MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ

24/09/2020
Chuyên mục: Thị Trường

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

 

Buổi sáng khi chạy xe máy dọc đường Khánh Hội, quận 4, Tp.HCM, Vân dừng lại một quán bánh tráng trộn ven đường. 10.000 đồng/bịch, mua 5 tặng 1. Vân rút điện thoại quẹt mã QR code trên ví MoMo, chỉ vài thao tác đơn giản rồi chạy xe đi làm. 

 

Cuộc chiến đốt tiền của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, đốt tiền để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030 - Ảnh 1.

 

Ngoài Hà Nội, những cư dân ở Times City, Royal City, các chung cư thuộc hệ sinh thái của Vinhomes từ người trẻ đến người già đã có thói quen dùng VinID để trả tiền điện nước. Một cú chạm, nhập mã OTP, cư dân Vinhomes sẽ không còn cảnh chờ xuống sảnh gặp lễ tân để đóng tiền phí dịch vụ, hay những lần vì đi làm về muộn mà quên mất việc đóng tiền.

Một báo cáo về kỷ nguyên mới của lĩnh vực thanh toán số của IDC và NTT Data công bố vào đầu năm 2020 cho thấy, trong khu vực Châu Á, Việt Nam là nước có tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt ở mức gần như thấp nhất, chỉ hơn mỗi Philippines. Tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt ở Việt Nam hiện ở mức 80%, trong khi tại Indonesia là 68%, tại Nhật là 78%, tại Thái Lan là 60%, tại Trung Quốc là 34% và Hàn Quốc là 36%, ở các nước phát triển như Mỹ là 30%, UK là 25% và Thuỵ Điển là 15%.

 

Cuộc chiến đốt tiền của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, đốt tiền để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030 - Ảnh 2.

Tỷ lệ giao dịch không tiền mặt ở Việt Nam trong số các nước thấp nhất khu vực (20%/tổng giao dịch thanh toán) - Nguồn: NTT Data

Với tỷ lệ hơn 52% dân số sử dụng internet và tiếp cận với smartphone hàng ngày, thế hệ Gen Z (những người sinh sau năm 2.000) và thế hệ Millennials (những người sinh sau 1980 đến đầu 2.000) đang trở thành lực lượng trẻ thúc đẩy xu hướng tiêu dùng số ở Việt Nam. 

Những con số trên cho thấy rằng, Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt (noncash payments). 

Ví điện tử: Càng làm càng lỗ?

Không giống như Trung Quốc, thị trường ví điện tử gần như được định hình sẵn cho ông lớn WeChat và Alipay, thị trường ví điện tử của Việt Nam còn phân mảnh, người dùng sử dụng ví khi nào có nhiều khuyến mại cho họ hơn là sử dụng như một sản phẩm thay thế tiền mặt thông thường. Do đó, cuộc chiến đốt tiền để giành thị phần của các ví điện tử dường như không có hồi kết.

Hiện nay đa phần các ví điện tử đều gắn với hệ sinh thái của những người khổng lồ. Ví dụ ZaloPay kết nối với hệ sinh thái Zalo của VNG, Airpay kết nối với hệ sinh thái Shopee và NOW, Moca nằm trong hệ sinh thái của Grab, chỉ có MoMo và Payoo là đơn thương độc mã.

MoMo mới đây công bố đã chạm mốc 20 triệu người dùng vào tháng 9/2020, ví điện tử này chỉ cần 1 năm để có thể đạt được con số khách hàng mà họ đã phải "cày cuốc" trong cả thập kỷ vừa qua. MoMo bứt phá thần tốc sau khi nhận được khoản đầu tư của Warburg Pincus vào đầu năm 2019, con số rót vốn không được tiết lộ nhưng đây là khoản đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực fintech tại Việt Nam.

Trong 4 năm từ 2016-2019, tốc độ tăng trưởng doanh thu của MoMo là 100%/năm, tức là năm sau doanh thu gấp đôi năm trước. Số liệu của chúng tôi có được, năm 2019 doanh thu của MoMo đạt hơn 4.233 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2018 là 2.368 tỷ đồng, năm 2017 đạt 1.434 tỷ đồng và năm 2016 chỉ đạt 889 tỷ đồng. 

