Tất cả những điều bạn cần biết về hợp đồng thuê mặt bằng

11/12/2020

Hiểu về bản chất của hợp đồng thuê mặt bằng

Hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh là văn bản ký kết được thống nhất giữa hai bên với mục đích là cho thuê quyền sử dụng mặt bằng. Sự thỏa thuận của bên thuê và cho thuê được thể hiện chi tiết thông qua những điều khoản trong hợp đồng. Cơ sở của hợp đồng dựa vào:

 • Bên thuê: là cá nhân/ tổ chức có nhu cầu thuê mặt bằng
 • Bên cho thuê: là chủ sở hữu mặt bằng kinh doanh, hoặc người được ủy quyền hợp pháp có căn cứ trên những giấy tờ pháp lý rõ ràng.
Hợp đồng là văn bản pháp lý thể hiện sự thỏa thuận và thống nhất của hai bên
Hợp đồng là văn bản pháp lý thể hiện sự thỏa thuận và thống nhất của hai bên

Điều kiện để mặt bằng có thể tiến hành giao dịch cho thuê

Nhiều người cho rằng cứ sở hữu mặt bằng thì sẽ có thể tiến hành cho thuê. Tuy nhiên không phải vậy, chỉ có những mặt bằng đảm bảo các điều kiện cụ thể mới có thể tiến hành giao dịch. Những điều kiện này được quy định cụ thể trong điều 9 của Luật kinh doanh bất động sản:

Đối với nhà, công trình xây dựng

 • Không bị tranh chấp về quyền sử dụng.
 • Trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất cần có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất ở
 • Nếu nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
 • Không bị kê biên.

Đối với các loại đất

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Còn trong thời hạn sử dụng đất.
 • Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất.
 • Không bị kê biên.
Không phải mặt bằng nào cũng đủ điều kiện tiến hành giao dịch cho thuê
Không phải mặt bằng nào cũng đủ điều kiện tiến hành giao dịch cho thuê

Điều kiện các bên tham gia vào hợp đồng

Trong hợp đồng cho thuê mặt bằng thường có hai chủ thể chính tham gia là bên thuê và bên cho thuê, tương tự như các bản hợp đồng thuê tài sản khác. Trong nhiều trường hợp, trong hợp đồng còn có thể xuất hiện bên thứ 3 là các môi giới bất động sản.

Điều kiện để các bên có thể trở thành chủ thể tham gia ký kết hợp đồng là phải đảm ứng đầy đủ các điều kiện trong giao dịch dân sự. Cụ thể là:

 • Có năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật dân sự.
 • Không bị ép buộc, cưỡng chế, và tự nguyện tham gia giao dịch

Đối với các chủ thể kinh doanh bất động sản, cần đáp ứng thêm các điều kiện để thực hiện hoạt động cho thuê mặt bằng thu lợi nhuận đó là:

Bên cạnh đó, với hoạt động cho thuê mặt bằng thu lợi nhuận, bên cho thuê cần đáp ứng thêm các đối kiện đối với chủ thể kinh doanh bất động sản. Điển hình là:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp với mức vốn pháp định từ 20 tỷ đồng trở lên.
 • Không cần phải thành lập doanh nghiệp nếu tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cho thuê bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên nhưng vẫn phải đảm bảo tiền hành kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.
Các bên tham gia ký kết hợp đồng phải đáp ứng các điều kiện cụ thể
Các bên tham gia ký kết hợp đồng phải đáp ứng các điều kiện cụ thể

Các thông tin cơ bản trong hợp đồng cho thuê mặt bằng

Cơ sở pháp lý của hợp đồng cho thuê mặt bằng?

Hầu hết tất cả mọi người đều cho thuê mặt bằng, ký kết hợp đồng nhưng không phải ai cũng hiểu về các cơ sở pháp lý để thực hiện việc này. Điều này là nguyên nhân có thể khiến quyền lợi và lợi ích của bạn bị ảnh hưởng.

