc lưu trữ, chuyển tiền cũng an toàn hơn giao dịch tiền mặt.

Toàn bộ tiền trong Mobile Money được bảo vệ bởi ứng dụng mã hóa. Người dùng phải đăng nhập bằng mật khẩu để mở điện thoại, nhập mã PIN nếu muốn thực hiện giao dịch. Trong trường hợp bị mất điện thoại, người dùng chỉ cần gọi đến công ty cung cấp dịch vụ, thông báo tạm khoá tài khoản, sau đó thay điện thoại, sim mới và tiếp tục sử dụng bình thường.

Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) Sri Mulyani Indrawati nhận định, Mobile Money sẽ là bước đệm quan trọng để thoát nghèo và hướng đến sự bình bẳng. Ở Kenya, Mobile Money còn là một trong những biện pháp chống tham nhũng. Lịch sử giao dịch được ghi lại trong điện thoại sẽ là bằng chứng chống lại những hành vi đút lót hoặc "vòi" tiền.

Ở một khía cạnh khác, Mobile Money hoạt động như một tài khoản ngân hàng, cho phép người dùng theo dõi chi tiết thu chi, khuyến khích tiết kiệm, lên kế hoạch chi tiêu cho tương lai. Khi người dân tham gia rộng rãi vào hệ thống tài chính, nền kinh tế quốc gia có thể được cải thiện bằng nhiều cách, giúp giảm tác động từ các cú sốc tài chính.

Mobile Money ngày một phổ biến

Thống kê của GSMA đến cuối năm 2019 cho thấy, Mobile Money đang có 290 loại hình giao dịch tại 95 quốc gia toàn cầu với 1,04 tỷ tài khoản được đăng ký. Các đại lý chuyển tiền qua điện thoại di động có phạm vi tiếp cận nhiều gấp 7 lần so với ATM và gấp 20 lần so với các chi nhánh ngân hàng.

Tính đến hết tháng 12/2019, có trung bình 37,1 tỷ giao dịch qua kênh Mobile Money, tổng giá trị giao dịch lên đến 690,1 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Các tổ chức nghiên cứu thị trường tiền tệ dự đoán quy mô kinh tế của Mobile Mobile có thể đạt 12 tỷ USD vào 2024, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm ước đạt 28,7%.

Mobile Money có mặt tại 95 quốc gia (bản đồ màu xanh nhạt) trên toàn cầu. Ảnh: GSMA.

Tuy nhiên, mức độ phát triển của Mobile Money không đồng đều giữa các quốc gia. Châu Phi đang là tâm điểm của Mobile Money với tỷ lệ người dùng lớn. Ở Kenya, có hơn 72% dân số dùng dịch vụ trong khi ở Mexico chỉ có 11%.

Theo giới phân tích, đặc điểm của mỗi quốc gia và mô hình quản lý là những yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến độ phủ của Mobile Money. Ở những quốc gia có nền công nghệ, tài chính phát triển, Mobile Money chỉ là lựa chọn phụ. Nhưng ở những nước nghèo hoặc các quốc gia đang phát triển, nơi người dân chưa tiếp cận được dịch vụ tài chính số, Mobile Money lại phát triển đặc biệt nhanh.

Thống kê của GSMA cho thấy khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất thế giới trong năm 2019 với 158 triệu tài khoản. Trong đó có 60 triệu tài khoản hoạt động thường xuyên, cao hơn 29% so với cùng kỳ năm trước. Mức độ phủ sóng của dịch vụ viễn thông cùng các yếu tố, như dân số đông, số thuê bao di động ngày càng tăng và sự năng động trong thị trường công nghệ tài chính đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường Mobile Money.

Mô hình quản lý trên thế giới

Mặc dù có nhiều ưu điểm, Mobile Money vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Quy định pháp lý sẽ quyết định mức độ phổ biến và niềm tin của người dùng. Nếu quy định pháp lý quá ít, có thể dẫn đến nhiều rủi ro về gian lận, rửa tiền, tài trợ cho khủng bố... Nhưng nếu quy định quá chặt, có thể làm tăng chi phí dịch vụ, hạn chế sự phát triển của Mobile Money.

