Tài sản tham nhũng sẽ bị tẩu tán nếu không lập tức kê biên

22/12/2020
Chuyên mục: Thời sự

Quá trình xử lý tham nhũng hiện nay còn chậm. Từ kiểm tra Đảng chuyển sang cơ quan tố tụng mất một thời gian dài thì tài sản tham nhũng đã bị tẩu tán hết rồi.

Trong nhiệm kỳ Đại hội khóa XII, hơn 110 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, trong đó có 27 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương và 4 Ủy viên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị. Điều này đã cho thấy quyết tâm chống tham nhũng, làm sạch Đảng, làm sạch chính quyền của Đảng ta trong 5 năm qua. Tuy nhiên, quá trình xử lý tham nhũng hiện nay còn chậm. Từ kiểm tra Đảng chuyển sang cơ quan tố tụng mất một thời gian dài thì tài sản tham nhũng đã bị tẩu tán.

Đó là ý kiến của Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, nguyên Chánh án Tòa án Quân sự TW khi trao đổi với phóng viên VOV.VN.

Trung tướng Trần Văn Độ. (Ảnh: NVCC)

Đối với án tham nhũng, vấn đề quan trọng là thu hồi tài sản

PV: Thời gian gần đây, nhiều quan chức, cựu quan chức cấp cao đã bị xử lý kỷ luật Đảng, thậm chí là xử lý hình sự. Ông đánh giá thế nào về quyết tâm làm trong sạch nội bộ của Đảng ta?

Trung tướng Trần Văn Độ: Tôi nghĩ đó là một vấn đề cần được đánh giá cao. Trong những năm gần đây, công cuộc chống tham nhũng nói chung, cũng như chống vi phạm pháp luật nói riêng của Đảng, Nhà nước ta được thực hiện rất quyết liệt.

Nhiều quan chức cấp cao, trong đó có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương đã bị xử lý kỷ luật Đảng, bị khởi tố. Bên cạnh đó là cả những tướng lĩnh quân đội, công an. Điều đó thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước chúng ta trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Cuộc chiến này không chỉ đơn thuần là làm sạch Đảng, làm sạch Nhà nước mà nó còn làm cho xã hội trong sạch, xã hội phát triển một cách bền vững, đặc biệt là tạo được lòng tin trong nhân dân.

PV: Trong những vụ đại án gần đây, nổi cộm lên là vụ án AVG, với bị cáo là hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Có thể nói đây là lần đầu trong lịch sử tố tụng Việt Nam, các bị cáo thừa nhận tội danh Nhận hối lộ với số tiền lên đến hàng triệu USD. Ông có nhận xét thế nào và điều đó có làm ông bất ngờ không?

Trung tướng Trần Văn Độ: Nói là bất ngờ thì không đúng, mà không bất ngờ cũng không được. Thực tế là tình trạng tham nhũng và nhận quà biếu có giá trị lớn hiện nay vẫn đang còn. Trong vụ án này có mấy điểm tôi đánh giá cao: Thể hiện quyết tâm xử lý “không có vùng cấm”. Đặc biệt là xử tội Nhận hối lộ là một trong hai tội nghiêm trị nhất. Hình phạt do tòa án quyết định với 2 cựu Bộ trưởng là xứng đáng.

Thứ hai là trong quá trình xử lý kỷ luật, chúng ta đã thu hồi được tài sản tham nhũng lớn. Đối với án tham nhũng, vấn đề quan trọng là thu hồi tài sản. Tôi đánh giá cao cách xử lý trong vụ án này.

Các bị cáo trong đại án AVG. (Ảnh: Trọng Phú)

Nếu không kê biên kịp thời, tài sản tham nhũng sẽ bị tẩu tán

PV: Nói về việc thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ án, ngoài vụ AVG, dư luận cho rằng hiện nay lượng thu hồi tài sản trong các vụ án khác chưa được nhiều.

Trung tướng Trần Văn Độ: Đối với việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng hiện nay có tiến bộ, nhưng chưa tiến bộ được nhiều. Bởi cơ chế để thu hồi tài sản tham nhũng hiện nay chưa có gì thay đổi.

Thứ nhất, chúng ta chưa tội phạm hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp, hoặc hành vi nhận quà biếu có giá trị lớn. Trong luật phòng chống tham nhũng, luật công chức đều có quy định cấm cán bộ công chức nhận quà biếu. Nếu đã cấm thì phải xử lý, nhận quà biếu giá trị lớn thì phải xử lý hình sự.

 

Chúng ta có quy định cấm nhưng trong Bộ luật Hình sự chưa có những tội đó, vậy nên chưa thể xử lý được.