Vì vậy, để tránh những rủi ro có thể xảy ra, bạn cần phải nắm rõ thông tin hợp đồng thuê mặt bằng sẽ chịu sự điều chỉnh và chi phối của cơ sở pháp lý nào trước khi thực hiện giao dịch. Các cơ sở pháp lý cụ thể như sau:

 • Thỏa thuận được công chứng hoặc chứng thực theo mục 122 thuộc Luật Nhà ở 2014.
 • Các quy định về giải quyết tranh chấp, xử lý tranh chấp tuân theo quy định bộ Luật Dân sự năm 2015.
 • Điều kiện kinh doanh mặt bằng cho thuê thuộc Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng

 • Khi cả 2 bên thỏa thuận ngừng hợp đồng.
 • Hợp đồng đã hết thời hạn cho thuê. Nếu trong hợp đồng không ghi rõ thời hạn thuê thì bản hợp đồng này sẽ được chấm dứt sau 90 ngày tính từ ngày bên cho thuê thông báo chấm dứt hợp đồng tới bên thuê mặt bằng.
 • Bên thuê mặt bằng chết hoặc Tòa án tuyên bố bên thuê bị mất tích.
 • Mặt bằng bị hư hỏng nặng, nguy cơ sụp đổ cao, gây mất an toàn.
 • Mặt bằng cho thuê không còn.
 • Mặt bằng thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa, phá vỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Chấm dứt khi một trong các bên đơn phương chấm dứt hợp đồng.
Các trường hợp chấm dứt hợp đồng
Các trường hợp chấm dứt hợp đồng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp pháp trong trường hợp nào

Một trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng phổ biến là do một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng. Vậy trường hợp nào được pháp luật công nhận là hợp pháp?

Với bên thuê

Bên thuê có quyền được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên cho thuê có hành vi vi phạm một trong các điều sau:

 • Tăng giá thuê không hợp lý, trái với thỏa thuận ban đầu
 • Không tiến hành sửa chữa mặt bằng cho thuê khi chúng không còn đảm bảo được sự an toàn để sử dụng.
 • Quyền sử dụng mặt bằng bị hạn chế do lợi ích của bên thứ 3.

Với bên cho thuê

Bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên thuê vi phạm một trong số các hành vi sau:

 • Sử dụng mặt bằng không đúng với mục đích thuê ban đầu.
 • Tiến hành thanh toán tiền thuê mặt bằng chậm từ 3 tháng trở lên so với thời điểm thanh toán đã được thỏa thuận, ghi trong hợp đồng mà không nhận được sự chấp thuận từ phía bên cho thuê.
 • Cố ý gây ra các hư hỏng nghiêm trọng cho mặt bằng.
 • Tự ý cải tại, sửa chữa, nâng cấp, đổi hoặc cho thuê lại mặt bằng đang thuê khi không có thỏa thuận trong hợp đồng hoặc không được sự đồng ý của bên cho thuê bằng văn bản.
Hai bên có quyền chấm dứt hợp đồng hợp pháp trong những trường hợp cụ thể
Hai bên có quyền chấm dứt hợp đồng hợp pháp trong những trường hợp cụ thể

Đơn vị thanh toán được dùng trong hợp đồng

Nhiều người thường không để ý tới điều này khi xây dựng hợp đồng. Tại các thành phố lớn như TPHCM, giá tiền thuê mặt bằng có thể tính bằng tiền USD. Chính vì điều này mà các tranh chấp có thể xảy ra nếu không được quy định rõ trong hợp đồng.

Khoản 13, điều 1 về quy định giới hạn tiền tệ thuộc Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh ngoại hối 2013: “Trong lãnh thổ Việt Nam, tất cả các giao dịch, thanh toán, báo giá, quảng cáo, định giá, giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của cư trú, người không cư trú được thực hiện bằng ngoại hối, trừ những trường hợp được phép theo quy định từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam.”

Do đó, đơn vị thanh toán trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh phải là đồng Việt Nam. Nếu bạn sử dụng thanh toán bằng các ngoại tệ khác trong hợp đồng thì sẽ không có giá trị và không hợp lệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không làm hợp đồng cho thuê?