Trên thế giới có hai mô hình quản lý Mobile Money phổ biến: Quản lý theo kiểu ngân hàng và quản lý theo mô hình nhà mạng di động (MNO).

Nếu quản lý theo kiểu ngân hàng, dịch vụ sẽ nằm dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý tài chính quốc gia. Các nhà cung cấp dịch vụ di động phải làm việc với ngân hàng. Người dùng phải tuân thủ các quy định về định danh khách hàng. Ưu điểm của mô hình này là an toàn hơn cho hoạt động thanh toán và người dùng dịch vụ. Nhưng hạn chế là các ngân hàng phải mở rộng quy mô, người dùng ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận được, thủ tục pháp lý cũng phức tạo hơn.

Nếu quản lý theo mô hình nhà mạng di động, mỗi người dân sử dụng một số điện thoại đã được định danh đều có thể sử dụng dịch vụ. Độ phủ của ngành viễn thông lớn hơn rất nhiều so với các chi nhánh ngân hàng, nên khả năng phục vụ người dân cũng rộng hơn. Tuy nhiên, hạn chế của mô hình này là tính an toàn, bảo mật không cao. Nhà mạng buộc phải xử lý được tình trạng sim lậu, sim rác trước khi Mobile Money bùng nổ. Để giải quyết những rủi ro tài chính liên quan đến rửa tiền, gian lận. Các nhà cũng cấp viễn thông sẽ giới hạn lượng tiền được giao dịch trong một tháng.

Tuỳ vào đặc thù, mỗi quốc gia sẽ lựa chọn một mô hình riêng hoặc kết hợp linh hoạt các phương thức quản lý.

Ở Việt Nam, đơn vị được phép tham gia thí điểm Mobile Money là các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán ví điện tử và nhà mạng viễn thông. Dịch vụ sẽ được cung cấp đến người dùng có chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, hay hộ chiếu, trùng với thông tin đăng ký thuê bao di động và được định danh, xác thực theo quy định. Thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng, tính đến thời điểm đăng ký mở, sử dụng dịch vụ.

Mỗi người chỉ được mở một tài khoản Mobile Money tại mỗi nhà mạng thực hiện thí điểm. Tổng hạn mức giao dịch cho một tài khoản loại này không được quá 10 triệu đồng một tháng cho tất cả giao dịch gồm rút tiền, chuyển tiền, thanh toán.

Việc thí điểm Mobile Money tại Việt Nam sẽ kéo dài trong hai năm, tính từ ngày 9/3/2021.

 

Bình Nguyên

Theo VnExpress


Tin mới
Xem thêm
Tàu sân bay Mỹ - Trung dằn mặt nhau trên Biển Đông

Tàu sân bay Mỹ - Trung dằn mặt nhau trên Biển Đông

14/04/2021

Việc hai nhóm tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc xuất hiện cùng lúc trên Biển Đông được cho động thái răn đe lẫn nhau giữa hai cường quốc.

Vụ mỏ cát hơn 2.800 tỉ đồng: Phải chứng minh năng lực tài chính

Vụ mỏ cát hơn 2.800 tỉ đồng: Phải chứng minh năng lực tài chính

14/04/2021

Ngành chức năng cho rằng doanh nghiệp trúng thầu mỏ cát 2.800 tỉ đồng không được sang nhượng quyền khai thác cho đơn vị khác và phải nộp hơn 140 ti đồng trong năm đầu tiên để được cấp quyền khai thác.

EU khước từ quốc gia Nam Âu trước món nợ 1 tỉ USD từ Trung Quốc?

EU khước từ quốc gia Nam Âu trước món nợ 1 tỉ USD từ Trung Quốc?

14/04/2021

Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ không trả khoản nợ gần 1 tỉ USD của Montenegro vay từ Trung Quốc để thực hiện những dự án hạ tầng. 

