Việt Nam lọt top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới

19/08/2020
Chuyên mục: Thị Trường

Năm 2020 có thể là một năm tệ hại, nhưng trớ trêu thay lại có thể được coi là một năm "hội tụ" theo các nhà kinh tế học. Việc này diễn ra khi các quốc gia nghèo tăng trưởng nhanh hơn các quốc gia giàu có, qua đó thu hẹp khoảng cách thu nhập. Năm nay có thể khác biệt đôi chút. Hầu như sẽ chẳng có thị trường mới nổi nào đạt tăng trưởng – có thể trừ Trung Quốc, Ai Cập và Việt Nam. Nhưng vì các nền kinh tế tiên tiến có thể còn bị tổn hại nhanh hơn nữa, nên khoảng cách giữa các quốc gia sẽ được thu hẹp lại. Trong đại dịch, tương tự như trong cuộc đua nước rút 400m, vòng nguyệt quế sẽ thuộc về người nào ít chậm lại nhất.

Lần cuối cùng việc thu hẹp khoảng cách tăng trưởng giữa các nền kinh tế diễn ra là vào năm 2013 (xem Hình 1). Đó là thời điểm diễn ra sự kiện "taper tantrum" chứng kiến sự tụt dốc mạnh của thị trường chứng khoán và giá trị đồng tiền các nền kinh tế mới nổi với nỗi lo ngại các nhà đầu tư quốc tế rút vốn. 

Sự kiện này đánh dấu kết thúc của một thập kỷ lạc quan mạnh mẽ ở các thị trường mới nổi, được biểu tượng bởi sự thích thú với nhóm "BRICS" – một từ viết tắt do Goldman Sachs đưa ra, giúp thu hút nhiều nhà đầu tư vào 4 thị trường mới nổi đông dân nhất bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, và Trung Quốc .

Ý tưởng rằng các nền kinh tế "phía sau" có thể tăng trưởng nhanh hơn các nền kinh tế phát triển lần đầu được đưa ra bởi các nhà lịch sử kinh tế như Alexander Gerschenkron vào những năm 1950 và Moses Abramovitz vào những năm 1970. Lý thuyến này dựa trên giả định rằng việc mô phỏng bắt chước sẽ dễ dàng hơn sáng tạo đổi mới và rằng lợi tức đầu tư sẽ tăng cao khi vốn khan hiếm. 

Mới đây, các nhà kinh tế Dev Patel (Đại học Harvard), Justin Sandefur (Trung tâm Phát triển Toàn cầu), và Arvind Subramanian (Đại học Ashoka) đã khẳng định rằng những bằng chứng về tốc độ tăng trưởng nhanh hơn này tuy khá mờ nhạt trong thời kỳ từ những năm 1970 đến đầu những năm 1990, nhưng đã trở nên rõ rệt và mạnh mẽ hơn nhiều kể từ đó tới nay.

The Economist: Việt Nam lọt top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới, nhiều triển vọng thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hình 1: Các nền kinh tế mới nổi dần thu hẹp khoảng cách với các quốc gia phát triển

Trong khi dự báo về tương lai phát triển của khối BRICS, Goldman đã đưa ra một phiên bản cẩn trọng hơn đối với lý thuyết của mình, được gọi là sự hội tụ "có điều kiện". Nói một cách đơn giản  là các nước nghèo sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn các nước giàu, nếu các điều kiện khác giữ nguyên. Các điều kiện khác bao gồm những đặc điểm nhất định của một quốc gia, ví dụ như trình độ giáo dục, mức độ mở đối với thương mại kinh doanh, mức độ thâm nhập của Internet, cùng với 10 đặc điểm khác. 

Giới học thuật thậm chí còn mở rộng phạm vi này lớn hơn nhiều. Theo các chuyên gia Steven Durlauf (Đại học Chicago), Paul Johnson (Đại học Vassar) và Jonathan Temple (chuyên gia kinh tế độc lập), các nhà nghiên cứu đã tìm ra tới 145 yếu tố khả thi có thể ảnh hưởng đến học thuyết nói trên. Danh sách này bao gồm đủ thứ, từ lạm phát và đầu tư trực tiếp nước ngoài cho tới tôn giáo, thời tiết khắc nghiệt, hay tần suất đọc báo của người dân.