Không ít trường hợp đã xảy ra rất nhiều tranh cãi và mẫu thuẫn trong quá trình cho thuê mặt bằng nếu không tiến hành ký kết hợp đồng mà chỉ thỏa thuận bằng miệng. Đây là điều tuyệt đối tối kỵ, không thể chỉ tin vào lời nói vì “lời nói gió bay”, sẽ không đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên.

Bên thuê có thể làm hỏng đồ đạc, khiến tình trạng mặt bằng xấy đi, hoặc tự ý sang lại mặt bằng, hoặc đập phá tu sửa một cách tự ý mà không thông qua ý kiến của bên cho thuê. Thậm chí nhiều trường hợp bên thuê còn đột ngột chấm dứt việc thuê mặt bằng mà không báo trước.

Hợp đồng là yếu tố không thể thiếu giúp hạn chế nhiều rủi ro khó lường
Hợp đồng là yếu tố không thể thiếu giúp hạn chế nhiều rủi ro khó lường

Ngược lại, bên thuê cũng có thể gặp phải trường hợp chủ nhà đột ngột đòi lại mặt bằng, diện tích sử dụng thực tế không đúng với thỏa thuẩn, tăng giá thuê mặt bằng tùy ý và bất chính. Thậm chí không ít bên thuê đã lâm vào cảnh bi đát vì bên cho thuê không đảm bảo quyền sử dụng mặt bằng khiến tranh chấp xảy ra, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh.

Còn rất nhiều những rủi ro có thể xảy ra trong thực tế ngoài những trường hợp kể trên. Nếu như không có hợp đồng, sẽ không có gì để làm cơ sở giải quyết khi xảy ra các tranh chấp, các cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ không có căn cứ để bảo vệ quyền lợi của các bên. Vì vậy, ký kết hợp đồng đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu khi tiến hành giao dịch.

Những nội dung không thể thiếu trong hợp đồng cho thuê mặt bằng

Có rất nhiều hợp đồng cho thuê được đăng tải miễn phí trên internet mà bạn có thể thoái mái tham khảo và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thưc tế. Tuy nhiên, dù tham khảo theo form mẫu nào thì bạn vẫn phải đảm bảo các điều khoản cơ bản được quy định rõ ràng trong hợp đồng.

Thông tin của chủ thể tham gia ký hết

Nội dung đầu tiên cần có trong hợp đồng là thông tin của các bên tham gia mà thông thường là bên A và bên B, tức là bên thuê và bên cho thuê. Các thông tin này bao gồm: họ và tên, số CMND, quê quán, địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú, số điện thoại liên hệ,… Lưu ý đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin.

Thông tin chi tiết về mặt bằng

Cụ thể là các thông tin như vị trí mặt bằng, tổng diện tích mặt bằng, diện tích sử dụng thực tế, diện tích mặt tiền,… cũng cần phải được ghi chú rõ ràng và chi tiết trong hợp đồng

Thời hạn cho thuê

Tùy theo nhu cầu của hai bên mà thời gian cho thuê có thể là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc vài năm, con số này phụ thuộc vào sự thương lượng và thống nhất của hai bên. Tuy nhiên bạn phải chắc chắn thời gian cho thuê được quy định rõ ràng trong hợp đồng để tránh tranh chấp sau này.

Những thông tin không thể thiếu trong nội dung hợp đồng
Những thông tin không thể thiếu trong nội dung hợp đồng

Mức giá cho thuê, phương thức và các cam kết thanh toán

Mức giá cho thuê hoàn toàn phụ thuộc vào sự thương lượng và thống nhất của hai bên mà không phải chịu sự áp đặt của một quy định mức giá trần nào. Mức giá cho thuê là thông tin quan trọng bắt buộc phải được xuất hiện trong hợp đồng.

Phương thức thanh toán cũng là thông tin không thể thiếu. Trong hợp đồng phải quy định rõ thời hạn thanh toán là theo tháng, theo quý hay theo năm? Phương thức thanh toán là tiền mặt hay chuyển khoản.