Khan hiếm dự án biển có pháp lý sở hữu lâu dài

Khan hiếm dự án biển có pháp lý sở hữu lâu dài

14/04/2021

Làn sóng tăng giá nhanh chóng gần đây của bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đang củng cố vị thế của thị trường này. Đây vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng và được được kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Tp.HCM kiến nghị giao Bình Phước làm cao tốc nối Tp.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Tp.HCM kiến nghị giao Bình Phước làm cao tốc nối Tp.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

14/04/2021

Mới đây, UBND Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao tỉnh Bình Phước làm cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án đường cao tốc Tp.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Mức độ quan tâm tới bất động sản Bình Dương bật lên mạnh mẽ sau mỗi đợt Covid-19

Mức độ quan tâm tới bất động sản Bình Dương bật lên mạnh mẽ sau mỗi đợt Covid-19

14/04/2021

Được đánh giá là “thủ phủ công nghiệp” phía Nam, Bình Dương là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp với 48 khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp lớn, chiếm 1/4 diện tích KCN toàn miền Nam. Đây cũng là nguyên nhân chính tạo nên sự sôi động của BĐS Bình Dương.

Lộ diện 'điểm nóng' mới của bất động sản Kiên Giang

Lộ diện 'điểm nóng' mới của bất động sản Kiên Giang

14/04/2021

Du lịch tỉnh Kiên Giang đang có dấu hiệu phục hồi khá tốt sau dịch Covid-19 và được dự đoán sẽ thu hút đông khách du lịch trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay. Theo đó, thị trường BĐS khu vực này cũng có dấu hiệu rục rịch trở lại.

Chuyên gia chỉ ra những rủi ro trong việc đồng sở hữu nhà đất

Chuyên gia chỉ ra những rủi ro trong việc đồng sở hữu nhà đất

14/04/2021

Việc đồng sở hữu được các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo người mua bị thu hút bởi giá bán hấp dẫn của loại BĐS này. Đối tượng xấu mua đất (có sổ đỏ) rồi chia nhỏ, xây nhà và đăng bán giá rẻ (kèm sổ hồng). Sau khi khách quyết định mua và đặt cọc bởi mức giá rẻ thì họ phát hiện ra nhà được xây trên sổ chung.

Ngược chiều cơn sốt đất nền, nhà đầu tư bắt đáy bất động sản ven biển

Ngược chiều cơn sốt đất nền, nhà đầu tư bắt đáy bất động sản ven biển

14/04/2021

Trong cơn sốt quay cuồng của thị trường đất nền, đã xuất hiện những nhà đầu tư khôn ngoan biết rút chân sớm và chuyển sang bắt đáy những phân khúc khác an toàn hơn, nhiều tiềm năng hơn.

Thuật ngữ LNK chỉ đất gì? Đặc điểm của LNK như thế nào?

Thuật ngữ LNK chỉ đất gì? Đặc điểm của LNK như thế nào?

14/04/2021

Có nhiều trường hợp sổ đỏ có ghi ký hiệu đất LNK nhưng chủ sở hữu lại không có kiến thức về loại đất này dẫn đến nhiều khúc mắc như có được xây nhà trên đất LNK không? Nếu không tìm hiểu thông tin đầy đủ quá trình sử dụng đất có thể gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nhadatexpess.vn  sẽ cung cấp các thông tin chính xác về đất LNK cùng các quy định liên quan đến pháp luật giúp bạn tham khảo.

Tàu sân bay Mỹ - Trung dằn mặt nhau trên Biển Đông

Tàu sân bay Mỹ - Trung dằn mặt nhau trên Biển Đông

14/04/2021

Việc hai nhóm tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc xuất hiện cùng lúc trên Biển Đông được cho động thái răn đe lẫn nhau giữa hai cường quốc.

Vụ mỏ cát hơn 2.800 tỉ đồng: Phải chứng minh năng lực tài chính

Vụ mỏ cát hơn 2.800 tỉ đồng: Phải chứng minh năng lực tài chính

14/04/2021

Ngành chức năng cho rằng doanh nghiệp trúng thầu mỏ cát 2.800 tỉ đồng không được sang nhượng quyền khai thác cho đơn vị khác và phải nộp hơn 140 ti đồng trong năm đầu tiên để được cấp quyền khai thác.

EU khước từ quốc gia Nam Âu trước món nợ 1 tỉ USD từ Trung Quốc?