Nhưng cái giá phải trả cho ngôi vương của MoMo là không nhỏ. Mặc dù dẫn đầu doanh thu, nhưng MoMo cũng là quán quân lỗ mới mức lợi nhuận sau thuế năm 2019 âm 854 tỷ đồng, gấp đôi số lỗ 2019. Lỗ luỹ kế của MoMo tại thời điểm cuối năm 2019 là 1.860 tỷ.

 

Cuộc chiến đốt tiền của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, đốt tiền để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030 - Ảnh 3.

 

Á quân lỗ là ZaloPay của VNG. Đơn vị sở hữu ZaloPay là Zion năm 2019 ghi nhận lỗ 390 tỷ đồng, luỹ kế lỗ đến 2019 là 572 tỷ đồng, dự kiến năm 2020, số lỗ của ZaloPay là 625 tỷ đồng, không hề kém cạnh nhiều so với MoMo. ZaloPay đang đi theo hướng của WeChat, tận dụng kho tàng 100 triệu người dùng của Zalo. 

Thời gian qua ZaloPay đã đẩy mạnh nhiều chương trình khuyến mãi để mở rộng tập khách hàng như người dùng Zalo chat với bạn bè và chuyển 5.000 đồng sẽ được hoàn tiền 2 triệu đồng. Hay hoàn tiền vào ví khi thanh toán điện nước, giảm giá nạp tiền điện thoại hay mua vé xem phim với mức giá 1.000 đồng…nhưng tốc độ phát triển vẫn rất khiêm tốn. Đầu năm 2020, để tăng tốc, ZaloPay kết nối trực tiếp với nền tảng Zalo, người dùng có thể tra cứu số dư ví, thanh toán QR Code…trên nền tảng Zalo.

 

Điểm vượt trội của Zalo so với các đối thủ là thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt (FaceID) trong 2 giây. Có thể do cách hạch toán doanh thu trong hệ thống VNG, doanh thu của Zion năm 2019 chỉ ghi nhận 85 tỷ đồng, gấp đôi năm trước. Giống như MoMo, ZaloPay lỗ 4 năm liên tiếp và thường xuyên kinh doanh dưới giá vốn.

 

Cuộc chiến đốt tiền của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, đốt tiền để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030 - Ảnh 4.

 

Hai ví điện tử hiếm hoi có lãi là AirPay và Payoo. 

AirPay thuộc quản lý của SEA, công ty mẹ của Shopee và NOW. Giống như thanh toán qua Grab trên Moca, người dùng chỉ có thể thanh toán noncash bằng AirPay trên NOW với chiết khấu đáng kể so với thanh toán bằng tiền mặt. Trong khi đó, Shopee đang là trang thương mại điện tử số 1 Việt Nam, vượt lên trên Tiki và Lazada, do đó doanh thu của AirPay trong các năm trước đây rất lớn, khoảng 4.000 tỷ đồng, hai năm gần đây khi MoMo và Payoo, Senpay tăng trưởng mạnh mẽ, doanh thu của Airpay mặc dù sụt giảm mạnh trong năm 2018 nhưng năm 2019 vẫn tăng trưởng, đạt 3.087 tỷ đồng. 

Mặc dù doanh thu hàng nghìn tỷ nhưng lợi nhuận của AirPay khá khiêm tốn, đạt 10 tỷ năm 2018 và 14 tỷ năm 2019, sụt giảm mạnh so với con số của năm 2016 và 2017 trước đó. 

Hoạt động hiệu quả nhất trong các ví là Payoo. Thực chất Payoo làm hoạt động trung gian thanh toán kết nối các đơn vị cung cấp dịch vụ như điện, nước, trường học…Năm 2019, Payoo đạt doanh thu hơn 3.200 tỷ, lãi 107 tỷ đồng. 

Với Moca, nhờ nằm trong hệ sinh thái của Grab từ đặt xe, giao hàng ăn, chuyển tiền liên ngân hàng không mất phí...nên doanh thu của Moca tăng vọt trong năm 2019. Tuy nhiên Moca vẫn ghi nhận lỗ 147 tỷ. Tương lai Moca được dự đoán sẽ còn tiến xa hơn nữa, khi đối tác chiến lược là Grab công bố sẽ đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam trong vòng 5 năm tới nhằm mở rộng mạng lưới các dịch vụ kết nối di chuyển, giao nhận thức ăn và thanh toán điện tử, đồng thời phát triển các giải pháp mới về công nghệ di động, công nghệ tài chính và logistics.