Bên cạnh hai thông tin trên thì các bên cũng cần chú ý tới các cam kết về thanh toán để đảm bảo quyền lợi sau này. Cam kết cơ bản là không tăng giá cho thuê trong thời gian bao lâu, sau mốc thời gian nào nếu tăng thì tăng bao nhiêu % đối với bên cho thuê. Và bên thuê cũng cần cam kết sẽ tiến hành thanh toán chi phí thuê đúng hạn theo như thời gian đã quy định trong hợp đồng.

Quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên

Bên thuê

 • Nhận mặt bằng kinh doanh cùng trang thiết bị, tiện ích gắn liền (nếu có) theo thỏa thuận.
 • Yêu cầu bên cho thuê sửa chữa mặt bằng trong trường hợp chúng bị xuống cấp, hư hỏng,…
 • Được quyền sửa chữa, cải tạo, nâng cấp mặt bằng trong thời gian cho thuê nếu được bên cho thuê đồng ý.
 • Được ưu tiên ký tiếp hợp đồng cho thuê nếu hết thời hạn mà mặt bằng vẫn dùng với mục đích cho thuê.
 • Dù có thay đổi chủ sở hữu mặt bằng kinh doanh vẫn được tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thỏa thuận

Bên cho thuê

 • Yêu cầu bên thuê phải thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền thuê mặt bằng cùng tiền dịch vụ đi kèm nếu có như đã thỏa thuận
 • Được lấy lại mặt bằng cho thuê khi hết thời hạn thuê.
 • Thỏa thuận với bên thuê về việc điều chỉnh giá.
 • Yêu cầu bên thuê phải bồi thường thiệt hại, tiến hành sửa chữa do lỗi làm hư hỏng được gây ra bởi bên thuê.
Quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của hai bên
Quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của hai bên

Làm hợp đồng cho thuê mặt bằng phải biết các bí kíp này

Nhadatexpress.vn sẽ chia sẻ cho bạn các kinh nghiệm hữu ích trong quá trình trước – trong – và sau khi ký kết hợp đồng để giúp bạn tránh được những rủi ro bị lợi dụng bởi những đối tượng xấu

Trước khi ký kết hợp đồng

 • Kiểm tra kỹ càng tình trạng mặt bằng: trước khi quyết định ký kết, bạn cần phải khảo sát thực tế tình trạng mặt bằng, diện tích sử dụng để kiểm chứng thông tin xem có đúng sự thật không
 • Xác định danh tính chủ mặt bằng: không ít trường hợp người đi thuê đã bị mất tiền bởi những đối tượng lừa đảo giả dạng chủ mặt bằng. Vì vậy bạn phải kiểm tra chính xác rằng chủ mặt bằng có đủ thẩm quyền để ký kết hợp đồng

Trong khi ký kết hợp đồng

 • Kiểm tra kỹ thông tin hợp đồng trước khi đặt bút ký
 • Lập hợp đồng thành nhiều bản có giá trị như nhau
 • Nếu bạn không tự tin hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia có kinh nghiệm

Sau khi ký kết hợp đồng

Nhiều người phân vân có nên tiến hành công chứng và xác thực hợp đồng sau khi hai bên ký kết không> Thì câu trả lời là không bắt buộc. Bởi theo nghị quyết 52/NQ-CP ngày 10 tháng 12 năm 2010 về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh đã được xóa bỏ việc công chứng bắt buộc.

Tuy nhiên, để chắc chắn, nhadatexpress.vn khuyên bạn vẫn nên tiến hành xác thực và công chứng hợp đồng để kiểm tra tính hợp pháp của mặt bằng. Đồng thời việc công chứng sau khi ký kết cũng giúp hoàn thiện tính pháp lý của hợp đồng, đảm bảo quyền lợi về sau.

Nên công chứng hợp đồng sau khi ký kết
Nên công chứng hợp đồng sau khi ký kết

Hy vọng tất cả thông tin mà nhadatexpress.vn chia sẻ trong bài viết này có thể giải đáp được những thắc mắc và hoang mang của bạn khi tiến hành làm hợp đồng cho thuê mặt bằng và giúp bạn thúc đẩy quá trình ký kết hợp đồng nhanh chóng và thuận lợi.