Goldman giả định rằng các nền kinh tế mới nổi sẽ bắt kịp với mô hình thành công nhất, điển hình như Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nền kinh tế dường như hội tụ với những nền kinh tế lân cận hoặc đồng minh, thay vì hội tụ với những quốc gia hàng đầu thế giới. Trên thực tế, những ví dụ hội tụ hay nhất đến từ trong nội bộ các quốc gia hoặc khối kinh tế. Các tỉnh nghèo của Nhật Bản thường có xu hướng bắt kịp với các tỉnh giàu hơn, cũng như các tỉnh của Canada, các bang của Ấn Độ và trong các khu vực của châu Âu.

Nếu động lực thúc đẩy hội tụ hoạt động trong các khối này, thì chúng ta sẽ tự hỏi liệu các khối nhóm tương tự khác có tồn tại hay không. Liệu có bất cứ "câu lạc bộ" hội tụ, bất kể giàu hay nghèo, mà trong đó các thành viên đang xích lại gần nhau hơn hay không?

 

Trong cuốn sách mới xuất bản gần đây có tên "Global Productivity: Trends, Drivers and Policies" (tạm dịch "Năng suất Toàn cầu: Xu thế, Động lực và Chính sách"), Ngân hàng Thế giới đã sử dụng một thuật toán để phân loại nhiều tổ hợp các quốc gia nhằm tìm kiếm các nhóm có vẻ như đang hội tụ với nhau. 

Dựa trên mức năng suất của 97 nền kinh tế kể từ năm 2000 đến nay, Ngân hàng Thế giới đã xác định được 5 khối. 3 khối ảm đạm nhất bao gồm các quốc gia tương đối nghèo. Khối thứ tư bao gồm một số quốc gia lớn chưa phát huy hết tiềm năng, bao gồm Argentina, Brazil, Indonesia, Mexico và Nam Phi.

Khối quốc gia thành công nhất bao gồm tất cả các nền kinh tế phát triển, cùng với 16 nền kinh tế mới nổi gồm có Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam (xem Hình 2). Các thành viên nghèo hơn có xu hướng tăng trưởng nhanh hơn các nước giàu hơn, ở tốc độ sẽ khiến khoảng cách về năng suất giữa các quốc gia giảm đi một nửa sau mỗi 48 năm.

The Economist: Việt Nam lọt top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới, nhiều triển vọng thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hình 2: Năng suất lao động của các nền kinh tế mới nổi thành công nhất

Vậy điều gì lý giải cho lực hướng tâm hội tụ ở đây? Chắc chắn không phải từ sự gần gũi nhau, khi các quốc gia trải từ Myanmar và Canada tới Phần Lan và Chile. Nhiều thành viên trong nhóm có mức độ đầu tư và thương mại cao, nhưng cũng có nhiều thành viên ở các khối phía dưới có mức độ như vậy. Trình độ giáo dục và sự hiệu quả về quản trị của chính phủ cao hơn mang lại sự khác biệt lớn hơn, ít nhất là khi các quốc gia bắt đầu giai đoạn bám đuổi.

Phần lớn các thành viên ở khối đầu cũng có thứ hạng cao trong một thang đo về "độ phức tạp" của nền kinh tế. Thang đo này được xây dựng bởi GS Ricardo Hausmann (Đại học Harvard) và PGS Cesar Hidalgo (Viện Công nghệ Massachusetts). Theo đó, những quốc gia được chấm điểm cao hơn nếu các sản phẩm xuất khẩu của họ vừa chiết trung (dung hòa), lại vừa độc đáo, bao gồm nhiều loại sản phẩm đa dạng mà không nhiều nước khác có thể xuất khẩu. 