VinID, tân binh trong lĩnh vực ví điện tử nhưng được hưởng lợi từ tập khách hàng khổng lồ của Vingroup, từ khu vực dân cư đến hệ thống siêu thị trải dài khắp cả nước. Năm 2019, ví VinID báo lỗ 30 tỷ đồng.

 

Việt Nam ở đâu trong bản đồ thanh toán không tiền mặt Châu Á?

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Thanh toán điện tử ở Việt Nam hiện nay vẫn dựa vào COD (thu hộ), nghiên cứu của IDC chỉ ra sự chậm lại ở hình thức COD tính đến năm 2022, bởi sự thanh toán liền mạch của các hình thức mới như ví điện tử hay thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Sự phát triển của thương mại điện tử đã buộc các trang TMĐT phải nỗ lực để hỗ trợ nhiều tùy chọn thanh toán, bằng việc hợp tác với nhiều nhà cung cấp thanh toán khác nhau. 

IDC cho rằng cần có sự kết hợp nỗ lực từ cả khu vực tư nhân và nhà nước để tăng cường sử dụng thanh toán điện tử để giảm thiểu việc sử dụng tiền mặt tại Việt Nam.

Theo IDC, ví di động sẽ phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn 2022-2030 tại Việt Nam, đặc biệt là với các thế hệ trẻ thanh toán bằng điện thoại thông minh. Do đó để đón đầu xu hướng trong thời gian tới, các ví điện tử hiện nay đang chạy đua không ngừng để mở rộng khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. 

Phó Chủ tịch kiêm đồng Tổng giám đốc MoMo ông Nguyễn Mạnh Tường trả lời câu hỏi của phóng viên về việc MoMo bị lỗ cho rằng: "Nếu chúng tôi dừng lại thì sẽ hết lỗ". 

 

Cuộc chiến đốt tiền của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, đốt tiền để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030 - Ảnh 5.
Cuộc chiến đốt tiền của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, đốt tiền để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030 - Ảnh 6.

 

Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng sử dụng debit card bình quân đầu người đạt gần 26% trong giai đoạn 2017-2022. chỉ sau Nhật và Malaysia

 

Cuộc chiến đốt tiền của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, đốt tiền để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030 - Ảnh 7.

 

Tỷ lệ sử dụng Credit Card bình quân đầu người tại Việt Nam còn rất thấp


Cùng chuyên mục
Xem thêm

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?
Với sự tăng giá mạnh mẽ gần đây của bất động sản Miền Trung, do đó mà câu hỏi “ Thời điểm hiện tại có phù hợp để đầu tư vào các bất động sản khu vực miền trung hay không ” được nhiều nhà đầu tư đưa ra. Thì bài...
09/07/2020
Tin mới
Xem thêm
Cục Thuế TP HCM cảnh báo hoá đơn điện tử giả

Cục Thuế TP HCM cảnh báo hoá đơn điện tử giả

30/10/2020

Cục thuế TP HCM đang đề xuất một đơn vị cung cấp phần mềm có thể giúp doanh nghiệp xác thực tính chính xác của hoá đơn điện tử

Giải pháp nào để 'hạ nhiệt' giá nhà?

Giải pháp nào để 'hạ nhiệt' giá nhà?

30/10/2020

Hàng ngàn hộ dân bị “treo” nhu cầu tách thửa; Làm sao để "kìm cương" giá nhà; Giá nhà ở thành phố Thủ Đức đang lên “như diều gặp gió”... là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Bão số 9: 57 người chết và mất tích, 28 người bị thương

Bão số 9: 57 người chết và mất tích, 28 người bị thương

30/10/2020

Hoàn lưu bão số 9 gây thiệt hại nặng nề, khiến 57 người chết và mất tích, 28 người bị thương, gần 1.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng.