Phương Chung


Cùng chuyên mục
Xem thêm

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?
Với sự tăng giá mạnh mẽ gần đây của bất động sản Miền Trung, do đó mà câu hỏi “ Thời điểm hiện tại có phù hợp để đầu tư vào các bất động sản khu vực miền trung hay không ” được nhiều nhà đầu tư đưa ra. Thì bài...
09/07/2020

Làm thế nào để đầu tư nhà phố mà không bị rủi ro?

Làm thế nào để đầu tư nhà phố mà không bị rủi ro?
Đầu tư nhà phố là một trong những loại hình bất động sản (BĐS) đang rất thu hút các nhà đầu tư nhờ tính thanh khoản cao, khả năng thu lời lớn. Tuy nhiên, đây cũng là loại hình tiềm ẩn rủi ro.
09/07/2020
Tin mới
Xem thêm
Kinh nghiệm quý giá cho những ai đang có ý định mở spa

Kinh nghiệm quý giá cho những ai đang có ý định mở spa

08/03/2021

Không ít các bạn trẻ hiện nay rất quan tâm và có hứng thú với lĩnh vực kinh doanh spa, thẩm mỹ viện làm đẹp. Tuy nhiên nếu bạn không phải là người có đủ kinh nghiệm cần thiết thì đây cũng không phải là việc dễ dàng. Ngay từ bước tìm mặt bằng sẽ là rất khó khăn nếu bạn không biết những kinh nghiệm dưới đây.

Mách nhà kinh doanh bất động sản 8 cách tìm kiếm khách hàng vô cùng hiệu quả

Mách nhà kinh doanh bất động sản 8 cách tìm kiếm khách hàng vô cùng hiệu quả

08/03/2021

Trong các lĩnh vực kinh doanh, được đánh giá là cạnh tranh như thương trường khốc liệt nhất chính là thị trường bất động sản. Ngày nay, người làm kinh doanh BĐS phải nỗ lực tìm kiếm khách hàng nếu không sẽ bị đào thải ngay lập tức. Bởi tình thế hiện nay không còn là “ngồi không” đợi khách tự tìm đến như trước kia. Vậy cách nào để tìm kiếm khách hàng hiệu quả?

Căn hộ nội đô khan hiếm dù nhu cầu cao

Căn hộ nội đô khan hiếm dù nhu cầu cao

08/03/2021

Khi quỹ đất dần cạn kiệt, nguồn cung căn hộ tại nội đô Hà Nội trở nên khan hiếm, dù cho nhu cầu của thị trường luôn cao.

Phụ nữ Việt Nam dành trung bình 20,2 giờ/tuần để làm việc nhà

Phụ nữ Việt Nam dành trung bình 20,2 giờ/tuần để làm việc nhà

08/03/2021

Phụ nữ dành trung 20,2 giờ/tuần để làm việc nhà, chăm sóc con cái trong khi nam giới chỉ dành 10,7 giờ cho những công việc này. Gần 1/5 nam giới thậm chí không hề dành thời gian nào cho việc nhà.

Vợ chồng trẻ Hà thành biến căn hộ tập thể cũ thành chung cư cao cấp

Vợ chồng trẻ Hà thành biến căn hộ tập thể cũ thành chung cư cao cấp

08/03/2021

Vợ chồng chị Sầm Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) đã chi 300 triệu đồng, biến căn hộ tập thể cũ của mình thành một nơi ở tiện nghi, sang trọng. 

Dòng vốn tỷ USD rót vào các dự án bất động sản ở Bình Định

Dòng vốn tỷ USD rót vào các dự án bất động sản ở Bình Định

08/03/2021

Trong 2 tháng đầu năm, Bình Định thu hút được 15 dự án đầu tư mới chủ yếu là khu đô thị và thương mại, khu du lịch, khu dân cư... với tổng vốn 24.000 tỷ đồng.