Nhưng cũng có một số ngoại lệ. Chile nằm ở khối đầu, nhưng nền kinh tế của nước này không quá phức tạp. Điều này có thể lý giải bởi sản phẩm xuất khẩu của họ (đồng, cá hồi, trái cây) trông có vẻ đơn giản nhưng lại được sản xuất, chế biến và đóng gói theo một cách hết sức tinh tế. Ví dụ, những quả cherry tròn đỏ mọng của Chile được lựa chọn cẩn thận và bán tới Trung Quốc như biểu tượng của sự xa hoa.

Các tác giả viết cuốn sách mới của World Bank lo ngại rằng đại dịch Covid-19 sẽ kìm hãm đầu tư, rút ngắn các chuỗi cung ứng và nuôi dưỡng sự thiển cận, tất cả những yếu tố này đều có thể ngăn trở sự hội tụ. Nhưng đâu đó vẫn có những điểm sáng. Ví dụ, những cơn khủng hoảng có thể thúc đẩy các cải cách cơ cấu, sự thiếu bảo tồn các nguồn vốn lạc hậu trong những thời kỳ đen tối có thể thúc đẩy sự thay thế bằng các công nghệ mới hơn trong quá trình phục hồi.

Những nhà tiên phong của học thuyết hội tụ hiểu rằng một quốc gia không thể khai thác triệt để những tiến bộ công nghiệp nếu họ cứ tiếp tục theo sát các mô hình sản xuất và tiêu dùng thông thường, hay còn được gọi là "phong tục tập quán". 

Vì vậy, GS kinh tế Abramovitz tin rằng chiến tranh và các bất ổn chính trị có thể được coi là "trải nghiệm khai thông cơ bản để mở đường cho những con người mới, tổ chức mới và phương thức hoạt động mới". Những người lạc quan, những người mong chờ sự hội tụ sẽ kéo dài hơn một năm đầy biến động này, cần phải giữ niềm tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ mở ra những cải cách mới cho các nền kinh tế.

Thư Thư
Theo Báo dân sinh


Cùng chuyên mục
Xem thêm

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?

Có nên đầu tư vào bất động sản Miền Trung thời điểm hiện tại hay không?
Với sự tăng giá mạnh mẽ gần đây của bất động sản Miền Trung, do đó mà câu hỏi “ Thời điểm hiện tại có phù hợp để đầu tư vào các bất động sản khu vực miền trung hay không ” được nhiều nhà đầu tư đưa ra. Thì bài...
09/07/2020
Tin mới
Xem thêm
[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Những lưu ý khi đi mua căn hộ trong thời thị trường BĐS khó khăn

[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Những lưu ý khi đi mua căn hộ trong thời thị trường BĐS khó khăn

21/09/2020

Trước tâm lý thị trường căn hộ xuất hiện hiện tượng một số nhà đầu tư (NĐT) phải chấp nhận cắt lỗ để ra được hàng, thậm chí tìm khách thuê mùa dịch cũng khó khăn, người trong cuộc có những lời khuyên đối với NĐT căn hộ trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Thuê hay mua đất công nghiệp có lợi hơn

Thuê hay mua đất công nghiệp có lợi hơn

21/09/2020

Ông Giang đầu tư hàng chục tỷ đồng thuê đất công nghiệp hơn 40 năm để xây nhà xưởng nhưng sau 5 năm nhận thấy mua đất lãi hơn.

Nhà ống ngập ánh sáng nhờ mảnh vườn hình tam giác

Nhà ống ngập ánh sáng nhờ mảnh vườn hình tam giác

21/09/2020

(QUẢNG NAM) Ngôi nhà có 5 thành viên với yêu cầu thiết kế hiện đại nhưng vẫn mang nét đặc trưng của kiến trúc Hội An như nhà mái dốc, có giếng trời, cửa gỗ lam...

Hà Nội đề xuất làm tuyến đường sắt đô thị hơn 65.000 tỷ đồng

Hà Nội đề xuất làm tuyến đường sắt đô thị hơn 65.000 tỷ đồng

21/09/2020

Tuyến đường sắt đô thị số 5 của TP Hà Nội được dự kiến chạy từ phố Văn Cao đến Hòa Lạc, tổng mức đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.