EU khước từ quốc gia Nam Âu trước món nợ 1 tỉ USD từ Trung Quốc?

14/04/2021

Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ không trả khoản nợ gần 1 tỉ USD của Montenegro vay từ Trung Quốc để thực hiện những dự án hạ tầng. 

Khan hiếm dự án biển có pháp lý sở hữu lâu dài

Khan hiếm dự án biển có pháp lý sở hữu lâu dài

14/04/2021

Làn sóng tăng giá nhanh chóng gần đây của bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đang củng cố vị thế của thị trường này. Đây vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng và được được kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Tp.HCM kiến nghị giao Bình Phước làm cao tốc nối Tp.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Tp.HCM kiến nghị giao Bình Phước làm cao tốc nối Tp.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

14/04/2021

Mới đây, UBND Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao tỉnh Bình Phước làm cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án đường cao tốc Tp.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Mức độ quan tâm tới bất động sản Bình Dương bật lên mạnh mẽ sau mỗi đợt Covid-19

Mức độ quan tâm tới bất động sản Bình Dương bật lên mạnh mẽ sau mỗi đợt Covid-19

14/04/2021

Được đánh giá là “thủ phủ công nghiệp” phía Nam, Bình Dương là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp với 48 khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp lớn, chiếm 1/4 diện tích KCN toàn miền Nam. Đây cũng là nguyên nhân chính tạo nên sự sôi động của BĐS Bình Dương.

Thế hệ Millennial và Gen-Z, tương lai của ngân hàng số Việt Nam

Thế hệ Millennial và Gen-Z, tương lai của ngân hàng số Việt Nam

14/04/2021

Tiến bộ của thương mại điện tử và công nghệ thanh toán cùng với sự sẵn sàng áp dụng công nghệ mới của giới trẻ là đòn bẩy cho sự tăng tốc trong sử dụng ngân hàng số - một hình thức ngân hàng được ưa chuộng tại VN.

Quảng Nam: Núi Thành đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Nam: Núi Thành đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

14/04/2021

Thực hiện chủ trương chung của tỉnh, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đang tập trung nhiều giải pháp để gỡ vướng, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Hàng trăm hộ dân Gia Lai khốn khổ vì dự án treo

Hàng trăm hộ dân Gia Lai khốn khổ vì dự án treo

14/04/2021

Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh đã hơn 10 năm qua chưa triển khai khiến cuộc sống của người dân địa phương hết sức khổ sở.

Hơn 1.500 chung cư cũ ở Hà Nội: Vì sao mới chỉ cải tạo được 18?

Hơn 1.500 chung cư cũ ở Hà Nội: Vì sao mới chỉ cải tạo được 18?

14/04/2021

Hà Nội có 1.579 nhà chung cư cũ chủ yếu xây dựng giai đoạn 1960 - 1980, thuộc diện cần cải tạo nhưng đến nay chỉ có 18 chung cư được xây lại đưa vào sử dụng...

Đà Nẵng: Người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại 17 dự án

Đà Nẵng: Người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại 17 dự án

13/04/2021

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở.

Chuẩn sống xanh tại tòa tháp đặc biệt thuộc dự án căn hộ resort Nam Sài Gòn

Chuẩn sống xanh tại tòa tháp đặc biệt thuộc dự án căn hộ resort Nam Sài Gòn

13/04/2021

Nằm trong khuôn viên dự án căn hộ resort ven sông La Partenza, tháp Alba được thiết kế độc đáo với nhiều tiện ích cao cấp thỏa mãn gu sống xanh thời thượng của các cư dân đô thị hiện nay.

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

06/11/2020

Đăng tin bán nhà đất nhìn qua thì nghĩ là không có gì khó khăn, nhưng chỉ khi bắt tay vào thực hiện mới thấy không phải là việc dễ dàng. Để tạo ra một tin đăng thu hút và mang lại hiệu quả, bạn nên tham khảo các mẫu đăng tin bán nhà. Các Mẫu đăng tin bán nhà hay nhất sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

02/11/2020

Bản đồ quy hoạch thành phố Hà Nội là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản thủ đô, vì vậy luôn được nhiều người tìm hiểu và nghiên cứu. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về bản đồ quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 2050.