Chuyên gia mách nước cho nhà đầu tư cá nhân không bị mất tiền trong cơn sốt đất

Chuyên gia mách nước cho nhà đầu tư cá nhân không bị mất tiền trong cơn sốt đất

08/03/2021

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam đã có một số chia sẻ và đánh giá về vấn đề này, và đưa ra những lời khuyên cho các nhà đầu tư cá nhân về việc liệu có nên chạy theo các cơn sốt đất hay không.

Cứ đề xuất làm sân bay, được hay không cũng có lợi sốt đất?

Cứ đề xuất làm sân bay, được hay không cũng có lợi sốt đất?

08/03/2021

Sốt đất, gom đất nông nghiệp… lập tức diễn ra tại các địa phương nhen nhóm thông tin đề xuất xây sân bay. Chưa cần biết được hay không, nhưng cứ đề xuất làm sân bay, trước mắt là được lợi sốt đất

'Điểm danh' những ngôi nhà dành tặng mẹ, vợ

'Điểm danh' những ngôi nhà dành tặng mẹ, vợ

08/03/2021

Các thiết kế đặt bếp ở trung tâm hoặc hy sinh phòng khách lấy chỗ trồng cây xanh giúp những người mẹ, người vợ thư giãn hơn.

2 phân khúc bất động sản đáng đầu tư nhất năm 2021

2 phân khúc bất động sản đáng đầu tư nhất năm 2021

08/03/2021

Theo một số chuyên gia, người mua BĐS ngày càng thực tế hơn khi trải qua những biến cố trên thị trường BĐS do Covid-19 gây ra. Đặc biệt trong giai đoạn tái khởi động chu kì mới thì các phân khúc cơ bản như đất nền, nhà phố, căn hộ vừa túi tiền vẫn được người mua lựa chọn.

'Điểm danh' những ngôi nhà dành tặng mẹ, vợ

'Điểm danh' những ngôi nhà dành tặng mẹ, vợ

08/03/2021

Các thiết kế đặt bếp ở trung tâm hoặc hy sinh phòng khách lấy chỗ trồng cây xanh giúp những người mẹ, người vợ thư giãn hơn.

2 phân khúc bất động sản đáng đầu tư nhất năm 2021

2 phân khúc bất động sản đáng đầu tư nhất năm 2021

08/03/2021

Theo một số chuyên gia, người mua BĐS ngày càng thực tế hơn khi trải qua những biến cố trên thị trường BĐS do Covid-19 gây ra. Đặc biệt trong giai đoạn tái khởi động chu kì mới thì các phân khúc cơ bản như đất nền, nhà phố, căn hộ vừa túi tiền vẫn được người mua lựa chọn.

Rủi ro 'mua chung' bất động sản

Rủi ro 'mua chung' bất động sản

08/03/2021

Thị trường bất động sản (BĐS) gần đây rộ chiêu thức huy động vốn bằng cách mua chung qua các ứng dụng trực tuyến… Tuy nhiên, những hình thức này đang bộc lộ rủi ro cho khách hàng.

'Giá đất sẽ còn tăng, nhưng không lo bong bóng'

'Giá đất sẽ còn tăng, nhưng không lo bong bóng'

08/03/2021

Thị trường bất động sản tăng giá khắp nơi bất chấp dịch bệnh Covid 19 tác động tiêu cực lên toàn cầu, nơi tăng ít 5-10%...

5 khu vực sẽ hình thành các đô thị mới quy mô lớn tại Tp.HCM

5 khu vực sẽ hình thành các đô thị mới quy mô lớn tại Tp.HCM

08/03/2021

UBND Tp.HCM vừa chấp thuận báo cáo của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc tiếp thu, hoàn chỉnh nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.

Thuê nhà ở trọ, dồn tiền mặt đầu tư đất

Thuê nhà ở trọ, dồn tiền mặt đầu tư đất

06/03/2021

Thay vì mua nhà an cư, nhiều năm nay anh Nam dắt cả gia đình đi thuê căn hộ, biệt thự, còn vốn liếng dùng để buôn đất.