Thứ hai, việc thu hồi tài sản tham nhũng hiện nay chỉ mới thông qua con đường kết tội. Còn về phương pháp thu hồi không thông qua kết tội thì chúng ta chưa có. Ví dụ như một bị can phạm tội tham nhũng hàng trăm, hàng nghìn tỷ. Trong quá trình điều tra bị can đó chết. Khối tài sản đó có thể do người thừa kế của bị can hưởng.

Hiện nay, chúng ta thiếu những cơ chế khởi kiện dân sự để thu hồi tài sản như trường hợp nói trên. Bị can thì chết rồi nhưng người thừa kế phải trả lại tài sản tham nhũng qua con đường dân sự.

Thứ ba đó là quá trình xử lý tham nhũng hiện nay vẫn còn chậm. Từ kiểm tra Đảng chuyển sang cơ quan tố tụng mất một thời gian dài thì tài sản tham nhũng đã bị tẩu tán hết rồi.

PV: Vậy theo ông, chúng ta nên có một cơ chế thế nào để khắc phục điều này?

Trung tướng Trần Văn Độ: Theo tôi, khi phát hiện cán bộ có dấu hiệu tội phạm cần phải chuyển ngay cho cơ quan điều tra để điều tra, truy tố, xét xử. Cơ quan điều tra khi khởi tố mới có quyền kê biên tài sản, chứ các cơ quan kiểm tra, thanh tra không có quyền này. Ngay lập tức kê biên tài sản thì mới đảm bảo thu hồi tài sản tốt. Tài sản tham nhũng phải thu hồi kịp thời mới tốt được.

Đối với đại án xảy ra ở ngân hàng BIDV, việc thu hồi tài sản gặp nhiều khó khăn vì bị cáo chủ chốt trong vụ án là ông Trần Bắc Hà đã tử vong.

PV: Trong các vụ án gần đây, nhiều bị cáo là cấp dưới phải tuân theo chỉ đạo của cấp trên. Nhưng khi chỉ đạo đó có vi phạm thì cấp dưới vẫn phải chấp hành các bản án. Ông nghĩ thế nào về điều này?

Trung tướng Trần Văn Độ: Trong Dự thảo Bộ luật Hình sự năm 2015 có đưa ra: Nếu cấp dưới chấp hành mệnh lệnh của cấp trên nhưng thấy mệnh lệnh đó trái pháp luật, đã phản ánh rồi mà vẫn bắt buộc phải làm thì anh không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nhưng cuối cùng Quốc hội đã thảo luận và chỉ chấp nhận điều này ở trong lực lượng vũ trang (công an và quân đội).

Nhưng tôi nghĩ, trong tương lai, chúng ta phải giảm nhẹ tuyệt đối trách nhiệm hình sự với những trường hợp này. Anh không thực hiện mệnh lệnh của cấp trên thì mất “miếng cơm manh áo”, anh làm thì có nguy cơ phạm tội. Nên chúng ta phải rất cân nhắc và có cơ chế giảm nhẹ.

PV: Sắp tới sẽ diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Ông có kỳ vọng gì vào công cuộc phòng chống tham nhũng trong những năm tiếp theo?

Trung tướng Trần Văn Độ: Để nói về phòng chống tham nhũng thì tôi sẽ đặt vấn đề “phòng” lên đầu. Chúng ta đợi tham nhũng xảy ra rồi mới xử lý thì đã muộn rồi.

“Phòng” tham nhũng có mấy yếu tố: Thứ nhất là để cán bộ công chức “không cần tham nhũng”. Người nào có cống hiến và chức vụ phải được trả lương xứng đáng, để họ tập trung vào cống hiến. Ví dụ như ở Singapore, lương của bộ trưởng cao hơn nhiều doanh nhân.

Thứ hai là làm thế nào để cán bộ công chức “không muốn tham nhũng”. Nghĩa là họ được giáo dục về đạo đức cán bộ, về tính tự trọng… để không muốn tham nhũng.

Thứ ba là “không thể tham nhũng”, cơ chế quản lý của Đảng, Nhà nước phải chặt chẽ đến mức cán bộ không thể tham nhũng được.