Land Rover sắp có thêm xe cho đại gia Việt thích 'chơi lớn', động cơ là điều đáng quan tâm

Land Rover sắp có thêm xe cho đại gia Việt thích 'chơi lớn', động cơ là điều đáng quan tâm

21/09/2020

Kế hoạch phát triển Range Rover lẫn Range Rover Sport vẫn đang diễn ra đúng tiến độ bất chấp các khó khăn tạo ra bởi COVID-19.

Hàng loạt khách sạn, biệt thự ở Đà Nẵng rao bán vì thua lỗ

Hàng loạt khách sạn, biệt thự ở Đà Nẵng rao bán vì thua lỗ

21/09/2020

Trước ảnh hưởng của cả 2 đợt dịch COVID-19, dù các chủ khách sạn từ nhỏ đến khách sạn lớn đã cố gắng cầm cự, cắt giảm tối đa chi phí để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, không có khách, nguồn vốn cạn kiệt khiến các chủ sở hữu phải rao bán tài sản để trả nợ ngân hàng, giảm thua lỗ.

Bộ GD-ĐT nói rõ về việc cho học sinh dùng điện thoại trong lớp

Bộ GD-ĐT nói rõ về việc cho học sinh dùng điện thoại trong lớp

19/09/2020

"Ở các quốc gia có điều kiện, học sinh khi đến lớp có thể vừa thực hiện các bài học trên lớp vừa có thể tra cứu thông tin.... Giáo viên tổ chức cho học sinh học tập theo cách như vậy để phát triển phẩm chất, năng lực".

Tân Sơn Nhất sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Việt Nam

Tân Sơn Nhất sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Việt Nam

19/09/2020

Việc mở lại 6 đường bay quốc tế phải lưu ý đến các vấn đề về chống dịch Covid -19, đó là ưu tiên hàng đầu.

Giá vàng hôm nay 19/9: Một tuần tăng-giảm đan xen

Giá vàng hôm nay 19/9: Một tuần tăng-giảm đan xen

19/09/2020

Giá vàng hôm nay 19/9/2020 tiếp tục tiếp diễn tình trạng tăng - giảm đan xen theo ngày. Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang tăng so với tuần trước.

Bất động sản Đà Nẵng hết thời lướt sóng, nhà đầu tư chọn dự án có sổ đỏ từng lô

Bất động sản Đà Nẵng hết thời lướt sóng, nhà đầu tư chọn dự án có sổ đỏ từng lô

19/09/2020

Thị trường bất động sản Đà Nẵng bước vào giai đoạn tạo lập nền tảng mới, dần lấy lại đà phục hồi, bắt đầu từ việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản trên địa bàn.

Hà Tĩnh đề xuất xây sân bay quốc tế tại Cẩm Xuyên

Hà Tĩnh đề xuất xây sân bay quốc tế tại Cẩm Xuyên

17/09/2020

Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn đề nghị Bộ Giao thông vận tải bổ sung Cảng hàng không Hà Tĩnh vào quy hoạch mạng lưới Cảng hàng không toàn quốc.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nâng tầm lớn mạnh vùng đất nông nghiệp

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nâng tầm lớn mạnh vùng đất nông nghiệp

07/09/2020

Sự phát triển mạnh mẽ các nhà máy công nghiệp đã thu hút hàng ngàn người lao động đến làm việc, sinh sống. Từ đó, hình hành nên các dịch vụ đi kèm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Nhiều "ông lớn" công bố chỉ số kinh doanh sau soát xét: Lỗ chồng lỗ!

Nhiều "ông lớn" công bố chỉ số kinh doanh sau soát xét: Lỗ chồng lỗ!

05/09/2020

Đức Long Gia Lai, Đất Xanh, Kinh Bắc City , Thủ Đức House... là những cái tên đáng chú nhất.

Nhiều khách sạn không có khách, “tá hỏa” khi hóa đơn tiền điện tăng vọt

Nhiều khách sạn không có khách, “tá hỏa” khi hóa đơn tiền điện tăng vọt

04/09/2020

Sáng 3/9, ông Hồ Viết Sơn – Giám đốc Điện lực thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang phối hợp cùng Công ty Điện lực Nghệ An và Sở Công thương kiểm tra lại hóa đơn tiền điện mà các chủ khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn phản ánh là tăng cao bất thường.