Thuê nhà ở trọ, dồn tiền mặt đầu tư đất

Thuê nhà ở trọ, dồn tiền mặt đầu tư đất

06/03/2021

Thay vì mua nhà an cư, nhiều năm nay anh Nam dắt cả gia đình đi thuê căn hộ, biệt thự, còn vốn liếng dùng để buôn đất.

Thương hiệu quản lý khách sạn nổi tiếng châu Á đến Mũi Né

Thương hiệu quản lý khách sạn nổi tiếng châu Á đến Mũi Né

05/03/2021

Centara Hotels & Resorts, tập đoàn quản lý khách sạn nổi tiếng Thái Lan, là đơn vị vận hành khu nghỉ dưỡng NovaHills Mui Ne Resort & Villas theo tiêu chuẩn 4 sao quốc tế.

Đầu tư gần 1.100 tỷ đồng mở rộng KCN Phố Nối A, Hưng Yên

Đầu tư gần 1.100 tỷ đồng mở rộng KCN Phố Nối A, Hưng Yên

05/03/2021

KCN Phố Nối A mở rộng có diện tích 92,5 ha với tổng vốn đầu tư 1.082 tỷ đồng. Công ty quản lý khai thác KCN Phố Nối A làm chủ đầu tư dự án này tại huyện Văn Lâm, thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào.

Những bài học từ cơn 'sốt ảo' nhà đất ở Bình Phước

Những bài học từ cơn 'sốt ảo' nhà đất ở Bình Phước

04/03/2021

Sau những cơn sốt đất ảo đi qua, hầu hết các khu vực bị thổi giá đều sẽ nhanh chóng quay trở lại giá trị thực của nó và những NĐT nhanh chóng vỡ mộng làm giàu, thậm chí lâm cảnh nợ nần khi những khoản đầu tư, mua đất có thể từ tiền vay mượn người thân, ngân hàng.

Nhà đầu tư bất động sản tìm cửa 'hớt váng cá mập'

Nhà đầu tư bất động sản tìm cửa 'hớt váng cá mập'

03/03/2021

Khi thị trường bất động sản Bảo Lộc (Lâm Đồng) đóng băng, các nhà đầu tư lỡ mua đất làm dự án tại đây đang chờ đợi các dự án lớn của các Tập đoàn Novaland, Hưng Thịnh Corp triển khai để được hưởng lợi vì tin rằng thị trường sẽ sốt trở lại.

“Nhà đầu tư F0 nên dùng cả chân phanh và chân ga vào thị trường BĐS”

“Nhà đầu tư F0 nên dùng cả chân phanh và chân ga vào thị trường BĐS”

02/03/2021

Chia sẻ về trạng thái của nhà đầu tư (NĐT) F0 vào thị trường BĐS ở thời điểm này, ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân ví von, bên cạnh tâm trạng “hồ hởi” vào thị trường thì NĐT F0 cần dùng cả “chân ga’ và “chân phanh” để điều khiển chiếc xe của mình tránh tình trạng “lăn xuống vực”.

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

3 Mẫu Đăng Tin Bán Nhà Đất Hay - Tăng Tương Tác [Bí Quyết]

06/11/2020

Đăng tin bán nhà đất nhìn qua thì nghĩ là không có gì khó khăn, nhưng chỉ khi bắt tay vào thực hiện mới thấy không phải là việc dễ dàng. Để tạo ra một tin đăng thu hút và mang lại hiệu quả, bạn nên tham khảo các mẫu đăng tin bán nhà. Các Mẫu đăng tin bán nhà hay nhất sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

Bản Đồ Quy Hoạch Đà Nẵng Năm 2020 – 2030

31/10/2020

Lập bản đồ quy hoạch Đà Nẵng là nội dung quan trọng đã được tiến hành tại kỳ họp thứ 14 của HĐND thành phố trong khuôn khổ nhiệm vụ thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn 2045. Bản đồ quy hoạch Đà Nẵng mới nhất sẽ được cập nhật chi tiết ngay dưới đây.