Xu hướng thiết kế phòng khách cho mùa đông 2020

Xu hướng thiết kế phòng khách cho mùa đông 2020

30/10/2020
Mùa đông gần đến và đây cũng là thời điểm thích hợp cho bạn tân trang lại phòng khách nhà mình theo xu hướng hot nhất năm 2020 bằng một vài gợi ý dưới đây.
Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

29/10/2020

Lập bản đồ quy hoạch Đà Nẵng là nội dung quan trọng đã được tiến hành tại kỳ họp thứ 14 của HĐND thành phố trong khuôn khổ nhiệm vụ thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn 2045. Bản đồ quy hoạch Đà Nẵng mới nhất sẽ được cập nhật chi tiết ngay dưới đây.

Cứu sống 33 người trong vụ sạc lở kinh hoàng tại Nam Trà My

Cứu sống 33 người trong vụ sạc lở kinh hoàng tại Nam Trà My

29/10/2020

Trong nỗ lực cứu người vụ sạt lở, chiều ngày 29/10, lực lượng chức năng đã cứu sống được hàng chục người, trong đó nhiều người bị thương được đưa đi cấp cứu. Trước đó đã tìm thấy 16 thi thể.

Bộ LĐ-TB&XH ‘chốt’ lịch nghỉ tết Âm lịch 2021

Bộ LĐ-TB&XH ‘chốt’ lịch nghỉ tết Âm lịch 2021

29/10/2020

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án nghỉ tết Âm lịch 7 ngày, từ ngày 10-2-2021 đến ngày 16-2-2021 Dương lịch.

Phong cách minimalism trong nội thất

Phong cách minimalism trong nội thất

29/10/2020

Với sự đơn giản trong thiết kế, loại bỏ những nội thất không cần thiết, phong cách minimalism mang đến cho bạn không gian sống gọn gàng, thông thoáng nhưng vẫn đầy đủ công năng, thể hiện sự tinh tế và hiện đại.

Trường mầm non hình xoắn ốc đa sắc màu bắt mắt tại Hà Nội

Trường mầm non hình xoắn ốc đa sắc màu bắt mắt tại Hà Nội

29/10/2020

Một công trình thiết kế tập trung vào không gian hoạt động thể chất cho trẻ có diện tích 2.500m2 tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Phong thủy cây tuyết tùng xanh mát không gian mùa đông

Phong thủy cây tuyết tùng xanh mát không gian mùa đông

29/10/2020

Là cây thân gỗ có rất nhiều cành và lá mọc ôm lấy nhau giống hình xoắn ốc, cây tuyết tùng được sử dụng làm cây cảnh nội ngoại thất hoặc làm bon sai tùy thích với nhiều công dụng hữu ích.

Cục Thuế TP HCM cảnh báo hoá đơn điện tử giả

Cục Thuế TP HCM cảnh báo hoá đơn điện tử giả

30/10/2020

Cục thuế TP HCM đang đề xuất một đơn vị cung cấp phần mềm có thể giúp doanh nghiệp xác thực tính chính xác của hoá đơn điện tử

Giải pháp nào để 'hạ nhiệt' giá nhà?

Giải pháp nào để 'hạ nhiệt' giá nhà?

30/10/2020

Hàng ngàn hộ dân bị “treo” nhu cầu tách thửa; Làm sao để "kìm cương" giá nhà; Giá nhà ở thành phố Thủ Đức đang lên “như diều gặp gió”... là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Xu hướng thiết kế phòng khách cho mùa đông 2020

Xu hướng thiết kế phòng khách cho mùa đông 2020

30/10/2020
Mùa đông gần đến và đây cũng là thời điểm thích hợp cho bạn tân trang lại phòng khách nhà mình theo xu hướng hot nhất năm 2020 bằng một vài gợi ý dưới đây.
Phong cách minimalism trong nội thất

Phong cách minimalism trong nội thất

29/10/2020

Với sự đơn giản trong thiết kế, loại bỏ những nội thất không cần thiết, phong cách minimalism mang đến cho bạn không gian sống gọn gàng, thông thoáng nhưng vẫn đầy đủ công năng, thể hiện sự tinh tế và hiện đại.