Cuối cùng là “không dám tham nhũng”, nghĩa là sợ bị xử lý hình sự. Đó là biện pháp cuối cùng, xét xử khi vi phạm. Bốn yếu tố này lại có những biện pháp khác nhau để thực hiện, nếu làm được như vậy thì mới đảm bảo yếu tố “phòng tham nhũng”.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Bình Nguyên

Theo VOV


Cùng chuyên mục
Xem thêm

Hình ảnh đầu tiên của BV Dã chiến Đà Nẵng

Hình ảnh đầu tiên của BV Dã chiến Đà Nẵng
Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn, tính đến hết ngày 4/8 đã cơ bản hoàn thiện phần lắp đặt, các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
05/08/2020
Tin mới
Xem thêm
Những chiêu trò lừa đảo khiến nhà đầu tư nhận trái đắng khi đầu tư đất nền

Những chiêu trò lừa đảo khiến nhà đầu tư nhận trái đắng khi đầu tư đất nền

27/02/2021

Đất nền là loại hình bất động sản được ưa chuộng từ trước đến nay, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh tác động đến thị trường thì người dân lại càng lựa chọn đất nền bởi tâm lý ăn chắc mặc bền. Tuy nhiên nếu không đủ tỉnh táo, nhà đầu tư có thể phải nhận trái đắng bởi những chiêu trò lừa đảo dưới đây.

Mới bước chân vào lĩnh vực bất động sản phải biết những kinh nghiệm này

Mới bước chân vào lĩnh vực bất động sản phải biết những kinh nghiệm này

27/02/2021

Nghề bất động sản hiện nay đòi hỏi bạn phải có kiến thức và những kỹ năng cần thiết thì mới có thể thành công, nếu không điều tất yếu là bạn sẽ bị đào thải khỏi lĩnh vực này. Nhadatexpress.vn chia sẻ một số kinh nghiệm khi bạn mới bước chân vào nghề như sau.

Để có một cuộc gặp gỡ khách hàng thành công cần nắm vững 2 yếu tố này

Để có một cuộc gặp gỡ khách hàng thành công cần nắm vững 2 yếu tố này

27/02/2021

Thông thường với nghề môi giới bất động sản thì việc kết nối cuộc gọi chất lượng với khách hàng đã rất khó khăn thì việc gặp gỡ khách hàng qua một cuộc gọi điện thoại lại là điều vô cùng khó khăn hơn nữa.

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

27/02/2021

Những căn nhà trải qua trăm năm vẫn còn lưu lại được nét kiến trúc tinh tế, kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

 
Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì?

Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì?

27/02/2021

Số người tham gia đào Pi vẫn tăng nhanh theo từng ngày và cuộc thảo luận về đồng tiền ảo này vẫn hết sức sôi nổi. Đa số người chơi Pi đều có chung một tâm lý: "Miễn phí mà, không mất gì".

Cò lại thổi giá đất Đà Nẵng

Cò lại thổi giá đất Đà Nẵng

27/02/2021

Những ngày qua, thông tin Đà Nẵng rục rịch tăng giá đất gây không ít hoang mang cho nhà đầu tư lẫn người dân. Nhiều khu vực tại Đà Nẵng, “cò” tung tin sắp tới đất sẽ tăng giá rất cao. Chính quyền thành phố này cho biết, giá đất tăng là không có cơ sở.

9 kiến nghị tháo gỡ cấp sổ hồng cho nhà ở tại Tp.HCM

9 kiến nghị tháo gỡ cấp sổ hồng cho nhà ở tại Tp.HCM

27/02/2021

Trước vướng mắc trong môi trường đầu tư – kinh doanh BĐS trên địa bàn, cộng đồng doanh nghiệp Tp.HCM đã đưa ra 9 kiến nghị để đẩy nhanh các thủ tục cấp sổ hồng cho nhà ở.

'Sốt đất' ăn theo quy hoạch sân bay, nông dân nguy cơ mất đất sản xuất

'Sốt đất' ăn theo quy hoạch sân bay, nông dân nguy cơ mất đất sản xuất

27/02/2021

Cơn 'sốt đất' ăn theo quy hoạch sân bay đang lan rộng ở huyện Hớn Quản khiến người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số đứng trước nguy cơ mất đất sản xuất, tiềm ẩn nguy cơ đói, nghèo.

Đầu tư đất nền ven đô đón đầu xu hướng tăng trưởng bùng nổ

Đầu tư đất nền ven đô đón đầu xu hướng tăng trưởng bùng nổ

27/02/2021

Dân số ngày một gia tăng, nhưng đất đai thì không nở ra. Chính vì thế, bất động sản ở đâu cũng sẽ đắt giá, chỉ khác thời điểm bùng nổ. Vậy tại miền Bắc, đất nền ở đâu sẽ bắt nhịp bùng nổ trong tương lai gần? Hãy cùng kết nối các dữ liệu chủ trương, quy hoạch để trả lời câu hỏi đó.