Vì sao tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh cường giáp, suy giáp cao hơn nam giới 7,8 lần? Câu trả lời từ khoa học và những lưu ý cần ghi nhớ

Vì sao tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh cường giáp, suy giáp cao hơn nam giới 7,8 lần? Câu trả lời từ khoa học và những lưu ý cần ghi nhớ

04/09/2020

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, có chức năng điều khiển các quá trình chuyển hóa. Bất kỳ sự rối loạn nào của tuyến giáp cũng có thể là căn nguyên hoặc dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Hiểu biết về các bệnh lý tuyến giáp là điều rất cần thiết để đề phòng, tầm soát và phát hiện bệnh sớm.

Vụ "Đại gia ngoại thâu tóm gia cầm Việt": Cần tăng cường năng lực phòng vệ thương mại

Vụ "Đại gia ngoại thâu tóm gia cầm Việt": Cần tăng cường năng lực phòng vệ thương mại

03/09/2020

Trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, tất cả doanh nghiệp được đối xử bình đẳng nên cần có sự hợp tác để bảo vệ lợi ích chính đáng chung.

Hà Tĩnh đề xuất xây sân bay quốc tế tại Cẩm Xuyên

Hà Tĩnh đề xuất xây sân bay quốc tế tại Cẩm Xuyên

17/09/2020

Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn đề nghị Bộ Giao thông vận tải bổ sung Cảng hàng không Hà Tĩnh vào quy hoạch mạng lưới Cảng hàng không toàn quốc.

Những căn nhà đắt nhất thế giới đang được rao bán

Những căn nhà đắt nhất thế giới đang được rao bán

07/09/2020

Dưới đây là những căn nhà đang được rao bán với giá hàng trăm triệu USD trên khắp thế giới, từ Los Angeles, Paris, London, cho tới Singapore và Hong Kong.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nâng tầm lớn mạnh vùng đất nông nghiệp

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nâng tầm lớn mạnh vùng đất nông nghiệp

07/09/2020

Sự phát triển mạnh mẽ các nhà máy công nghiệp đã thu hút hàng ngàn người lao động đến làm việc, sinh sống. Từ đó, hình hành nên các dịch vụ đi kèm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Quy hoạch TP Thủ Đức tương lai sánh với các trung tâm tài chính, sáng tạo châu Á

Quy hoạch TP Thủ Đức tương lai sánh với các trung tâm tài chính, sáng tạo châu Á

05/09/2020

 Quy hoạch TP Thủ Đức tương lai sánh với các trung tâm tài chính, sáng tạo châu Á

Những khoản tiền người lao động được nhận khi mất việc vì Covid-19

Những khoản tiền người lao động được nhận khi mất việc vì Covid-19

05/09/2020

Ngoài những khoản trợ cấp theo quy định hiện hành, người lao động còn có thể được hưởng khoản tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Nhà nước theo tinh thần của Nghị quyết 42/NQ-CP.

Thị trường ngày 04/9: Giá dầu, vàng và đồng tiếp đà giảm, quặng sắt có chuỗi tăng dài nhất gần 4 tháng

Thị trường ngày 04/9: Giá dầu, vàng và đồng tiếp đà giảm, quặng sắt có chuỗi tăng dài nhất gần 4 tháng

04/09/2020

Ngày 3/9, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, ngay sau khi có thông tin thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc, Cục đã chỉ đạo hệ thống lấy gần 200 mẫu thịt các loại, tôm, cánh gà nhập khẩu từ 15 quốc gia xuất mặt hàng này vào Việt Nam.

Kinh doanh Homestay tại chung cư có vi phạm luật không?

Kinh doanh Homestay tại chung cư có vi phạm luật không?

10/07/2020

Việc sử dụng chung cư làm chốn kinh doanh homestay theo các chuyên gia nhận định, hình thức này không phạm luật, song lại dễ nảy sinh bất cập trong quá trình cho thuê và làm thất thoát một khoản thuế của Nhà nước.