Phong thủy cây tuyết tùng xanh mát không gian mùa đông

Phong thủy cây tuyết tùng xanh mát không gian mùa đông

29/10/2020

Là cây thân gỗ có rất nhiều cành và lá mọc ôm lấy nhau giống hình xoắn ốc, cây tuyết tùng được sử dụng làm cây cảnh nội ngoại thất hoặc làm bon sai tùy thích với nhiều công dụng hữu ích.

3 lầm tưởng khiến nhà đầu tư mua đất ven sân bay bị “chôn vốn”

3 lầm tưởng khiến nhà đầu tư mua đất ven sân bay bị “chôn vốn”

29/10/2020

Ngay khi có thông tin đề xuất quy hoạch sân bay tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, khu vực này đã xuất hiện tình trạng mua gom đất nông nghiệp, đất lúa chờ thời, giống với những gì từng diễn ra ở Long Thành, Vũng Tàu, Phan Thiết... trước đây. Thực tế, nhiều nhà đầu tư đã bị mắc kẹt dòng vốn khi đề xuất không được phê duyệt, các dự án không phát triển như mong đợi hoặc thời gian chờ đợi quá lâu...

Bão số 9: 57 người chết và mất tích, 28 người bị thương

Bão số 9: 57 người chết và mất tích, 28 người bị thương

30/10/2020

Hoàn lưu bão số 9 gây thiệt hại nặng nề, khiến 57 người chết và mất tích, 28 người bị thương, gần 1.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng.

Xu hướng thiết kế phòng khách cho mùa đông 2020

Xu hướng thiết kế phòng khách cho mùa đông 2020

30/10/2020
Mùa đông gần đến và đây cũng là thời điểm thích hợp cho bạn tân trang lại phòng khách nhà mình theo xu hướng hot nhất năm 2020 bằng một vài gợi ý dưới đây.
Đồng tiền Việt Nam tăng giá

Đồng tiền Việt Nam tăng giá

29/10/2020

Nguồn cung ngoại tệ dồi dào từ thặng dư thương mại, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giải ngân tốt, đồng USD suy yếu đã giúp củng cố giá trị tiền đồng Việt Nam.

Bão số 9 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại các địa phương

Bão số 9 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại các địa phương

29/10/2020

Theo Ban Chỉ đạo tiền phương và phóng viên TTXVN tại các địa phương, tính đến 20 giờ ngày 28/10, bão số 9 đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

 

Bình Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp khu dân cư ngàn tỉ

Bình Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp khu dân cư ngàn tỉ

27/10/2020

Sau hơn 3 năm trúng đấu giá khu dân cư Hòa Lân và đã thanh toán hết số tiền hơn 1.400 tỉ đồng, doanh nghiệp trúng đấu giá phải gửi đơn “cầu cứu” khắp nơi vì không được chuyển giao dự án.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị cấm đường từ chiều 27/10 khi bão số 9 đổ bộ

Bí thư Đà Nẵng đề nghị cấm đường từ chiều 27/10 khi bão số 9 đổ bộ

27/10/2020

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND TP ra văn bản cấm người dân và phương tiện ra đường từ chiều tối 27-10 trong thời gian bão số 9 đổ bộ.

 

Tai nạn nghiêm trọng khiến 20 người thương vong tại hầm Hải Vân

Tai nạn nghiêm trọng khiến 20 người thương vong tại hầm Hải Vân

15/10/2020

Khoảng 1h sáng nay (15/10) tại đường dẫn vào hầm Hải Vân (Đà Nẵng) đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, khiến 2 người tử vong, hàng chục người bị thương.

Các Trang Đăng Tin Bất Động Sản - Nhà Đất Hiệu Quả 2020

Các Trang Đăng Tin Bất Động Sản - Nhà Đất Hiệu Quả 2020

23/10/2020

Các trang đăng tin bất động sản hiệu quả luôn là nơi được cộng đồng Sale nhà đất yêu thích và sử dụng nhiều trong công tác tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, đăng tin nhà đất BDS hiệu quả cũng như tiếp cận được các khách hàng tiềm năng thì không hề đơn giản.

Kinh doanh Homestay tại chung cư có vi phạm luật không?

Kinh doanh Homestay tại chung cư có vi phạm luật không?