'Dòng tiền của nhà đầu tư đang chuyển hoá từ vàng, gửi ngân hàng sang bất động sản'

'Dòng tiền của nhà đầu tư đang chuyển hoá từ vàng, gửi ngân hàng sang bất động sản'

27/02/2021

Đó là nhận định của TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam trong cuộc trao đổi mới đây với chúng tôi về thị trường BĐS năm 2021.

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

27/02/2021

Những căn nhà trải qua trăm năm vẫn còn lưu lại được nét kiến trúc tinh tế, kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

 
Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì?

Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì?

27/02/2021

Số người tham gia đào Pi vẫn tăng nhanh theo từng ngày và cuộc thảo luận về đồng tiền ảo này vẫn hết sức sôi nổi. Đa số người chơi Pi đều có chung một tâm lý: "Miễn phí mà, không mất gì".

Cò lại thổi giá đất Đà Nẵng

Cò lại thổi giá đất Đà Nẵng

27/02/2021

Những ngày qua, thông tin Đà Nẵng rục rịch tăng giá đất gây không ít hoang mang cho nhà đầu tư lẫn người dân. Nhiều khu vực tại Đà Nẵng, “cò” tung tin sắp tới đất sẽ tăng giá rất cao. Chính quyền thành phố này cho biết, giá đất tăng là không có cơ sở.

9 kiến nghị tháo gỡ cấp sổ hồng cho nhà ở tại Tp.HCM

9 kiến nghị tháo gỡ cấp sổ hồng cho nhà ở tại Tp.HCM

27/02/2021

Trước vướng mắc trong môi trường đầu tư – kinh doanh BĐS trên địa bàn, cộng đồng doanh nghiệp Tp.HCM đã đưa ra 9 kiến nghị để đẩy nhanh các thủ tục cấp sổ hồng cho nhà ở.

Đầu tư đất nền ven đô đón đầu xu hướng tăng trưởng bùng nổ

Đầu tư đất nền ven đô đón đầu xu hướng tăng trưởng bùng nổ

27/02/2021

Dân số ngày một gia tăng, nhưng đất đai thì không nở ra. Chính vì thế, bất động sản ở đâu cũng sẽ đắt giá, chỉ khác thời điểm bùng nổ. Vậy tại miền Bắc, đất nền ở đâu sẽ bắt nhịp bùng nổ trong tương lai gần? Hãy cùng kết nối các dữ liệu chủ trương, quy hoạch để trả lời câu hỏi đó.

Đặt cọc giữ chỗ nhà ở bát nháo, sai phạm có thể truy cứu hình sự

Đặt cọc giữ chỗ nhà ở bát nháo, sai phạm có thể truy cứu hình sự

26/02/2021

Theo Bộ Xây dựng, Luật Nhà ở 2014 đã quy định người có hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

 
Trong đại dịch Covid-19, giá nhà Tp.HCM và Hà Nội vẫn bật tăng

Trong đại dịch Covid-19, giá nhà Tp.HCM và Hà Nội vẫn bật tăng

26/02/2021

Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 1/2021 mới được công bố bởi Batdongsan.com.vn cho thấy nghịch lý giữa nhu cầu và giá nhà bất động sản trong giai đoạn xuất hiện làn sóng thứ 3 của Covid 19. 

Mua hay thuê nhà: Chuyên gia tài chính chỉ 6 câu hỏi cốt tử

Mua hay thuê nhà: Chuyên gia tài chính chỉ 6 câu hỏi cốt tử

25/02/2021

Mua hay thuê nhà là quyết định khó khăn, nên bản thân mỗi người phải xác định được những câu hỏi dưới đây trước khi "xuống tiền".

Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la

Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la

25/02/2021

Ngày 24/2, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.

Khu đô thị lấn biển Cần Giờ có 5 phân khu chức năng

Khu đô thị lấn biển Cần Giờ có 5 phân khu chức năng

24/02/2021

Khu đô thị lấn biển Cần Giờ rộng gần 3.000 ha với 5 phân khu có các chức năng: du lịch nghỉ dưỡng, hội nghị, đô thị thông minh, nhà ở, khách sạn...

Ngôi nhà bên gốc tùng già ở Đà Lạt đẹp như châu Âu

Ngôi nhà bên gốc tùng già ở Đà Lạt đẹp như châu Âu

23/02/2021

Ngôi nhà bằng gỗ ở Đà Lạt của vợ chồng chị Việt Anh mang phong cách farmhouse được ví như không gian ở châu Âu.