Bật mí màu sơn nhà cho gia chủ thêm phần tài lộc

Bật mí màu sơn nhà cho gia chủ thêm phần tài lộc

11/07/2020

Chọn màu sơn nhà đúng phong thủy là điều được rất nhiều người quan tâm. Bởi màu sơn không chỉ tạo nên một không gian sinh hoạt phù hợp với sở thích của gia chủ mà còn là yếu tố phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Minimalism: Phong cách thiết kế chung cư được ưa chuộng

Minimalism: Phong cách thiết kế chung cư được ưa chuộng

10/07/2020

'Minimalism' phong các thiết kế tối giản - đang là xu hướng mới nổi, chiếm được sự chú ý của các chủ đầu tư hiện nay vì nhu cầu ngày càng lớn của giới trẻ.

Quy Nhơn - Viên ngọc sáng của BĐS nghỉ dưỡng Bình Định

Quy Nhơn - Viên ngọc sáng của BĐS nghỉ dưỡng Bình Định

10/07/2020

Trong sự dịch chuyển của làn sóng bất động sản, thành phố Quy Nhơn, Bình Định nổi lên như một ngôi sao mới, đầy hứa hẹn với sự tăng trưởng bức phá về du lịch.

Triển vọng xu hướng mua căn hộ đã bàn giao

Triển vọng xu hướng mua căn hộ đã bàn giao

11/07/2020

Người mua nhà đang có xu hướng lựa chọn những dự án đã bàn giao. Điều này mang lại lợi ích lớn cả về thời gian, tiền bạc và quan trọng nhất là được nhìn tận mắt, sờ tận tay căn hộ.

Thuê hay mua đất công nghiệp có lợi hơn

Thuê hay mua đất công nghiệp có lợi hơn

21/09/2020

Ông Giang đầu tư hàng chục tỷ đồng thuê đất công nghiệp hơn 40 năm để xây nhà xưởng nhưng sau 5 năm nhận thấy mua đất lãi hơn.

Mua nhà trong thời đại dịch Covid-19, hãy tuân thủ quy tắc 30/30/3

Mua nhà trong thời đại dịch Covid-19, hãy tuân thủ quy tắc 30/30/3

11/09/2020

Chuyên gia tài chính đưa ra quy tắc 30/30/3 dành cho những người đang có ý định mua nhà giữa thời đại dịch Covid-19, khi lãi suất cho vay của ngân hàng đang ở mức thấp

Vị trí: yếu tố quyết định giá trị bất động sản

Vị trí: yếu tố quyết định giá trị bất động sản

11/07/2020

Vị trí cũng là yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng không gian sống của một dự án bất động sản. Chính bởi vậy, lựa chọn dự án nào? Ở đâu?... luôn là những câu hỏi được khách hàng đặc biệt cân nhắc. 

Officetel là gì? Những điều cần biết về căn hộ officetel

Officetel là gì? Những điều cần biết về căn hộ officetel

11/07/2020

Xuất hiện như đứa con sinh sau đẻ muộn, nhưng Officetel sớm chiếm được chỗ đứng trên thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu về khái niệm officetel. 

Đâu tư kênh nào mang về lợi nhuận cao?

Đâu tư kênh nào mang về lợi nhuận cao?

11/07/2020

Thời gian gần đây thị trường chứng khoán liên tục nhuộm sắc đỏ, lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục giảm thì xu hướng khách hàng tìm kiếm kênh đầu tư an toàn và lợi nhuận cao là xu hướng tất yếu.

Phải chăng tư duy nhà đầu tư BĐS đang dần thay đổi?

Phải chăng tư duy nhà đầu tư BĐS đang dần thay đổi?

11/07/2020

Với quy mô thị trường như hiện nay, người mua nhà đã không còn khó khăn trong việc lựa chọn dự án. Nhưng để tìm được dự án thật sự an tâm thì không phải ai cũng biết. Đâu sẽ là cách mua nhà thông minh trong thời gian tới?

0907772638
Gọi ngay
SMS
Liên hệ