10/07/2020

Việc sử dụng chung cư làm chốn kinh doanh homestay theo các chuyên gia nhận định, hình thức này không phạm luật, song lại dễ nảy sinh bất cập trong quá trình cho thuê và làm thất thoát một khoản thuế của Nhà nước.

Bật mí màu sơn nhà cho gia chủ thêm phần tài lộc

Bật mí màu sơn nhà cho gia chủ thêm phần tài lộc

11/07/2020

Chọn màu sơn nhà đúng phong thủy là điều được rất nhiều người quan tâm. Bởi màu sơn không chỉ tạo nên một không gian sinh hoạt phù hợp với sở thích của gia chủ mà còn là yếu tố phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Cãi chồng, người phụ nữ bỏ ra 600 triệu mua đất, 4 năm sau lãi hơn 83 tỷ trở thành nữ đại gia BĐS

Cãi chồng, người phụ nữ bỏ ra 600 triệu mua đất, 4 năm sau lãi hơn 83 tỷ trở thành nữ đại gia BĐS

23/09/2020

Từng bảo với người bạn, đất Q.9, Nhà Bè…còn trống đầy ra, xuống mãi Long Thành (Đồng Nai) mua làm gì, ai về đó mà ở, chị Vũ Thị K không ngờ vì nghe theo lời bạn mà “trúng quả đậm” đến mức không cần phải đi làm thuê nữa.

Giải pháp nào để 'hạ nhiệt' giá nhà?

Giải pháp nào để 'hạ nhiệt' giá nhà?

30/10/2020

Hàng ngàn hộ dân bị “treo” nhu cầu tách thửa; Làm sao để "kìm cương" giá nhà; Giá nhà ở thành phố Thủ Đức đang lên “như diều gặp gió”... là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

3 lầm tưởng khiến nhà đầu tư mua đất ven sân bay bị “chôn vốn”

3 lầm tưởng khiến nhà đầu tư mua đất ven sân bay bị “chôn vốn”

29/10/2020

Ngay khi có thông tin đề xuất quy hoạch sân bay tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, khu vực này đã xuất hiện tình trạng mua gom đất nông nghiệp, đất lúa chờ thời, giống với những gì từng diễn ra ở Long Thành, Vũng Tàu, Phan Thiết... trước đây. Thực tế, nhiều nhà đầu tư đã bị mắc kẹt dòng vốn khi đề xuất không được phê duyệt, các dự án không phát triển như mong đợi hoặc thời gian chờ đợi quá lâu...

Quy định về tầng lánh nạn đối với nhà chung cư

Quy định về tầng lánh nạn đối với nhà chung cư

27/10/2020

“Để bảo đảm an toàn khi có sự cố, quy chuẩn mới về phòng cháy chữa cháy bắt buộc tất cả dự án nhà ở cao tầng phải bố trí tầng lánh nạn trong tòa nhà” – Đây là nhận định của ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng.

Buôn nhà nát liệu có dễ ăn?

Buôn nhà nát liệu có dễ ăn?

26/10/2020

Mua nhà cũ nát rồi tu sửa bán lại, nhà đầu tư có thể kiếm lời vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi căn. Thế nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng dễ dàng thu được lợi nhuận khủng bởi đây là phân khúc đặc thù, cơ hội thu lời cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường.

Cách nhận diện sổ đỏ, sổ hồng 'thật - giả'

Cách nhận diện sổ đỏ, sổ hồng 'thật - giả'

23/10/2020

Ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi làm giả sổ đỏ, sổ hồng khiến nhiều người lo lắng, hoang mang. Làm thế nào có thể phân biệt được sổ thật, sổ giả để tránh rủi ro về pháp lý là điều nhiều người đang quan tâm.

Mua đất xây nhà mới rồi bán cho người có nhu cầu, mỗi căn nhà lời từ 200-600 triệu đồng

Mua đất xây nhà mới rồi bán cho người có nhu cầu, mỗi căn nhà lời từ 200-600 triệu đồng

22/10/2020

Theo anh Sơn, một nhà đầu tư đất rồi xây nhà mới bán cho người có nhu cầu, hầu hết những căn nhà anh bán ra đều có lời từ 200-600 triệu đồng trong vòng từ 2 -9 tháng.

0909992638
Gọi ngay
SMS
Liên hệ