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

31/10/2020

Lập bản đồ quy hoạch Đà Nẵng là nội dung quan trọng đã được tiến hành tại kỳ họp thứ 14 của HĐND thành phố trong khuôn khổ nhiệm vụ thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn 2045. Bản đồ quy hoạch Đà Nẵng mới nhất sẽ được cập nhật chi tiết ngay dưới đây.

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

05/11/2020

Những trang đăng tin rao bán nhà đất miễn phí đang xuất hiện đầy rẫy trên internet thì những website nào có khả năng tiếp cận khách cao nhất? đăng tin dễ dàng nhất và giúp tiết kiệm thời gian nhất? Tham khảo TOP 10 sau để “chốt sale” ngay!

Bản đồ quy hoạch quận Ba Đình Hà Nội

Bản đồ quy hoạch quận Ba Đình Hà Nội

04/11/2020

Quận Ba Đình là một trong những quận trung tâm hàng đầu về chính trị - văn hóa – lịch sử của thủ đô Hà Nội, đóng vai trò đầu não quan trọng. Bản đồ quy hoạch quận Ba Đình Hà Nội mới nhất có các vị trí tiếp giáp hành chính như sau

Chuyên gia chỉ ra những rủi ro trong việc đồng sở hữu nhà đất

Chuyên gia chỉ ra những rủi ro trong việc đồng sở hữu nhà đất

14/04/2021

Việc đồng sở hữu được các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo người mua bị thu hút bởi giá bán hấp dẫn của loại BĐS này. Đối tượng xấu mua đất (có sổ đỏ) rồi chia nhỏ, xây nhà và đăng bán giá rẻ (kèm sổ hồng). Sau khi khách quyết định mua và đặt cọc bởi mức giá rẻ thì họ phát hiện ra nhà được xây trên sổ chung.

Chuyên gia chỉ ra những rủi ro trong việc đồng sở hữu nhà đất

Chuyên gia chỉ ra những rủi ro trong việc đồng sở hữu nhà đất

14/04/2021

Việc đồng sở hữu được các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo người mua bị thu hút bởi giá bán hấp dẫn của loại BĐS này. Đối tượng xấu mua đất (có sổ đỏ) rồi chia nhỏ, xây nhà và đăng bán giá rẻ (kèm sổ hồng). Sau khi khách quyết định mua và đặt cọc bởi mức giá rẻ thì họ phát hiện ra nhà được xây trên sổ chung.

Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện giao dịch, cẩn thận "ngậm trái đắng"

Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện giao dịch, cẩn thận "ngậm trái đắng"

13/04/2021

Theo Luật sư Mai Thị Thảo - Phó Giám đốc TAT Law firm, nếu giao dịch nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện, khi có tranh chấp, hợp đồng mua bán giữa hai bên được xác định là vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật.

Trong năm 2021 dòng tiền đầu tư đang chảy về đâu?

Trong năm 2021 dòng tiền đầu tư đang chảy về đâu?

12/04/2021

Từ cuối năm 2019, nền kinh tế bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tiêu cực khi sức ảnh hưởng của Covid-19 ngày càng lan rộng. Kiếm tìm một kênh đầu tư an toàn giữa mùa dịch đang là bài toán được đặt ra cho nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua.

Người dân Mỹ thích mua nhà hơn đầu tư chứng khoán, đây là lý do tại sao

Người dân Mỹ thích mua nhà hơn đầu tư chứng khoán, đây là lý do tại sao

08/04/2021

Những lý do phổ biến nhất đối với lựa chọn đầu tư bất động sản của người Mỹ là sự thoải mái và ổn định.

Đất nhà thờ họ có được cấp sổ đỏ không?

Đất nhà thờ họ có được cấp sổ đỏ không?

08/04/2021

Pháp luật dân sự cũng như pháp luật về đất đai hiện nay thừa nhận chế độ sở hữu chung của cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là nhà thời họ, từ đường, đền, đình…

0909992638
Gọi ngay
SMS
Liên hệ