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2020 và tầm nhìn 2050

02/11/2020

Bản đồ quy hoạch thành phố Hà Nội là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản thủ đô, vì vậy luôn được nhiều người tìm hiểu và nghiên cứu. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về bản đồ quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 2050.

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

Các Trang Đăng Tin Rao Bất Động Sản - Nhà Đất Miễn Phí 2020

05/11/2020

Những trang đăng tin rao bán nhà đất miễn phí đang xuất hiện đầy rẫy trên internet thì những website nào có khả năng tiếp cận khách cao nhất? đăng tin dễ dàng nhất và giúp tiết kiệm thời gian nhất? Tham khảo TOP 10 sau để “chốt sale” ngay!

Các Trang Đăng Tin Bất Động Sản - Nhà Đất Hiệu Quả 2020

Các Trang Đăng Tin Bất Động Sản - Nhà Đất Hiệu Quả 2020

05/11/2020

Các trang đăng tin bất động sản hiệu quả luôn là nơi được cộng đồng Sale nhà đất yêu thích và sử dụng nhiều trong công tác tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, đăng tin nhà đất BDS hiệu quả cũng như tiếp cận được các khách hàng tiềm năng thì không hề đơn giản.

Chuyên gia mách nước cho nhà đầu tư cá nhân không bị mất tiền trong cơn sốt đất

Chuyên gia mách nước cho nhà đầu tư cá nhân không bị mất tiền trong cơn sốt đất

08/03/2021

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam đã có một số chia sẻ và đánh giá về vấn đề này, và đưa ra những lời khuyên cho các nhà đầu tư cá nhân về việc liệu có nên chạy theo các cơn sốt đất hay không.

Lưu ý để đời khi mua nhà 'chốt' chồng tiền không hối hận

Lưu ý để đời khi mua nhà 'chốt' chồng tiền không hối hận

05/03/2021

Quá trình mua nhà kéo dài nhiều tháng mới có thể đảm bảo chọn được bất động sản ưng ý, đảm bảo về pháp lý và tương xứng với giá tiền bỏ ra. Dưới đây là quy trình cần lưu ý để không bị thiệt khi mua nhà.

7 quy tắc xoay tiền mua nhà khi còn trẻ, biết rồi không thể không làm

7 quy tắc xoay tiền mua nhà khi còn trẻ, biết rồi không thể không làm

04/03/2021

Mua nhà thời trẻ sẽ có nhiều lợi ích, gia chủ an tâm làm ăn không canh cánh nỗi lo "an cư". Nhưng muốn nhà sớm, cần xác định các điều cần làm dưới đây:

Những bài học từ cơn 'sốt ảo' nhà đất ở Bình Phước

Những bài học từ cơn 'sốt ảo' nhà đất ở Bình Phước

04/03/2021

Sau những cơn sốt đất ảo đi qua, hầu hết các khu vực bị thổi giá đều sẽ nhanh chóng quay trở lại giá trị thực của nó và những NĐT nhanh chóng vỡ mộng làm giàu, thậm chí lâm cảnh nợ nần khi những khoản đầu tư, mua đất có thể từ tiền vay mượn người thân, ngân hàng.

Từ tháng 7/2021, bán nhà có thể bị cắt hộ khẩu

Từ tháng 7/2021, bán nhà có thể bị cắt hộ khẩu

03/03/2021

Nội dung này được nêu trong Luật Cư trú 2020 do Quốc hội thông qua ngày 13/11/2020, có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.

“Nhà đầu tư F0 nên dùng cả chân phanh và chân ga vào thị trường BĐS”

“Nhà đầu tư F0 nên dùng cả chân phanh và chân ga vào thị trường BĐS”

02/03/2021

Chia sẻ về trạng thái của nhà đầu tư (NĐT) F0 vào thị trường BĐS ở thời điểm này, ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân ví von, bên cạnh tâm trạng “hồ hởi” vào thị trường thì NĐT F0 cần dùng cả “chân ga’ và “chân phanh” để điều khiển chiếc xe của mình tránh tình trạng “lăn xuống vực”.

0909992638
Gọi ngay
SMS
Liên hệ