 
Tp.HCM duyệt đề xuất thu hồi đất hai bên đường mới để bán đấu giá

Tp.HCM duyệt đề xuất thu hồi đất hai bên đường mới để bán đấu giá

23/02/2021

Người có đất bị thu hồi trong dự án hạ tầng và phần đất thu hồi thêm sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích đất nhỏ hơn, tỷ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng mang lại. Diện tích đất dôi dư sau khi tái định cư sẽ được quy hoạch lại và bán đấu giá để lấy kinh phí đầu tư cho chính dự án đó.

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

06/11/2020

Đăng tin bán nhà đất nhìn qua thì nghĩ là không có gì khó khăn, nhưng chỉ khi bắt tay vào thực hiện mới thấy không phải là việc dễ dàng. Để tạo ra một tin đăng thu hút và mang lại hiệu quả, bạn nên tham khảo các mẫu đăng tin bán nhà. Các Mẫu đăng tin bán nhà hay nhất sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

31/10/2020

Lập bản đồ quy hoạch Đà Nẵng là nội dung quan trọng đã được tiến hành tại kỳ họp thứ 14 của HĐND thành phố trong khuôn khổ nhiệm vụ thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn 2045. Bản đồ quy hoạch Đà Nẵng mới nhất sẽ được cập nhật chi tiết ngay dưới đây.

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

02/11/2020

Bản đồ quy hoạch thành phố Hà Nội là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản thủ đô, vì vậy luôn được nhiều người tìm hiểu và nghiên cứu. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về bản đồ quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 2050.

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

05/11/2020

Những trang đăng tin rao bán nhà đất miễn phí đang xuất hiện đầy rẫy trên internet thì những website nào có khả năng tiếp cận khách cao nhất? đăng tin dễ dàng nhất và giúp tiết kiệm thời gian nhất? Tham khảo TOP 10 sau để “chốt sale” ngay!

Các Trang Đăng Tin Bất Động Sản - Nhà Đất Hiệu Quả 2020

Các Trang Đăng Tin Bất Động Sản - Nhà Đất Hiệu Quả 2020

05/11/2020

Các trang đăng tin bất động sản hiệu quả luôn là nơi được cộng đồng Sale nhà đất yêu thích và sử dụng nhiều trong công tác tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, đăng tin nhà đất BDS hiệu quả cũng như tiếp cận được các khách hàng tiềm năng thì không hề đơn giản.

Đặt cọc giữ chỗ nhà ở bát nháo, sai phạm có thể truy cứu hình sự

Đặt cọc giữ chỗ nhà ở bát nháo, sai phạm có thể truy cứu hình sự

26/02/2021

Theo Bộ Xây dựng, Luật Nhà ở 2014 đã quy định người có hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

 
Những trường hợp không có sổ đỏ vẫn được sang tên

Những trường hợp không có sổ đỏ vẫn được sang tên

25/02/2021

Ngoài những quy định bắt buộc trong mua bán nhà đất thì vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, dù không có sổ đỏ nhưng vẫn được sang tên,...

Mua hay thuê nhà: Chuyên gia tài chính chỉ 6 câu hỏi cốt tử

Mua hay thuê nhà: Chuyên gia tài chính chỉ 6 câu hỏi cốt tử

25/02/2021

Mua hay thuê nhà là quyết định khó khăn, nên bản thân mỗi người phải xác định được những câu hỏi dưới đây trước khi "xuống tiền".

Thu hồi đất và bán đấu giá tại Tp.HCM, chuyên gia nói gì?

Thu hồi đất và bán đấu giá tại Tp.HCM, chuyên gia nói gì?

25/02/2021

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, phương án đền bù không nằm ở việc giá đất được đền bù là cao hay thấp mà cốt lõi của vấn đề là nằm ở sự đồng thuận của người dân. Và phương án được chọn phải quan tâm và cân nhắc đến sinh hoạt, tập quán, và công việc của những người bị ảnh hưởng.

Sai lầm đầu tư: Nhà đất căng hơi chớ dại đu đỉnh

Sai lầm đầu tư: Nhà đất căng hơi chớ dại đu đỉnh

24/02/2021

Đầu tư bất động sản có thể làm giàu với suy nghĩ rằng mua đất không bao giờ lỗ giá rồi cũng sẽ lên khiến nhiều người nhảy vào, nhưng nếu như không tỉnh táo, am hiểu thị trường và có kế hoạch sẽ thất bại gánh lỗ.

Lý do nhiều người lắm tiền quyết không mua nhà mặt đường

Lý do nhiều người lắm tiền quyết không mua nhà mặt đường

24/02/2021

Nhiều người vẫn quan niệm ở nhà mặt đường là sướng nhưng thực tế không phải lúc nào cũng là màu hồng.

 
0909992638
Gọi ngay
SMS
Liên hệ